Có khá nhiều cách biến tấu và sáng tạo để làm nên những món bánh khoai tây chiêu đãi gia đình dịp cuối tuần. Trong bài viết hôm nay, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ với bạn 5 cách làm bánh khoai tây mặn và ngọt đơn giản, nhanh gọn mà không kém phần thơm ngon. Bạn hãy tham khảo bỏ túi nhé.
1. Cách làm bánh khoai tây nhân thịt chiên giòn
Bất cứ ai thích khoai tây chiên đều dễ bị chinh phục bởi phiên bản khoai tây chiên giòn lại có nhân thịt thú vị này. Bánh khoai tây nhân thịt chiên có lớp vỏ ngoài giòn rụm, khoai tây mềm thơm và phần nhân thịt đậm đà. Nêu nhà có trẻ nhỏ thì chắc chắn món bánh này sẽ khiến các bé vô cùng thích thú ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 củ khoai tây to
- 100 gram thịt heo băm
- 120 gram bột nếp
- 2 cái nấm mộc nhĩ
- 50 gram cà rốt
- 50 gram đậu que
- Hành lá
1.2. Cách làm bánh khoai tây nhân thịt chiên giòn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấm mộc nhĩ ngâm trong nước cho nở, nhặt sạch gốc, rửa sạch và thái nhỏ.
Hành lá, cà rốt và đậu que đem rửa sạch và băm thành hạt lựu nhỏ.
Khoai tây bóc vỏ, rửa sạch và để cho ráo nước. Cắt khoai tây thành từng miếng nhỏ và đem hấp chín khoảng từ 10 - 15 phút. Sau đó, lấy ra để nguội và dùng muỗng nghiền nhuyễn.
Bước 2: Trộn bột bánh và trộn nhân bánh
Cho 120 gram bột mì và khoai tây đã nghiền nhuyễn vào tô, trộn đều và nhào thành một khối bột. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để cho bột nghỉ trong vòng 60 phút.
Trong thời gian bột nghỉ, bạn cho thịt heo băm vào tô, thêm mộc nhĩ, đậu ve, cà rốt và hành lá vào cùng. Nêm nếm gia vị gồm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối. Trộn đều tất cả lên và để 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
Bước 3: Nặn bánh và chiên bánh
Lấy một lượng bột mì vùa đủ, đem vo tròn rồi ấn dẹt ra, thêm phần nhân thịt băm vào giữa và nặn bánh thành hình gối là được. Tuy nhiên nếu thích bánh tròn hay hình trụ bạn đều có thể nặn theo ý thích. Thực hiện nặn bánh liên tục cho đến khi hết bột.
Bắc lên bếp một cái chảo, cho dầu ăn vào sao cho đủ chiên ngập bánh. Đợi dầu nóng, thả bánh vào chiên và trở mặt bánh sao cho chín vàng đều hai mặt. Gắp bánh ra đĩa có lot sẵn giấy thấm dầu và thưởng thức ngay.
Bánh khoai tây nhân thịt chiên sẽ có màu vàng ươm đẹp mắt, vị khoai tây mềm bao bọc bên trong lớp nhân thịt nấm và rau củ rất đậm đà chắc chắn ai cũng yêu thích dù là người lớn hay trẻ nhỏ.
2. Cách làm bánh khoai tây nướng phô mai
Thoạt nhìn, bánh khoai tây nướng phô mai trông giống như một chiếc bánh pizza . Món bánh khoai tây nướng siêu thơm, rất dễ thực hiện và phù hợp trong cả trường hợp bạn bận bịu nhưng vẫn muốn bổ sung dinh dưỡng đầy đủ nhất cho cơ thể với loại bánh ngon nhiều chất.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400 gram khoai tây
- 3 miếng phô mai mỏng/ phô mai lát
- 2 quả trứng gà
- Hành tím, hành lá, muối, tiêu và dầu ăn.
2.2. Cách làm bánh khoai tây nướng phô mai
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khoai tây sau khi gọt vỏ, rửa sạch và bào thành hình sợi.
Hành tím và hành lá mua về rửa sạch, để ráo nước và cắt khúc nhỏ.
