1. Cách làm củ cải khô ngâm nước tương
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram của cải
- 1/2 chén muối hạt
- Nước tương, đường,...
1.2. Các bước thực hiện cách làm củ cải khô ngâm nước tương
Bước 1: Củ cải các bạn mua về, rửa sạch. Thái lát mỏng bằng nhau. Tuy nhiên không cắt quá mỏng sẽ làm cho củ cải khi ngâm không được ngon. Tùy vào điệu kiện thời tiết nắng như thế nào để cắt độ mỏng cho thích hợp, phơi cho mau khô.
Các bạn hòa muối hạt với nước lọc và cho củ cải vào ngâm khoảng 4 đến 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm.
Bước 2: Sau khi ngâm xong, các bạn vớt củ cải đã ngâm ra rổ, vắt củ cải cho bớt nước. Tiếp đó đem đi phơi một nắng khoảng 1 ngày. Nếu như vào mùa mưa, các bạn có thể dùng lò sấy, sấy 120 độ khoảng 3-4 giờ.
Bước 3: Tiến hành pha nước tương ngâm củ cải. Trước tiên, cho 3 muỗng canh nước tương vào chảo. Tiếp tục cho đường vào khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Các bạn nêm nếm lại cho vị vừa ăn là được.
Nếu như bị mặn các bạn có thể cho một ít nước lọc vào để pha loãng. Đun cho hỗn hợp sôi với lửa nhỏ và cho đường tan. Sau khi đã đun sôi, các bạn tắt bếp và để nguội tự nhiên.
Bước 4: Củ cải khi đã phơi khô các bạn đem xả qua với nước cho củ cải sạch và bớt mặn lại. Ngâm củ cải trong nước cho mềm và sau đó vớt ra, vắt cho ráo nước.
Chuẩn bị sẵn một hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa sạch, các bạn cho củ cải khô vào. Đổ từ từ hỗn hợp nước tương vào cho ngập củ cải. Thêm vào một ít lát ớt cho vị được cay nhẹ nếu thích. Đậy kỹ nắp lại khoảng 1 đến 2 ngày là có thể dùng được.
Củ cải khô ngâm nước tương sẽ có được vị dai giòn kết hợp với nước tương đậm đà. Khi ăn kèm với bánh chưng hay cơm trắng đều rất ngon.
Lưu ý khi thực hiện ngâm củ cải khô với nước tương:
- Củ cải trắng các bạn chỉ rửa thật sạch vỏ chứ không gọt bỏ vỏ.
- Nước tương ngâm sau khi nấu cùng đường phải để thật nguội mới ngâm cải. Các bạn có thể để qua đem ngâm sẽ ngon nhất.
2. Cách làm củ cải khô trộn sa tế
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram củ cải trắng
- 50 gram lá tỏi
- 2 muỗng canh sa tế
- 2 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh mè trắng
- 2 muỗng canh muối
2.2. Các bước thực hiện cách làm củ cải khô
Bước 1: Củ cải các bạn rửa sạch, vì vẫn giữ lại phần vỏ nên các bạn cố gắng rửa thật sạch nhé. Để ráo nước sau đó các bạn thái thành những sợi nhỏ có kích thước đều nhau. Thêm một ít muối vào sợi củ cải vừa cắt và trộn đều lên. Cho củ cải rải đều mỏng ra mâm và đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời khoảng 1 đến 2 ngày cho sợi cải khô là được. Lá tỏi các bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Các bạn cho củ cải đã phơi khô vào chậu nước, ngâm trong nước lọc khoảng 1 tiếng cho sợi của cải mềm. Sau đó vớt củ cải ra xả lại với nước nhiều lần và vắt ráo để bớt đi vị mặn của củ cải.
Bước 3: Các bạn pha nước sốt sa tế trộn củ cải khô theo tỉ lệ 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh giấm, 2 muỗng sa tế. Thêm lá tỏi cắt nhỏ vào trộn đều lên.
