1. Nguyên liệu nấu món bò kho khoai tây
- Thịt bò: tùy vào số lượng người ăn mà bạn dùng lượng thịt bò phù hợp, có thể trong tầm 500g đến 1kg
- Khoai tây: 2 hoặc 3 củ, cà rốt: 1 củ
- Rau ngò: 1 bó nhỏ
- Cà chua: 2 quả
- Hành hoa: 2 nhánh
- Đậu Hà lan, hành boa rô (tùy chọn, không bắt buộc)
- Gia vị: ngũ vị hương, 1 nhánh hoa hồi, tiêu xanh, muối, hạt nêm. Lượng gia vị bạn có thể tùy chọn theo khẩu vị riêng của gia đình.
2. Cách thực hiện món bò kho khoai tây kiểu Pháp
2.1 Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt bò rửa thật sạch với nước và để ráo. Nếu muốn khử mùi cho thịt bò, bạn có thể dùng một ít gừng băm nhuyễn với rượu trắng chà xát lên miếng thịt, sau đó rửa lại sạch bằng nước.
- Ướp thịt bò với các loại gia vị gồm bột nêm, nửa gói ngũ vị hương, cùng 1 nhánh hoa hồi, một chút dầu ăn để giúp thịt bò thơm ngon và có hương vị hấp dẫn hơn. Một lưu ý nhỏ dành cho bạn khi ướp thịt bò bạn chỉ cho một chút muối hoặc không cho, tránh cho nhiều thịt bò sẽ lâu mềm khi nấu.
- Cà rốt, khoai tây ta gọt sạch vỏ và cắt thành từng miếng vừa ăn, không nên cắt mỏng quá để khi kho với thịt bò không bị nát vụn ra, thường thường độ dày sẽ trong khoảng 1,5cm. Riêng đối với cà rốt, bạn có thể tỉa thành hình những cánh hoa cho đẹp mắt.
- Nếu bạn dùng đậu Hà Lan và hành boa rô thì rửa sạch đậu và hành, sau đó cắt hành thành khúc vừa ăn hoặc cắt xéo đều được.
- Cà chua rửa sạch và thái ra làm 4. Rau ngò, hành hoa ta bỏ gốc và rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.
2.2 Bước 2: Chế biến
- Cho chảo lên bếp, cho thịt bò lên xào đến khi săn lại. Thêm nước đun sôi và bật nhỏ lửa nấu đến khi thịt bò nhừ. Để tiết kiệm thời gian nấu nhừ thịt, bạn có thể cho vào 1 miếng dứa (khóm) hoặc dùng nồi áp suất để nấu bò nhé.
- Trong thời gian nấu thịt bò nhừ, ta cho 1 chảo khác lên bếp và đổ vào đó một lượng dầu ăn vừa phải. Cho cà chua đã thái thành từng miếng vừa ăn vào và xào chín lấy ra để qua một bên. Việc sử dụng cà chua sẽ giúp món ăn có hương vị hơn đồng thời tạo ra màu đẹp mắt cho món bò kho khoai tây.
- Cho tiếp tục cà rốt vào chảo xào sơ, cho một ít muối và hạt nêm vào theo khẩu vị của gia đình. Cho phần cà chua và cà rốt đã xào vào chảo/ nồi thịt bò nấu cùng cho đến khi cà rốt chín mềm. Về phần khoai tây bạn cũng xào qua, đợi cà rốt chín thì cho khoai tây, đậu Hà Lan. Giữ mức lửa nhỏ để gia vị thấm vào củ sẽ ngon hơn. Khi củ và đậu đều chín, bạn cho hành boa rô.
- Bạn kiểm tra thịt bò đã mềm cũng như các nguyên liệu củ quả khác cũng chín mềm thì ta nêm nếm gia vị lại lần cuối cho vừa miệng, cho thêm tiêu xanh đảo đều trước khi tắt bếp.
- Múc bò kho khoai tây ra tô và đặt lên bát một ít rau ngò cùng hành hoa đã thái nhỏ, có thể thêm ít tiêu xay để tăng độ thơm ngon cho món ăn. Bò kho nấu theo kiểu này có thể dùng với cơm trắng, bún hoặc bánh mì đều phù hợp.
3. Một số lưu ý khi nấu bò kho khoai tay kiểu Pháp
- Cũng như món bò kho cà rốt thông dụng chúng ta vẫn ăn, món bò kho khoai tây ngon nhất là khi ăn nóng, bạn nên canh đúng vừa lúc nấu xong múc ra bát và cho lên mâm cơm là vừa ngon.
- Để món ăn trở nên ngon và hấp dẫn hơn, khi lựa chọn nguyên liệu là thịt bò bạn nên chọn phần thịt bò nạc có bì, không nên chọn bò nạc. Bởi vì khi kho, bì bò sẽ khiến phần nước sánh lại thơm ngon hơn và miếng bò sẽ trở nên béo ngậy hơn rất nhiều.
- Về phần khoai tây và cà rốt thì ta không nên xào chín hẳn mà chỉ cần xào vừa phải vì ta còn trải qua bước kho với thịt bò, nếu xào quá mềm thì khi kho với thịt bò, khoai tây và cà rốt sẽ dễ bị nát và ăn không ngon.
Như vậy, chỉ ít bước đơn giản cùng vài lưu ý nhỏ, bạn hoàn toàn có thể làm ngon món bò kho khoai tây đúng điệu kiểu Pháp cho cả gia đình dùng. Món ăn này quá đơn giản phải không nào? Vậy còn chần chừ gì mà không bắt tay ngay vào bếp và thực hiện ngay thôi nào.
Như Thảo tổng hợp