3 món ngon từ tôm dễ chế biến, ngon tuyệt vời, tăng đề kháng

banner ads
Cà ri tôm ngon
Món ngon từ tôm rất phong phú, dễ chế biến và chế biến nhanh. Ảnh Internet

1. Món ngon từ tôm cho bữa sáng - cơm chiên tôm xúc xích

Cơm chiên tôm là một trong những món ngon dễ chế biến, ăn ngon miệng, lại nhiều dinh dưỡng, đủ năng lượng cho bạn và cả nhà nguyên buổi sáng. Món này có thể dùng để thay thế trong thực đơn bữa sáng với các món cơm chiên thông dụng phổ biến như cơm chiên trứng hay cơm chiên bò. 

Cơm chiên với tôm bạn có thể dùng nhiều nguyên liệu rau củ đa dạng để tăng thêm nguồn vitamin và khoáng chất cần thiết. Một ít gia vị vừa tăng mùi thơm vừa tăng đề kháng như ngũ vị hương hay tỏi, hành lá,...cũng nên được tận dụng khi bạn chế biến món này. 

Một mẹo hay cho bữa sáng chuẩn bị nhanh với cơm chiên tôm là bạn có thể sơ chế các nguyên liệu cần thiết vào buổi tối, giữ lạnh đúng cách để bảo toàn vitamin. Sáng ra, bạn chiên cơm rất nhanh. 

1.1 Nguyên liệu cho 2 phần ăn

  • 1-1.5 chén cơm
  • 85g đậu Hà Lan/ đậu cô ve
  • 1 quả trứng
  • 50g xúc xích chorizo/ xúc xích xông khói/ lạp xưởng/ thịt ba chỉ xông khói
  • Tỏi, hành lá
  • 1/2 quả ớt chuông đỏ
  • 1 nhúm ngũ vị hương
  • 100g giá đỗ (tùy chọn)
  • 80-100g tôm tươi
  • Dầu ăn, chút muối, chút đường, nước mắm, nước tương, ớt tươi, hạt tiêu xay 
Ớt chuông
Ớt chuông giàu vitamin dùng chiên cơm với tôm cũng rất hợp. Ảnh Internet 

1.2. Cách làm

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu Hà Lan rửa sạch luộc chín để ráo. Nếu dùng đậu cô ve bạn nhặt sạch cắt hạt lựu xào chín hoặc luộc chín tới đều được. Nếu luộc để ráo.
  • Trứng đánh tan.
  • Xúc xích hoặc thịt ba chỉ xông khói cắt nhỏ hoặc cắt hạt lựu đều được.
  • Tỏi bóc vỏ rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Hành lá nhặt sạch, rửa sạch cắt khúc xéo 2/3 đầu hành đến lá. Phần lá còn lại cắt nhuyễn.
  • Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, cắt quân cờ.
  • Giá đỗ (nếu dùng) nhặt sạch và rửa sạch, để ráo.
  • Tôm tươi hấp chín, bóc vỏ để qua một bên. 
Xúc xích
Bạn có thêm một ít xúc xích món cơm chiên sẽ đậm đà thú vị hơn. Ảnh Internet 

1.2.2. Chiên cơm

  • Cho chảo lên bếp, thêm ít dầu đun nóng và đổ trứng vào. Khi trứng hơi se lại thì đảo qua vài lần mỗi lần cách nhau một khoảng thời gian để có món trứng bác. Nếu bạn không thích trứng bác, có thể chiên trứng như bình thường rồi cắt sợi ngắn cũng được. Để trứng qua một bên.
  • Lau chảo, tiếp tục cho ít dầu ăn, đun nóng, phi tỏi thơm, cho ngũ vị đảo qua, cho tôm vào xào qua, cho ớt chuông và hành lá cắt xéo vào đảo qua rồi lấy ra để qua một bên.
  • Vẫn chảo trên, bạn thêm tí xíu dầu và cho xúc xích hay thịt ba chỉ xông khói vào xào ít phút vừa ăn. Cho cơm vào đảo ít phút. Tiếp tục cho đậu Hà Lan vào xào thêm 1-2 phút nữa. Nêm gia vị vừa ăn. Thêm giá đảo qua cho táp bớt và cuối cùng cho các nguyên liệu đã xào chín đảo đều là tắt bếp.
  • Dọn cơm ra đĩa, rắc thêm chút tiêu xay và ít hành lá cắt nhuyễn.
  • Dọn cùng cơm chiên tôm là chén nước tương hoặc nước mắm ớt để ai thích đậm vị có thể thêm. 
Cơm chiên tôm
Cơm chiên tôm là một bữa sáng thịnh soạn cho bạn và gia đình. Ảnh Internet 