Bước 4: Đổ từ từ hỗn hợp nước sốt vào tô cải sợi khô, trộn đều lên và để khoảng 10 phút cho củ cải ngấm sốt. Củ cải khô trộn sa tế ăn kèm cơm trắng rất ngon. Những sợi củ cải khô trộn sa tế vừa giòn giòn, kết hợp với vị cay, mặn ngọt rất đậm đà, kích thích vị giác cực tốt.
3. Cách làm củ cải khô trộn mặn ngọt
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram củ cải khô
- 20 ml nước mắm
- 100 gram cà rốt
- Gừng, ớt
- Các loại gia vị nêm nếm
3.2. Các bước thực hiện cách làm củ cải khô trộn mặn ngọt
Bước 1: Bạn dùng củ cải khô ngâm nước, rửa sạch. Hoặc bạn dùng củ cải tươi rửa sạch, gọt bỏ vỏ. Cắt thành từng khúc dài 5cm, sau đó chẻ làm 4 phần. Cho củ cải ra mâm phơi nắng cho đến khi củ cải chuyển sang màu nâu và khô hẳn.
Nếu như các bạn phơi khô và làm ăn liền thì không cần phải phơi quá khô.
Sau khi phơi khô, các bạn ngâm củ cải khô qua nước sôi cho củ cải mềm, nở ra thì vắt sạch nước, để ráo.
Gừng các bạn đập dập, ớt rửa sạch và cắt lát.
Bước 2: Cho củ cải khô đã vắt nước vào 1 cái tô. Pha nước ngâm theo tỉ lệ: 1 muỗng canh nước mắm, một ít gừng và ớt, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước lọc.
Cho hỗn hợp vào nồi, bắc lên bếp đun sôi, nêm nếm lại gia vị vừa ăn thì tắt bếp và để nguội.
Cho củ cải phơi khô vào 1 lọ thủy tinh, đổ từ từ hỗn hợp vừa nấu vào đậy kín nắp và bảo quản nơi thoáng mát. Qua vài ngày củ cải ngấm là dùng ngon.
4. Cách làm củ cải khô chiên trứng
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 150 gram củ cải khô
- 3 quả trứng gà
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1/2 muỗng canh tiêu
- 2 muỗng canh dầu ăn
- Các loại gia vị nêm nếm
4.2. Các bước thực hiện làm củ cải khô xào trứng
Bước 1: Đầu tiên các bạn đập trứng gà cho vào tô. Thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào. Dùng đũa đánh cho nguyên liệu hòa tan vào nhau.
Củ cải nguyên quả đã phơi khô các bạn có thể cắt sợi hoặc lát tròn thái mỏng, cho vào ngâm với nước khoảng 10 phút cho mềm. Nếu dùng củ cải sợi bạn ngâm nước cho nở, rửa sạch để ráo.
Bước 2: Bắc lên bếp 1 cải chảo, cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu chín, các bạn cho củ cải khô vào xào sơ trước khoảng 2 đến 3 phút. Tiếp đó đổ từ từ trứng gà vào chiên cùng.
Chiên cho đến khi trứng gà chín vàng đều các bạn cho ra đĩa và ăn kèm cùng cơm nóng. Cách làm củ cải khô xào trứng tuy không phải là món cao lương mĩ vị nhưng thật sự rất ngon. Đây cũng là cách làm trứng chiên mới lạ, đổi vị rất được, rất bắt cơm.
Cách làm của cải khô với những món ăn ngon được chế biến từ của cải khô như Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ, chắc chắn sẽ làm bạn thích thú. Hy vọng chia sẻ này thật có ích cho bạn trong việc tìm kiếm những món ăn ngon, lạ miệng lại đơn giản dễ làm. Bên cạnh đó, củ cải mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Do vậy, bạn hãy sắp xếp nó vào thực đơn của gia đình và thường xuyên chế biến nhé.
Khánh Kim