Sau đây, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn điểm qua top 3 món ngon từ tôm càng xanh thơm ngon đậm vị. Hãy cùng khám phá các món ăn này như thế nào bạn nhé.
1. Giá trị dinh dưỡng của tôm càng xanh
Theo như tìm hiểu, tôm càng xanh không phải là loại hải sản. Bởi chúng không sinh sống và phát triển ở biển. Người ta thường nuôi trồng và tìm thấy tôm càng xanh ở các ao, hồ, sông, suối…thuộc vùng nước ngọt.
Tại Việt Nam, tôm càng xanh xuất hiện nhiều ở vùng Đông Nam Bộ và một số tỉnh thuộc Đồng Bằng Sông Cửu Long. Mùa sinh sản của tôm thường rơi vào khoảng tháng 5 – 11. Chúng có vỏ màu xanh lam, phần đầu khá to, thân hơi cong và có 2 càng lớn màu xanh đậm.
Một số người đã từng thưởng thức tôm càng xanh nhận định rằng: “thịt tôm săn chắc, rất ngọt. Tuy nhiên, vỏ tôm hơi cứng gây khó khăn trong việc bóc vỏ”. Hiện nay, tôm càng xanh được xem như “mỹ vị nhân gian”. Bởi chúng chứa rất nhiều dưỡng chất gồm canxi, omega-3, DHA, Vitamin B1, B2, C…
Với giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao, tôm càng xanh được nuôi trồng, kinh doanh ở Việt Nam rất nhiều. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được món ngon từ tôm càng xanh tại các quán ăn ngon , nhà hàng trên toàn quốc.
2. Công dụng của tôm càng xanh
Như đã đề cập, tôm càng xanh chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất. Chính vì vậy, chúng được ứng dụng nhiều trong các công thức nấu ăn để giúp cơ thể phòng ngừa nhiều loại bệnh. Sau đây là một số công dụng của tôm đối với sức khỏe người dùng:
- Giúp tuần hoàn máu, ngăn ngừa bệnh tim và mạch vành.
- Giảm Cholesterol và các nguy cơ gây đột quỵ .
- Phòng ngừa các bệnh về huyết áp cao ở người lớn tuổi.
- Tôm chứa nhiều canxi giúp phòng ngừa bệnh loãng xương .
- Tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho trí não và mắt.
Với nhiều lợi ích như trên, tin rằng bạn đang rất muốn mua và thưởng thức các món ngon từ tôm càng xanh phải không nào?
3. Top 3 món ngon từ tôm càng xanh bạn không nên bỏ lỡ
Tại các nhà hàng, tôm càng xanh được xem như là nguyên liệu quý có thể làm nhiều món ngon từ khai vị đến món chính. Sau đây, chúng tôi sẽ gửi đến bạn danh sách các món ngon từ tôm càng xanh với cách làm đơn giản nhưng vẫn giữ được trọn vẹn “tinh túy” của tôm.
3.1. Tôm càng xanh hấp nước dừa
Bạn cũng biết, món ngon từ tôm thông thường có món hấp nước dừa rất được ưu ái. Vì thế, sẽ thật thiếu sót nếu nhắc đến tôm càng xanh mà không kể đến món hấp nước dừa. Đây là sự kết hợp tuyệt vời của 2 nguyên liệu thiên nhiên miền Tây sông nước. Với cách làm cực kỳ đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Bao gồm các bước như sau:
- Bước 1: Rửa sạch tôm. Dùng dao chặt dừa tươi lấy nước.
- Bước 2: Đặt nồi lên bếp và cho nước dừa vào nồi. Sau đó, cho thêm chút muối và sếp tôm vào nồi. Tiếp đến, bật lửa lên để đun sôi phần tôm nước dừa. Chờ đến khi tôm ngả sang màu đỏ và phần nước dừa cạn lại là được.
- Bước 3: Vớt tôm ra đĩa và thưởng thức cùng muối tiêu hoặc muối ớt chanh.
Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có ngay món tôm càng xanh hấp nước dừa thơm ngon tuyệt vời. Thịt tôm săn chắc, ngọt lịm sẽ làm bạn muốn ăn mãi không ngừng.
3.2. Tôm càng xanh nướng
Thêm một món ngon từ tôm càng xanh dễ chế biến đó là nướng. Với món ăn này thì bạn chỉ cần chuẩn bị một đĩa tôm tươi, lửa than và chai muối ớt xanh mua sẵn ngoài siêu thị là được. Sau đó, tiến hành thực hiện theo các bước như sau:
- Bước 1: Sơ chế tôm bằng cách rửa sạch để loại bỏ cặn bẩn trên tôm.
- Bước 2: Đặt vỉ nướng lên bếp lửa than (Có thể thay thế bằng bếp ga nếu nhà không có điều kiện nướng than). Sau đó, xếp đều tôm lên vỉ nướng và lật trở liên tục để tôm không bị cháy. Chờ đến khi tôm ngả sang màu đỏ là đã đến lúc thưởng thức rồi.
- Bước 3: Đổ muối ớt xanh ra chén, bóc vỏ tôm và thưởng thức phần thịt săn chắc bên trong thôi.
Món tôm càng xanh nướng thơm phức, màu sắc bắt mắt sẽ làm bạn không thể chối từ dù chỉ là một miếng. Vào những bữa tiệc BBQ cùng gia đình, bạn hãy làm ngay món này nhé!
3.3. Tôm càng xanh sốt bơ tỏi
Tôm càng xanh có thịt rất săn chắc, ngọt thanh khi kết hợp cùng bơ tỏi sẽ thêm phần bùi béo. Món ăn rất thích hợp để thưởng thức vào những dịp tiệc tùng hoặc những khi cả gia đình muốn “đổi vị”. Cách làm và nguyên liệu của món này cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị tôm càng xanh, bơ, tỏi và gia vị có trong bếp. Sau đó, thực hiện theo các bước như sau:
- Bước 1: Sơ chế tôm bằng cách rửa sạch và loại bỏ chỉ lưng của tôm.
- Bước 2: Đặt chảo lên bếp và cho vào chảo một ít dầu ăn. Sau đó, cho tôm vào chiên đến khi vỏ giòn thì vớt ra để trên lớp giấy thấm dầu.
- Bước 3: Đặt một chiếc chảo khác lên bếp, cho bơ vào chảo. Chờ đến khi bơ tan thì cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, cho thêm ớt băm nhuyễn và gia vị (muối, đường, nước mắm, ớt) vào cho vừa ăn. Sau đó, cho tôm đã chiên giòn vào chảo và đảo đều lên đến khi phần sốt sệt lại thấm vào tôm là được.
Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã giúp gia đình có món ăn mới lạ và “hao cơm”. Món ăn với đầy đủ các vị (mặn mặn, cay cay, ngọt ngọt) sẽ giúp cả nhà ăn ngon hơn và không bao giờ ngán. Chính vì vậy, hãy trổ tài ngay để cả gia đình hoặc khách có dịp thưởng thức món ăn siêu ngon này nhé!
Trên đây là top 3 món ngon từ tôm càng xanh với cách chế biến cực kỳ đơn giản. Hy vọng, thông qua các chia sẻ từ Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ góp phần mang đến cho bạn những bí quyết nấu ăn ngon. Từ đó, trổ tài để cả gia đình được thưởng thức các món ăn thú vị. Tôm càng xanh là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ (kể cả phụ nữ mang thai ). Chính vì vậy, bạn hãy thường xuyên làm các món ngon trên cho cả gia đình nhé. Chúc các bạn nấu món nào cũng thành công!
Liên Tiểu Di