1.3. Thành phần dinh dưỡng của món ăn

Một khẩu phần cơm chiên làm theo cách trên có thể cung cấp cho bạn:

  • 404kcal
  • 15g chất béo
  • 45g carbs
  • 5g đường
  • 4g chất xơ
  • 19g protein
  • 1.3g muối

2. Món ngon cho bữa trưa - Cà ri tôm đậm vị

Cà ri nói chung là một món ngon sử dụng khá nhiều gia vị tốt cho sức khỏe, tăng đề kháng và hợp với khẩu vị của hầu hết người châu Á. Người Việt chúng ta cũng thường rất hay dùng cà ri và có một danh sách rất dài những món cà ri cực kỳ phổ biến như cà ri gà, cà ri bò, cà ri chay, cà ri cá,...để dùng với cơm, bún hay bánh mì.

Nếu như ngại nấu các món cà ri ngon dù thông dụng nhưng có vẻ mất thời gian như cà ri gà hay cà ri bò dễ ăn, bạn có thể thay thế bằng cà ri tôm để đổi vị rất tuyệt vời.  

2.1. Nguyên liệu cho 2 phần ăn

  • 1-2 thìa cà phê bột cà ri
  • 1 cây hành boa rô (tỏi tây)
  • Hành tây
  • 200g-250g tôm tươi
  • 400g cà chua
  • Bột nghệ (tùy chọn)
  • 1 ít thì là (tùy chọn)
  • 1 ít sữa chua (tùy chọn) hoặc một ít nước cốt dừa (tùy chọn)
  • 1 ít gừng (tùy chọn)
  • Tỏi, ngò rí
  • Gia vị: muối, đường, bột nêm, nước mắm (tùy chọn)
  • Dầu ăn 
Cà chua nhót
Bạn dùng cà chua bi hoặc cà chua nhót sốt vị ngon hơn. Ảnh Internet 

2.2. Cách làm

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm tươi bóc vỏ, lấy chỉ đen, rửa sạch để ráo. Bạn cũng có thể để cả vỏ tôm, chỉ cần cắt râu, lấy chỉ tôm, rửa sạch là được.
  • Cà chua rửa sạch, nếu là cà chua to bạn bóc vỏ. Để bóc vỏ nhanh bạn khía nhẹ vỏ cà chua thành 4 đến 6 đường theo múi cau và chân qua nước sôi bóc sẽ rất nhanh. Nếu bạn dùng cà chua bi thì không cần bỏ vỏ. Thái cà chua hạt lựu.
  • Hành boa rô nhặt sạch, rửa sạch cắt khúc. Phần đầu hành để riêng lá để riêng.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch băm nhuyễn. Thì là/ ngò rí bạn cũng nhặt sạch, rửa sạch rồi cắt khúc.
  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt lát hoặc đập dập đều được. 
Gừng
Bạn dùng một ít gừng cắt lát hoặc đập dập đều được. Ảnh Internet 

