1. Lợi ích của khoai tây đối với sức khỏe
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoai tây là thực phẩm chứa nhiều thành phần rất tốt cho cơ thể như: chất xơ, tinh bột, protein, calo, vitamin, kali,... Nếu được bổ sung thường xuyên và đúng cách, sẽ mang đến nhiều lợi ích như:
- Giúp cải thiện hệ tiêu hóa: thành phần carbohydrate và chất xơ giúp dạ dày hoạt động và tiêu hóa tốt hơn.
- Tăng cường hệ miễn dịch: với khả năng cung cấp khoảng 45% lượng vitamin C cần thiết hằng ngày cho cơ thể, bổ sung khoai tây thường xuyên sẽ giúp phòng chống cảm lạnh, nhiễm trùng, chảy máu răng,...
- Hỗ trợ quá trình hoạt động tim mạch: thành phần chất xơ trong khoai tây có tác dụng làm giảm lượng cholesterol ở mạch máu, rất có lợi cho tim mạch. Ngoài ra, thành phần vitamin B6 và vitamin C còn có khả năng giúp giảm thiểu lượng gốc tự do, carotenoid giúp duy trì tim mạch hoạt động ổn định.
- Tốt cho hệ thần kinh: ăn khoai tây thường xuyên tốt cho hệ thần kinh. Các chuyên gia dinh dưỡng đã chứng minh, những thành phần có trong khoai tây giúp ngăn ngừa trầm cảm, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Bên cạnh đó, những người bị cao huyết áp sử dụng khoai tây còn giúp hạ huyết áp nhờ có chứa kali, chất xơ và kukoamine.
- Khoai tây giúp làm đẹp da vô cùng hiệu quả: những thành phần như vitamin C, photpho, kali, magie, kem,... đều là những chất có khả năng giúp làm đẹp da rất tốt. Do đó, sử dụng khoai tây đắp mặt hoặc ăn thường xuyên sẽ giúp bạn sở hữu một làn da đẹp mịn màng, trắng sáng.
2. Khoai tây chiên ăn có tốt không?
Để trả lời cho câu hỏi ăn khoai tây chiên có tốt không, trước tiên chúng ta cần phải biết rằng, thực phẩm đã qua chế biến như chiên thì thường các chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi một phần. Do đã bị tiêu hao đi trong quá trình chế biến. Ngoài ra, chất lượng dầu ăn cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng của khoai tây chiên.
- Có thể thấy, khoai tây là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người chúng ta, chứa lượng lớn vitamin và chất xơ. Song, khi được chế biến thành khoai tây chiên thì thực phẩm này lại có chứa chất béo và muối với lượng lớn. Ước tính một đĩa khoai tây khi chiên lên cỡ vừa sẽ có khoảng 3 calo, 17g chất béo chiếm khoảng 26% nhu cầu hằng ngày của một người.
- Bên cạnh đó, thành phần acrylamide trong khoai tây khi chiên lên cũng khá cao. Đây là hóa chất được tạo nên khi thực phẩm chứa nhiều tinh bột được chiên hoặc nướng ở nhiệt độ cao. Theo nghiên cứu cho thấy, chất này là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn có khả năng gây ung thư, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
- Khoai tây chiên được chế biến bằng cách chiên khoai tây trong dầu ăn ở lửa vừa đến khi chín. Trong khi đó, dầu ăn thường có chứa rất nhiều chất béo chuyển hóa. Một trong những nguyên nhân gây tăng nguy cơ tử vong sớm nếu sử dụng khoai tây chiên sai cách.
- Hơn nữa, khoa học cũng đã chứng minh nếu chất béo chuyển hóa thành cholesterol xấu có thể khiến cơ thể mắc các bệnh có liên quan đến tim mạch , khả năng đột quỵ cao hơn so với bình thường. Do đó, các bạn không nên quá lạm dụng món ăn vặt này.
3. Những rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng khoai tây chiên không đúng cách
Khoai tây chiên là một trong những món ăn vặt ngon được nhiều lứa tuổi yêu thích. Nhưng bên cạnh đó, chúng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là những rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng khoai tây chiên không đúng cách, theo dõi ngay để biết và bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình mình nhé.
- Tăng huyết áp: do có chứa lượng lớn natri nên sử dụng nhiều khoai tây chiên sẽ làm tăng nguy cơ của bệnh cao huyết áp. Vậy nên, những người bị cao huyết áp nên tránh loại thực phẩm này.
- Nguy cơ mắc bệnh ung thư: khoai tây chiên chứa hợp chất acrylamide một loại chất độc thường có trong khói thuốc lá. Trong quá trình chiên ở nhiệt độ cao, chất này sẽ gây ung thư. Ăn thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thận, ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung.
- Làm tăng nguy cơ tử vong: các nhà nghiên cứu đã so sánh hiệu quả của khoai tây chiên so với khoai lang và nhận thấy, việc ăn khoai tây chiên thường xuyên sẽ tăng nguy cơ tử vong sớm hơn khoai lang.
- Ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt: ăn quá nhiều khoai tây chiên cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của đôi mắt bạn. Nghiên cứu cho thấy, hàm lượng acrylamide gây trở ngại cho việc phát triển võng mạc.
- Tăng nguy cơ bị béo phì: là thực phẩm chứa nhiều thành phần calorie, ăn nhiều có thể làm tăng nguy cơ béo phì. Do đó, những người thừa cân nên hạn chế sử dụng món ăn vặt này.
4. Sử dụng khoai tây chiên như thế nào để an toàn cho sức khỏe hơn
Ở trên chúng ta có đề cập việc dùng khoai tây chiên sai cách hoặc không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy dùng khoai tây chiên như thế nào là đúng cách? Có các ý kiến liên quan đế việc dùng khoai tây chiên an toàn hơn cho sức khỏe bạn có thể tham khảo như sau:
- Không lạm dụng. Chỉ nên thỉnh thoảng dùng.
- Chọn dùng khoai tây chiên không quá vàng hoặc chiên 2 lửa.
- Tự chế biến khoai tây chiên tại nhà , chiên chín nhưng không chiên quá kỹ, quá vàng.
- Không đun dầu quá nóng (nhiệt độ cao) và quá lâu khi chiên khoai tây.
- Thay vì cắt khoai tây nhỏ khi chiên sẽ bị hấp thụ nhiều dầu hơn, bạn hãy cắt miếng to và dày. Miếng khoai to và dày khi chiên chín hấp thụ ít dầu chiên hơn.
- Thay vì rắc hoặc xóc muối vào khoai tây, bạn hãy giảm muối hoặc tốt hơn là thay bằng rau thơm, các loại gia vị lành mạnh khác để hạn chế muối.
- Dùng các loại nước chấm, xốt chấm lành mạnh, hoặc sốt cà chua tự làm . Việc thay thế sốt cà chua chế biến sẵn cũng giúp bạn hạn chế một lượng muối nhất định nạp vào cơ thể.
- Thay thế bớt các lần dùng khoai tây chiên bằng khoai lang lành mạnh hơn.
Mặc dù khoai tây chiên là món ăn vặt khá ngon và được ưa chuộng, nhưng nếu sử dụng không đúng cách hoặc dùng quá nhiều có thể sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe. Do đó, bạn hãy cẩn trọng cũng như sử dụng đúng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Trên đây là những thông tin mà Chuyên mục Sức khỏe của Yeutre.vn tin rằng sẽ hữu ích cho bạn, đặc biệt là những người rất yêu thích hoặc dùng món ăn vặt này quá thường xuyên. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh nhé.
Diễm Diễm