Đập 2 quả trứng gà cho vào tô, thêm vào 1/2 hành lá đã cắt nhỏ và 1/4 muỗng cà phê muối. Đánh đều hỗn hợp sao cho hòa quyện vào nhau hoàn toàn.
Bước 2: Trộn hỗn hợp và vắt khoai tây
Cho khoai tây sợi, hành tím và 1/2 hành lá cắt nhỏ còn lại vào tô. Thêm vào 1 muỗng cà phê tiêu và dùng tay bóp đều. Tiếp đó, dùng tay vắt nhẹ hỗn hợp để khoai tây ráo nước khi chiên bánh mới được giòn.
Bước 3: Thực hiện nướng bánh
Bắc lên bếp một cái chảo, thoa nhẹ một lớp dầu ăn hoặc một lớp bơ lên mặt chảo để bánh chín đều không bị cháy khét.
Cho hỗn hợp khoai tây vào và dàn đều lên mặt chảo. Tiếp đó, cho một lượng hỗn hợp trứng vừa đủ vào sao cho phù hợp với tỉ lệ khoai tây.
Cho lên trên 3 miếng phô mai, đậy nắp lại và nướng trong 10 phút với lửa nhỏ. Sau đó, trở mặt bánh còn lại và nướng thêm 5 phút cho khoai tây chín đều và giòn cả 2 mặt.
Cho bánh ra đĩa và ăn kèm với tương ớt hoặc tương cà đều ngon xuất sắc. Bánh khoai tây nướng phô mai có mùi thơm của khoai tây, hành lá và hành tím hòa quyện vào nhau. Bánh giòn lớp vỏ bên ngoài và bên trong mềm tan chảy ngay trong miệng.
3. Bánh khoai tây chiên cay giòn rụm
Nếu bạn yêu thích các món cay thì không thể nào bỏ qua món bánh khoai tây chiên cay này nhé. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món ăn vặt ngon để giải tỏa cơn buồn miệng của mình rồi đấy.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 củ khoai tây
- Ớt bột, tiêu và muối
3.2. Các làm bánh khoai tây chiên cay giòn rụm
- Đầu tiên, khoai tây mua về rửa sạch, gọt bỏ phần vỏ và bào sợi dài.
- Ướp khoai tây cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê ớt bột. Trộn đều cho khoai tây thấm gia vị và ướp khoản 15 phút.
- Bắc lên bếp 1 cái chảo, thêm dầu ăn vào sao cho đủ chiên ngập bánh. Bạn có thể sử dụng khuôn tròn hoặc không sủ dụng đều được nhé.
- Khi dầu nóng già, cho phần khoai tây vào và tạo hình cho bánh theo kiểu dáng tùy thích theo khuôn. Chiên cho bánh vàng đều cả hai mặt thì vớt ra để ráo dầu. Tiếp tục tạo hình và chiên cho hết khoai tây.
- Bánh khoai tây chiên cay có màu vàng nâu khá bắt mắt, khi thưởng thức sẽ cảm nhận được độ giòn, vị béo bùi và cay cay càng ăn càng thích.
4. Cách làm bánh khoai tây kén
Hẳn bạn không lạ với món khoai lang kén hay khoai môn kén nhỉ. Với khoai tây, làm món này cũn khá ngon. Bánh khoai tây kén là một công thức biến tấu với diện mạo hoàn toàn mới của bánh khoai tây chiên. Đây hứa hẹn là món ăn vặt khoái khẩu của mọi người, đặc biệt là trẻ em. Cách làm bánh khoai tây kén vô cùng đơn giản và nhanh chóng như sau:
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400 gram khoai tây
- 20 gram bột gạo
- 70 gram bột năng
- 40 ml nước cốt dừa
- 5 gram bột nở
4.2. Cách làm khoai tây kén chiên giòn
- Đầu tiên sơ chế khoai tây các bạn gọt sạch phần vỏ, rửa sạch. Sau đó, có đem hấp chín hoặc có thể luộc tùy thích. Kiểm tra khoai tây đã chín, các bạn cho khoai ra tô và nghiền nát.
