Cách làm khoai lang kén thơm ngon, đơn giản tại nhà

Khoai lang kén là một trong những món ăn vặt được đông đảo giới trẻ yêu thích. Món ăn này không chỉ thơm ngon, có lợi cho sức khỏe mà còn cực kỳ dễ làm. Trời ngày mưa lành lạnh, vừa xem một bộ phim hay, vừa thưởng thức đĩa khoai lang kén nóng hổi thì còn gì bằng. Trong bài viết này, Yeutre.vn sẽ bật mí cho bạn những cách làm khoai lang kén đen giản và ngon nhất nhé.

khoai lang ken la mon an vat ngon
Khoai lang kén là món ăn vặt ngon được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet

1. Cách làm khoai lang kén bằng bột năng

Cách làm khoai lang kén chiên giòn không quá khó, tuy nhiên làm thế nào để vỏ bên ngoài giòn nhưng bên trong vẫn giữ được độ dẻo ngọt thì không phải ai cũng biết. Trong công thức này, Yeutre.vn sẽ bật mí cho bạn những bí mật này nhé.

1.1. Nguyên liệu

  • 300 gram khoai lang
  • 130 gram bột năng
  • 200 gram bột chiên giòn
  • 30 gram đường trắng
  • 80 ml nước cốt dừa
  • 120 ml nước
  • Xửng hấp
  • 300 ml dầu ăn

1.2. Hướng dẫn cách làm khoai lang kén bằng bột năng

  • Khoai lang nên chọn mua những củ khoai lang mật, còn tươi, không bị hư hoặc trầy xước.
  • Đem khoai lang gọt vỏ rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Mẹo nhỏ để giữ được màu vàng đẹp mắt là trong quá trình gọt nên chuẩn bị thêm một thau nước, vừa gọt xong thì cho khoai vào để tránh bị thâm đen.
cat khoai lang
Khoai lang đem gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ. Ảnh: Internet
  • Bắc nồi lên bếp, cho khoai vào hấp chín. Hoặc bạn cũng có thể luộc. Tuy nhiên hấp chín sẽ giúp khoai ngon và giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng hơn nhé.
  • Sau khi khoai mềm, dùng thìa đánh cho khoai nhuyễn và mềm mịn.
nghien nhuyen khoai lang
Khoai lang sau khi hấp chín đem nghiền nhuyễn. Ảnh: Internet
  • Tiếp đó, cho vào 30 gram đường, 30 gram bột năng và 30 gram nước cốt dừa. Dùng muỗng trộn đều để tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Sau đó, viên hỗn hợp thành hình trụ, tròn ở hai đầu, tương như như cái kén.
  • Chuẩn bị một tô nhỏ, cho vào 200 gram bột chiên giòn, 120 ml nước và 30 ml nước cốt dừa còn lại. Khuấy đều và để khoảng 15 phút cho bột nở.
  • Kế đến, cho viên khoai vào lăn trong 100 gram bột năng khô còn lại rồi sau đó nhúng vào lớp bột ướt vừa làm.
vo bot thanh ken
Dùng tay vo bột thành hình tròn dài tương tự như kén. Ảnh: Internet
  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng 300 ml dầu ăn, sau đó cho khoai vừa nhúng bột vào chiên vàng đều các mặt. Vớt ra giấy ăn để thấm bớt dầu. Trong quá trình chiên nên thường xuyên đảo đều và vặn lửa vừa để tránh tình trạng cháy khét.
khoai lang ken bot nang
Khoai lang kén bằng bột năng sau khi hoàn thành có màu vàng nghệ đẹp mắt. Ảnh: Internet
  • Như vậy món khoai lang kén đã hoàn thành. Từng viên khoai vàng ươm đẹp mắt. Món này ăn khi còn nóng sẽ cho hương vị thơm ngon hơn đấy nhé.

2. Cách làm khoai lang kén phô mai

Tương tự như cách làm khoai lang kén bột năng, khoai lang kén phô mai cũng có công thức và phần nguyên liệu chuẩn bị đơn giản. Song mùi vị lại có phần đậm đà hơn bởi nhân phô mai beo béo.

2.1. Nguyên liệu

  • 350 gram khoai lang
  • 55 gram bột bắp
  • 1 gram muối
  • 20 gram phô mai
  • 10 gram đường trắng
  • 500 ml dầu ăn

2.2. Hướng dẫn cách làm khoai lang kén phô mai

  • Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó cho vào nồi hấp chín rồi dùng muỗng nghiền nhuyễn.
  • Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị gồm bột bắp, muối, đường trắng, phô mai vào tô khoai lang và trộn đều.
tron khoai lang voi bot
Trộn nguyên liệu. Ảnh: Internet
  • Dùng màng bọc thực phẩm bao lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng từ 30 đến 45 phút. Sau đó lấy ra và viên thành những kén tròn dài tương tự như kén tằm.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 500 ml dầu ăn và đun nóng. Thả khoai lang vào chiên vàng giòn đều các mặt. Lưu ý, trong quá trình chiên nên để lửa vừa và đảo đều tay để khoai không bị cháy.
chien banh
Làm nóng dầu và cho khoai vào chiên giòn. Ảnh: Internet
  • Sau khi các mặt đã vàng đều, vớt ra giấy ăn cho thấm bớt dầu và thưởng thức khi còn nóng để tận hưởng trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn. Sự hòa quyện giữa vị ngọt dẻo của khoai lang và vị béo của phô mai khiến ai nấy đều thích mê.