2.2.2. Nấu cà ri tôm

  • Sau khi nguyên liệu đã chuẩn bị xong, bạn cho một ít dầu ăn vào chảo đun nóng. Cho một ít tỏi vào phi thơm, kế đến cho đầu hành boa rô xào cho thơm. Tiếp theo là cho hành tây, đảo qua rồi cho tiếp phần lá boa rô, xào qua, đổ ra chén.
  • Cũng chảo này phi thơm ít tỏi, cà ri, gừng, bột nghệ vào đảo qua rồi cho tôm vào xào chín. Khi xào cho ít bột nêm. Tôm vừa chín, đổi qua màu đỏ là tắt bếp vớt ra chén. Bạn có thể lấy gừng ra bỏ đi để mùi gừng không quá lấn át mùi các gia vị khác.
  • Lau chảo và tiếp tục phi tỏi còn lại cho thơm, cho cà chua vào xào chín. Thêm nước để cà chua chín nhừ tạo độ sánh cho cà ri. Mẹo nhỏ để cà chua mau nhừ là bạn cho vào một ít nước mắm khi xào, cà chua rất nhanh mềm. Sau đó mới cho nước.
  • Cà chua được, nếu dùng sữa chua, lúc này bạn cho một ít sữa chua khuấy đều rồi cho tôm và nêm gia vị với chút đường, có thể thêm chút muối nếu nhạt. Cuối cùng bạn cho boa rô, hành tây đã xào vào đảo qua rồi tắt bếp.
  • Múc cà ri tôm ra thố sứ cho nóng, thêm thì là (tùy chọn) hoặc ngò rí cắt khúc lên trên. Dùng nóng cùng cơm hay bánh mì đều ngon. 
Cà ri tôm
Cà ri tôm dùng với cơm nóng hoặc bánh mì đều ngon. Ảnh Internet 

Món cà ri tôm chế biến theo cách trên có khá nhiều gia vị tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhanh, có thể nấu cà ri rôm đơn giản với hành tây và cà ri, có thể thêm boa rô cũng khá ngon. Cách này có thể được tận dụng khi bạn muốn dùng cà ri tôm nhanh hoặc muốn có món cà ri đơn giản không quá nhiều gia vị. 

2.3. Thành phần dinh dưỡng của món tôm cà ri

Một phần cà ri tôm có thể cung cấp:

  • 166kcal
  • 4g chất béo
  • 11g carbs
  • 8g đường
  • 3g chất xơ
  • 22g protein
  • 1.08g muối

3. Món ngon từ tôm cho bữa tối - Gỏi bưởi với tôm thanh vị tươi mát

Người Việt chúng ta rất thích các món gỏi, nộm cũng như phương Tây thích dùng salad. Khi cần đến một chế độ ăn uống lành mạnh với các món ngon giàu chất xơ, vitamin để tăng sức khỏe cho cơ thể, thì các món gỏi hay salad được tận dụng nhiều.

Thế giới món gỏi của người Việt hay salad của phương Tây tốt cho sức khỏe cực kỳ phong phú. Trong đó, không chỉ có rau củ, các món chế biến từ các loại trái cây như bơ để có món salad bơ giàu chất béo lành mạnh, salad trái cây thậm cẩm vị ngon lạ miệng,...cũng được dùng khá nhiều. Giàu vitamin và khoáng chất có lẽ không thể bỏ qua món gỏi bưởi với thành phần chính là bưởi thuộc họ cam quýt đứng đầu về hàm lượng vitamin giàu có.  

Gỏi bưởi
Gỏi bưởi là một trong những món ăn ngày càng được ưa chuộng, nhiều người chọn dùng trong thực đơn ăn uống lành mạnh của mình. Ảnh Internet 

Gỏi bưởi là món ăn thanh đạm cực giàu vitamin rất tốt cho sức khỏe của chúng ta lúc này. Thay vì phải bổ sung vitamin C từ nước ép bưởi, thỉnh thoảng bạn cũng có thể dùng món gỏi bưởi thêm vào thực đơn cho gia đình. Đây là cách góp phần cho chúng ta luôn có đủ vitamin từ bữa ăn, tăng đề kháng cần thiết cho cơ thể bảo vệ sức khỏe trước COVID 19 vẫn đang hoành hành. 

Gỏi bưởi có nhiều cách làm nhưng phổ biến nhất là gỏi bưởi tôm thịt hoặc gỏi bưởi với tôm. Bạn có thể chọn loại bưởi tùy thích nhưng hãy chọn bưởi vừa chín tới món gỏi sẽ khô và ngon hơn. Nếu bạn thích chua thì có thể tăng cường thêm chanh hoặc giấm táo nhé. 

