1. Cách làm muối ớt xanh kiểu 1
Nguyên liệu
- 100g Ớt hiểm xanh
- 100g Muối
- 200g Đường
- 5 quả chanh tươi, lá chanh
Nên chọn ớt xiêm (ớt chỉ thiên, ớt hiểm) vì sẽ ngon, cay và thơm hơn các loại ớt khác. Ớt hiểm ngon là trái xanh tươi, nhỏ không dập nát.
Cách làm
Bước 1: Chanh rửa sạch, cắt đôi, vắt lấy nước cốt, rạn bỏ hạt. Lưu ý nếu còn hạt thì muối sẽ đắng, không ngon nha.
Bước 2: Ớt xanh bỏ cuống, rửa sạch rồi lấy bỏ hạt. Lá chanh bỏ cuốn, ngâm nước muỗi loãng rồi để thật ráo nước.
Bước 3: Cho ớt, muối, đường, lá chanh cắt nhỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Cứ xay khoảng 15 giây thì dừng lại, dùng muỗng đảo đều rồi lại xay tiếp.
Bước 4: Sau đó cho nước cốt chanh vào, bấm máy xay thêm một lần nữa để hỗn hợp thật đều mịn. Cuối cùng, bạn cho muối ớt xanh vào hũ thủy tinh có nắp đậy, cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Lưu ý: Các nguyên liệu phải thật ráo nước mới bảo quản được lâu nhé.
2. Cách làm muối ớt xanh kiểu 2
Nguyên liệu
- 1 quả ớt sừng xanh
- 2 quả ớt sừng đỏ
- 1 mớ rau mùi
- 2 tép tỏi
- 1 củ gừng
- Giấm trắng, dầu oliu, muối
- Lá chanh
Cách làm
Bước 1: Ớt xanh và ớt đỏ bạn đem rửa sạch rồi chẻ dọc, bỏ hạt và lõi.
Rau mùi bạn nhặt lấy lá và thân rồi sau đó đem rửa sạch, để ráo nước
Tỏi bóc vỏ, sau đó chẻ đôi
Gừng bạn cạo sạch vỏ và thái lát mỏng
Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng - Ảnh InternetBước 2: Bạn đem ớt xanh nướng trên lửa khoảng 3-5 phút cho tới khi thấy ớt xanh chuyển sang màu vàng. Còn ớt sừng đỏ bạn đem nướng sơ qua thôi. Sau đó, bạn đợi một lúc để cho ớt nguội. Bạn cho ớt, râu mùi, lá chanh, tỏi và gừng, 1 thìa canh giấm, 1 thìa canh dầu oliu và 1/4 thìa cafe muối vào máy xay sinh tố.
Bước 3: Nhấn nút máy xay để xay hỗn hợp thật mịn.thật nhuyễn cho đến khi các nguyên liệu quyện đều nhau. Để làm được đều này, xay khoảng 20 giây thì nên bấm ngừng lại rồi dùng muỗng hoặc thìa đảo hỗn hợp sau đó xay tiếp.
Bước 4: Sau khi xay xong, bạn sẽ thu được hỗn hợp muối ớt có vị cay của ớt, nồng của tỏi, gừng vầ mùi thơm của lá chanh, rau mùi. Sau đó các bạn cho hỗn hợp vào lọ thủy tinh và để trong tủ lạnh dùng dần
3. Cách làm muối ớt xanh kiểu 3
Nguyên liệu
- 200g ớt sừng xanh
- 50g ớt xay
- 200g muối hột
- 100g muối bột
Cách làm
Bước 1: Ớt sừng các bạn đem bổ đôi, lấy bỏ hạt sau đó xay nhuyễn rồi trộn chung với muối bột, muối hột và ớt xay sẵn rồi cho vào một khay inox to.
Bước 2: Tìm một nồi nhỏ hơn, rồi đổ nước vào, sau đó các bạn đặt khay muối lên, đun nước sôi cho đến khi muối khô. Trong quá trình hấp thỉnh thoảng bạn dùng thìa đảo đều để muối không bị đóng tảng và khô đều. Cách này thì không cho bột ngọt vào, chỉ cho vào muối khi ăn.
Bước 3: Khi muối khô lại thì cho vào lọ bảo quản rồi dùng dần. Cách làm này mất khá nhiều thời gian nhưng muối sẽ giữ được rất lâu, màu sắc đẹp và chất lượng rất tốt. Ngoài ra các bạn có thể thêm tiêu sọ đập dập vào muối để muối có mùi thơm và tạo sự khác biệt.
Lưu ý: Nếu muốn muối ớt xanh có màu đẹp thì ở cả 2 cách sau khi lấy hạt ớt các bạn chần ớt qua nước sôi rồi nhanh tay cho ớt vào nước đá để làm lạnh đột ngột. Như vậy ớt không những có màu đẹp mà còn rất giòn. Muối ớt xanh của chúng ta vì không chất bảo quản nên dùng tối đa trong 2 tuần nhé. Sau 2 tuần các bạn nên làm muối khác nếu có nhu cầu sử dụng thêm.
Cách làm muối ớt xanh thật sự rất đơn giản, và không mất nhiều thời gian. Muối ớt xanh có thêm rau mùi chấm hải sản là đúng điệu, ngoài ra các bạn thêm lá chanh thì có thể dùng để chấm thịt gà. Vị cay xè và hăng của ớt hòa với vị mặn của muối sẽ làm cho vị món ăn trở nên hấp dẫn vô cùng. Hãy vào bếp cùng Yeutre.vn để có muối ớt xanh an toàn ngon lành nhé.
Lê Ngân - Tổng hợp