- Thêm vào tô khoai tây đã nghiền nát 40 gram đường, 20 gram bột gạo, 70 gram bột năng, 40 ml nước dừa và 1/4 muỗng cà phê muối cùng 5 gram bột nở. Trộn đều tay cho đến khi hỗn hợp bột nhuyễn mịn thành một khối đồng nhất.
- Lấy một lượng bột vừa phải, nặng thành miếng nhỏ hình kén dài khoảng 3-5 cm như hình. Thực hiện tương tự cho đến khi hết bột.
- Đun nóng dầu trong chảo thì cho lần lượt phần khoai tây kén vừa làm vào chiên với lửa vừa. Sao cho khoai tây kén chín vàng đều, giòn và nổi lên trên mặt dầu thì vớt ra, để ráo dầu.
- Bánh khoai tây kén sau khi chiên sẽ có lớp vỏ giòn rụm, bên trong có vị ngọt bùi và thơm béo của nước cốt dừa.
5. Cách làm bánh khoai tây sữa chiên xù béo thơm
Bánh khoai tây sữa chiên xù được làm từ khoai tây, trứng gà, sữa tươi,…Được áo bên ngoài một lớp bột chiên xù, tạo thành một lớp vỏ bánh giòn rụm sau khi chiên. Bánh sẽ có vị bùi đặc trưng của khoai tây và hương thơm nhẹ của sữa tươi, ăn chỉ có ghiền. Nếu bạn thích vị ngon của món khoai tây nghiền quen thuộc thì có thể chế biến món bánh này theo hương vị của khoai tây nghiền như ý để thưởng thức nhé.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 250 gram bột mì đa dụng
- 100 gram bột chiên xù
- 500 gram khoai tây
- 120 ml sữa tươi không đường
- 20 ml sữa đặc
- 2 quả trứng gà
- 30 gram đường
- Muối
5.2. Cách làm bánh khoai tây sữa chiên thơm béo
- Khoai tây rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ đất cát bám bên ngoài. Tiếp đó, tiến hành gọt vỏ khoai tây và ngâm trong hỗn hợp nước muối pha loãng khoảng 15 phút.
- Sau đó, cắt khoai tây thành lát có đọ dày khoảng 1 lóng tay. Đặt vào xửng và hấp chín mềm trong khoảng 20 - 25 phút. Sau khi khoai chín, cho vào tô và dùng muỗng nghiền nát.
- Kế tiếp, thêm vào tô khoai đã nghiền 1 lòng đỏ trứng gà , 1/4 muỗng cà phê muối, 30 gram đường, 20 ml sữa đặc và 20 ml sữa tươi không đường. Trộn đều các hỗn hợp trên sao cho hòa quyện vào nhau.
- Tiếp đó, cho vào hỗn hợp trên 150 gram bột mì, 1 muỗng canh dầu ăn và tiến hành nhào bột cho đến khi tạo thành khối dẻo mịn.
- Để bột nghỉ trong vòng 30 phút thì tiến hành tạo hình bánh.
- Pha hỗn hợp gồm 100 gram bột mì, 1 quả trứng gà và 100 ml sữa tươi không đường khuấy đều cho hỗn hợp mịn hoàn toàn.
- Khoai tây có thể tạo thành nhiều hình dạng khác nhau.Ở đây, các bạn có thể vo thành viên tròn. Sau đó, nhúng bột mì ướt và lăn qua một lớp bột chiên xù.
- Thực hiện chiên bánh khoai tây trong ngập dầu với lửa vừa. Bạn quan sát thấy lớp vỏ bên ngoài giòn và có màu vàng đều thì vớt ra.
- Bánh khoai tây sữa chiên xù có lớp vỏ giòn và phần nhân bánh mềm dẻo bên trong. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị béo của sữa, vị ngọt bùi của khoai tây rất tuyệt vời.
Bánh khoai tây ngoài 5 công thức đơn giản trên đây còn có thể biến tấu thành nhiều loại bánh khác nữa. Chỉ với nguyên liệu chính là khoai tây kết hợp với các nguyên liệu có sẵn khác. Bạn đã có thể tự tạo ra thành phẩm các loại bánh khoai tây phong phú với hương vị đa dạng và vô cùng thơm ngon. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời với món bánh khoai tây tự làm tại nhà nhé.
Khánh Kim