3.1. Nguyên liệu cho 6 người ăn

  • 1-2 quả bưởi vừa, tách múi lấy tép
  • 2 thìa cà phê dầu olive
  • Giấm táo
  • Thì là hoặc ngò rí
  • 350g - 400g tôm tươi
  • 1-2 quả dưa leo
  • 1/3 củ cà rốt nhỏ (tùy chọn)
  • Đậu phụng rang, giã dập (tùy chọn)
  • Rau húng quế, húng quăn (tùy chọn)
  • Chanh, đường, nước mắm, ớt tươi và hành phi 
Tép bưởi
Tép bưởi làm gỏi khá ngon. Ảnh Internet 

3.2. Cách làm món ngon từ tôm với bưởi cho đĩa gỏi thỏa vị giàu vitamin

3.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Tép bưởi có thể tách nhỏ ra nhưng không tách quá nhỏ.
  • Thì là hoặc ngò rí nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc. Có thể để lại vài cọng để trang trí cho đẹp.
  • Tôm tươi hấp chín, lột vỏ để ráo.
  • Dưa leo rửa sạch, cắt đôi, bỏ ruột rồi cắt hạt lựu hoặc cắt miếng xéo nhỏ. Có thể ngâm dưa leo với một chút giấm đường.
  • Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, bào sợi. Ngâm giấm đường cho giòn.
  • Để gỏi ngon hơn, bạn có thể nấu nước mắm đường với tỉ lệ 1:1 (1 đường: 1 nước mắm). 
Tôm tươi hấp chín
Bạn hấp chín tôm hoặc có thể rang hay nướng dùng trộn gỏi đều ngon. Ảnh Internet 

3.2.2. Cách trộn gỏi

  • Lấy một thố to, cho tép bưởi vào. Vắt cà rốt và dưa leo cho khô nước cho vào thố. Thêm ít nước cốt chanh hoặc ít giấm táo vào nếu bưởi bạn dùng không chua. Cho 2/3 tôm vào, đảo đều. Kế đến cho từng ít một nước mắm đường, đảo gỏi, thử vừa vị thì dừng lại. Cho thêm ít ngò hoặc thì là đã cắt khúc cùng một ít hành phi, rau thơm (nếu dùng) đảo qua là xong.
  • Cho gỏi bưởi và tôm ra đĩa, trang trí tôm còn lại, ngò hoặc thì là hoặc rau thơm (nếu dùng) và cuối cùng là hành phi, đậu phộng (nếu dùng).
  • Dọn cùng gỏi bưởi với tôm là chén nước mắm ớt chua ngọt để nếu ai thích đậm vị hơn thì có thể dùng. Bạn cũng có thể chuẩn bị một ít bánh phồng tôm để ăn kèm. Gỏi bưởi và tôm rất thanh vị, mang lại cảm giác rất tươi mát khi thưởng thức. 
Gỏi bưởi với tôm
Gỏi bưởi với tôm có vị thanh mát khi thưởng thức. Ảnh Internet 

3.3. Thành phần dinh dưỡng của gỏi bưởi với tôm

Đây là món ăn rất giàu vitamin tốt cho sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng mà món ăn này mang lại cho một phần ăn:

  • 113kcal
  • 4g chất béo
  • 10g carbs
  • 4g đường
  • 1g chất xơ
  • 9g protein
  • 0.8g muối

Món ngon từ tôm cho dù là một công thức nấu ăn có lợi cho sức khỏe, chúng ta cũng tận dụng và thử ngay phải không nào! Với 3 món rất dễ làm và chắc chắn là khá thông dụng, dễ hợp khẩu vị của mọi người như trên đáng để bạn thực hiện ngay trong tuần này. Chuyên mục Món ngon chúc bạn thành công mĩ mãn khi chế biến chúng và cùng chờ đợi nhiều món ngon khác với tôm sẽ được Yeutre.vn cập nhật tiếp tục trong những ngày tới nhé.

Nguồn tham khảo: Cooked & BBC Good Food

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI