1. Cách xào khoai tây chay
Nguyên liệu
- 4 củ khoai tây cỡ vừa hoặc 3 củ khoai tây cỡ to
- 3 - 4 cọng cần tây
- Dầu ăn, muối, hạt nêm chay
Cách làm
- Khoai tây chọn những củ có vỏ mịn, ít lỗ chỗ và không ngả màu xanh. Sau đó, gọt vỏ, đem cắt thành miếng vuông vừa ăn rồi ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút và đổ ra rổ cho ráo.
- Để xào khoai tây được nhanh hơn thì có thể xắt lát khoảng 0,5cm thay vì thái miếng vuông. Tuy nhiên, khi xào không khéo khoai tây sẽ dễ bị bở vụn và hình thức không đẹp mắt. Còn cần tây nhặt lá sâu, rửa sạch và cắt khúc cỡ 3cm.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu vào rồi cho khoai tây vào đảo đều cùng 1,5 muỗng cà phê muối. Sau đó, đổ thêm 1 - 2 muỗng canh nước lọc để nồi không bị khô.
- Sau khi đảo đều tầm 1 - 2 phút thì đậy nắp vung lại và giảm lửa để khoai tây chín từ từ. Thỉnh thoảng mở ra đảo đều, nếu thấy chảo khô thì thêm nước vào đun cùng và lặp lại như vậy cho đến khi khoai bở mềm.
- Cuối cùng, nêm nếm lại với hạt nêm, thêm rau cần tây vào rồi mở lửa lớn đảo đều và tắt bếp. Múc khoai tây xào ra đĩa, thưởng thức ngay khi nóng sẽ ngon hơn.
2. Cách xào khoai tây với cà chua
Nguyên liệu
- 3 củ khoai tây khoảng 500g
- 2 - 3 tép tỏi
- 2 quả cà chua
- 1 ít rau mùi, hành lá
- Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, tiêu, bột canh
Cách làm
- Đầu tiên, khoai tây đem gọt vỏ, thái miếng mỏng vừa phải vì trong quá trình xào và đảo, có thể khoai sẽ bị nát. Sau đó, ngâm vào tô nước có pha chút muối loãng khoảng 7 - 10 phút để khoai không bị thâm và vớt ra rổ để ráo.
- Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu hoặc thái miếng vuông. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Hành lá nhặt rửa sạch, để ráo và thái nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi thái lát vào phi thơm. Khi tỏi chuyển sang màu vàng thì cho khoai tây vào đảo đều khoảng vài phút, rồi cho cà chua vào xào cùng.
- Trong quá trình xào, có thể cho thêm chút nước để khoai nhanh chín hơn và không bị cháy. Sau đó, nêm thêm chút hạt nêm và bột canh cho vừa miệng, đảo đều và tắt bếp.
- Cuối cùng, thêm ít hành lá, rau mùi vào rồi múc ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng. Khoai tây xào cà chua là một trong những món ngon từ khoai tây dễ làm và rất dễ ăn vì vị chua của khoai tây hòa quyện làm giảm độ ngán vì độ bột của khoai.
3. Cách xào khoai tây với thịt bò
Nguyên liệu
- 300g khoai tây
- 200g thịt bò phi lê
- 2 quả cà chua
- Rau xà lách, cần tây
- Tỏi, sả
- Gia vị: dầu ăn, muối, đường, tương cà, tiêu xay, nước mắm, hạt nêm
Cách làm
- Khoai tây mua về để nguyên vỏ, rửa sạch, để ráo và thái múi cau. Sau đó, ướp khoai tây với một ít muối rồi trộn đều, cho vào đĩa và đem hấp trong lò vi sóng khoảng 5 phút.
- Tiếp theo, lấy khoai tây ra rồi cho lên áp chảo tới khi vàng đều hai mặt và cho ra đĩa.
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn và đem ướp với đường, muối, hạt nêm cùng một ít dầu ăn cho thịt bò mềm. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ; sả bóc hết lớp vỏ già, rửa sạch và bào sợi. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào rồi cho tỏi băm, sả bào vào phi thơm. Sau đó, đổ thịt bò đã ướp vào xào với lửa lớn cho tới khi chín mềm thì vặn lửa nhỏ, cho cà chua vào xào chín.
- Tiếp theo, cho khoai tây áp chảo cùng tương cà vào đảo đều và thêm ít nước mắm, nước lạnh vào trộn đều. Cho thêm rau cần vào, đảo thêm lần nữa và tắt bếp.
- Cuối cùng, rắc ít tiêu xay lên, múc khoai tây thịt bò ra đĩa, trang trí xà lách và thưởng thức khi nóng.
Chỉ với vài nguyên liệu và chỉ vài thao tác, bạn đã dễ dàng biến tấu món ngon với 3 cách xào khoai tây thật ngon. Dù đơn giản dễ làm nhưng cho 3 cách làm này đều cho món ăn đẹp mắt, rất dễ ăn, đổi vị cho bữa cơm gia đình rất tốt. Chúc các bạn thực hiện thành công ngay với các món ăn chế biến từ khoai tây như trên nhé!
Hà Vy tổng hợp