3. Cách làm khoai lang kén dừa nạo

Khoai lang kén dừa nạo là một trong những biến tấu của món khoai lang kén được nhiều bạn trẻ yêu thích. Nguyên liệu lẫn công thức thực hiện cũng không có quá nhiều sự thay đổi, tuy nhiên hương vị lại hoàn toàn mới, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những cảm xúc mới lạ. Thử tìm hiểu công thức làm khoai lang kén này nhé.

3.1. Nguyên liệu

  • 3 củ khoai lang
  • 30 gram dừa nạo
  • 1 chén bột năng
  • 50 ml nước cốt dừa
  • 70 gram bột mì
  • 70 gram đường trắng
  • 500 ml dầu ăn

3.2. Hướng dẫn cách làm khoai lang kén dừa nạo

  • Tương tự như hai công thức ở trên, khoai lang mua về cũng đem rửa sơ, gọt vỏ rồi rửa lại với nước cho sạch nhựa. Sau đó cắt thành từng miếng nhỏ và cho vào xửng hấp đến khi khoai chín mềm.
  • Cho khoai vào âu sạch, dùng muỗng nghiền nhuyễn và tranh thủ khi khoai còn nóng thêm vào 70 gram đường để tan đều. Tiếp đến cho 70 gram bột mì, 50 gram dừa nạo sợi và 50 ml nước cốt dừa, trộn đều nguyên liệu với nhau để tạo thành hỗn hợp đồng nhất.
tron bot voi khoai da nghien nhuyen
Nghiền nhuyễn khoai lang rồi trộn đều với bột. Ảnh: Internet
  • Dùng tay lấy một lượng khoai vừa đủ, nặn thành hình kén rồi lăn nhẹ qua lớp bột năng.
  • Đun sôi 500 ml dầu ăn, thả khoai vào, điều chỉnh lửa vừa rồi đảo đều đến khi các mặt khoai vàng giòn thì vớt ra giấy ăn cho thấm bớt dầu.
khoai lang ken dua soi
Vỏ bánh giòn rụm hòa quyện với nhân bánh mềm dẻo ăn rất ngon. Ảnh: Internet
  • Thưởng thức bánh ngay khi còn nóng sẽ mang lại hương vị thơm ngon hơn đấy. Lớp vỏ giòn rụm, thơm lừng hòa quyện với vị mềm dẻo, ngọt béo của phần nhân bên trong khiến ai nấy đều chẳng thể chối từ.

4. Mẹo chọn khoai lang mật để làm khoai lang kén ngon

Để món khoai lang kén được thơm ngon, hấp dẫn thì bạn cần đảm bảo khâu chuẩn bị nguyên liệu phải thật sự hoàn hảo nhất, đặc biệt là khoai lang mật. Cùng tham khảo những mẹo chọn khoai lang ngon dưới đây nhé:

  • Khoai lang mật dẻo, ngọt thường là củ có vỏ ngoài màu đỏ ngả tím. Đồng thời, khi cắt một miếng nhỏ ở phần đầu sẽ thấy nhựa chảy ra nhiều và phần thịt màu vàng nghệ bên trong.
cach chon khoai lang ngon
Khoai lang ngon nên chọn những củ có kích thước vừa phải, vỏ ngoài màu đỏ ngả tím. Ảnh: Internet
  • Không nên chọn những củ quá mềm, nhỏ, dài và nhiều vết rỗ thâm đen vì những củ này thưởng bị hà hoặc nhiều sơ.
  • Đặc biệt, tuyệt đối không nên chọn những củ đã lên mầm vì không còn nhiều chất dinh dưỡng.
  • Ngoài ra, trong trường hợp đã mua khoai về nhưng chưa có thời gian chế biến thì bạn nên cho vào rổ và bảo quản nơi thoáng mát để khoai lên mật, lâu hư.

Trên đây, bài viết đã bật mí cho bạn 3 cách làm khoai lang kén vừa ngon lại vừa đơn giản. Cùng với đó là mẹo chọn khoai lang chất lượng để làm khoai lang kén bảo đảm ngon. Bạn hãy tham khảo để vào bếp thực hiện món ăn này cho gia đình nhé. Mùa mưa cũng đang về rồi, trời lạnh lạnh mưa mưa mà được thưởng thức món này thì tuyệt cú mèo đấy bạn ạ.

Mỹ Lệ tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI