Oxy già là gì? Có nên dùng sản phẩm này để rửa vết thương?

Oxy già thường được sử dụng để sát khuẩn. Trên thực tế, loại thuốc này phát huy công dụng diệt khuẩn, vệ sinh vết thương khá tốt và nhờ giá rất rẻ nên có rất nhiều người chọn dùng. Tuy vậy, theo các chuyên gia chúng ta không nên lạm dụng thuốc này trong một vài trường hợp mà bài viết sau Yeutre.vn sẽ đề cập chi tiết. Mời bạn đọc theo dõi nhé!

1. Oxy già là gì? Có mấy loại?

Như đã đề cập ở đầu bài viết, oxy già là dung dịch sát khuẩn có công dụng làm lành vết thương. Trong tiếng Anh, dung dịch này được gọi là Hydrogen peroxid - một chất có tính oxy hóa mạnh, có khả năng tẩy sạch.

Về phân loại, có thể chia sản phẩm này theo 2 dạng: (1) Dung dịch dùng trong y tế; (2) Dung dịch dùng trong đời sống. Trong đó loại dùng trong y tế có thành phần hydrogen peroxide là 1,5 - 3% có tác dụng làm sạch vết loét, vết thương, trị viêm miệng cấp... Còn loại dung dịch dùng trong đời sống có thành phần hydrogen peroxide lên đến 30, 50 hoặc 60% có tác dụng như một chất tẩy rứa.

oxy gia
Dung dịch oxy già được dùng rất phổ biến. Ảnh: Internet

2. Có nên dùng dung dịch này để rửa vết thương? Tác hại của oxy già là gì?

Khi sử dụng dung dịch oxy già để rửa vết thương chúng ta sẽ thấy 2 hiện tượng: (1) Vết thương sủi bọt; (2) Cảm giác bỏng rát. Nguyên nhân của hai hiện tượng này là do dung dịch này sẽ giải phóng oxygen nhằm loại bỏ vi khuẩn, mô, mủ bệnh.

Ưu điểm của quá trình này là làm vết thương sạch vi khuẩn. Nhưng nhược điểm là chính dung dịch sẽ tấn công vào các tế bào bạch cầu, các mô liên kết lẫn mạch máu. Nói cách khác, dung dịch hydrogen peroxide trở thành một chấy tẩy mạnh làm tổn hại đến bạch cầu - tế bào được ví như tấm chắn đề kháng cho cơ thể. Do đó, với một số vết thương lớn, nếu lạm dụng dung dịch này sẽ có nguy cơ dễ bị nhiễm khuẩn trở lại sau khi ngừng sử dụng.

Dưới đây là một số tác hại của dung dịch oxy già mà bạn đọc cần nắm rõ:

 • Gây bỏng rát ở vết thương.
 • Gây tổn hại đến tế bào bạch cầu và nếu dùng quá nhiều sẽ phá hủy các tế bào khỏe mạnh khác, khiến quá trình hồi phục vết thương diễn ra chậm.
 • Một số tác hại khác như gây tổn thương mắt, tổn thương khoang miệng, đường ruột... nếu sử dụng sản phẩm này không theo chỉ định từ bác sĩ.

Như vậy, những thông tin đó nhằm nhấn mạnh đến bạn đọc rằng sản phẩm này không lành tính như chúng ta thường nghĩ. Việc mua dễ dàng, sử dụng tùy tiện không những không làm sạch vết thương mà còn có thể gây tác dụng ngược. Chính vì thế, trước khi sử dụng dung dịch này bạn đọc nên tư vấn ý kiến bác sĩ hoặc tìm mua những sản phẩm khác lành tính hơn.

su dung oxy gia
Dung dịch này không thực sự lành tính. Ảnh: Internet

3. Một số trường hợp không nên dùng nước oxy già

Hẳn bạn đọc từng thấy ở đâu đó chia sẻ những kinh nghiệm dùng nước oxy già như: súc miệng, rửa tai, diệt mụn hoặc kể cả làm đẹp da... Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế bạn đừng vội tin những kinh nghiệm chưa được kiểm chứng này. Cụ thể hơn, các trường hợp sau đây không nên dùng dung dịch này:

 • Người có vết thương hở : Khi có vết thương hở, chảy máu thì không nên dùng dung dịch này để sát khuẩn, rửa vết thương. Vì dung dịch vốn có tính oxy hóa cao, tẩy rửa mạnh có thể làm bỏng da, ảnh hưởng bạch cầu lẫn mạch máu. Thay vào đó chúng ta có thể rửa bằng nước sạch, băng bó kỹ. Trường hợp vết thương lớn cần đến bệnh viện, trạm y tế.
 • Vết thương lên da non : Không chỉ làm tổn hại đến bạch cầu, dung dịch này còn phá hủy các tế bào mới trên da non. Chính vì thế, với các vết thương bắt đầu hình thành da non chúng ta không nên dùng dung dịch chứa hydrogen peroxide.
 • Vệ sinh tai, súc miệng : Một số bạn đọc hỏi súc miệng bằng nước oxy già có sao không? Có nên dùng dung dịch này để vệ sinh tai thường xuyên? Câu trả lời là không nên. Vì tai, miệng là hai bộ phận rất nhạy cảm, và với một chất có tính năng tẩy mạnh thì không nên dùng. Trong một số trường hợp, nếu dùng quá liều có thể gây tai bị viêm, vòm miệng bị kích ứng...
 • Rửa ruột, đại tràng : Không được dùng dung dịch này để rửa ruột, đại tràng... hoặc rửa các vết thương bên trong. Lý do, dung dịch này giải phóng oxygen và nếu không thoát ra bên ngoài có thể gây hoại tử, vỡ thành ruột...
dung oxy gia
Không nên dùng dung dịch này để rửa tai. Ảnh: Internet

4. Hướng dẫn cách dùng dung dịch oxy già đúng nhất

Nếu chọn dung dịch này dùng tại nhà, bạn đọc nên tuân thủ một số hướng dẫn như sau:

 • Nên chọn dung dịch có nồng độ từ 1,5 - 3%.
 • Các vết thương , vết loét nhẹ nên dùng sản phẩm dạng gel nồng độ 1,5%.
 • Không dùng dung dịch đậm đặc lên trực tiếp vết thương hở.
 • Với vết thương ở miệng, lợi bạn đọc nên dùng sản phẩm dạng gel 1,5%, bôi trong vòng 1 phút sau đó khạc nhổ ra và súc miệng. Tuyệt đối không được nuốt.
 • Trong các trường hợp khác nên tư vấn ý kiến bác sĩ, không nên tự ý dùng sản phẩm này. Ngoài ra, nếu dùng sản phẩm dạng công nghiệp để tẩy rửa, vệ sinh nhà cửa thì nên cẩn trọng, để xa tầm tay trẻ nhỏ.
rua vet thuong
Nên tư vấn ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng dung dịch này. Ảnh: Internet

Cuối cùng, bạn đọc nên nhớ oxy là một một loại thuốc chỉ dùng bên ngoài, tuyệt đối không dùng bên trong. Và ngay cả khi sử dụng sản phẩm để chữa một số bệnh, rửa vết thương nhẹ thì bạn đọc cũng nên cẩn thận, làm đúng theo hướng dẫn để tránh tác dụng phụ.

Đức Lộc

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI