Trước khi tham khảo vài công thức các món tôm tiêu biểu nhất, chúng ta cùng điểm sơ qua lý do tại sao tôm lại được rất yêu chuộng dùng trong thực đơn của nhiều gia đình nhé.
Tôm là một trong những loại động vật có vỏ được sử dụng phổ biến. Loại thực phẩm này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho mọi đối tượng. Tôm có chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất và là một nguồn giàu protein. Ăn tôm sẽ giúp thúc đẩy sức khỏe của tim, não nhờ vào hàm lượng axit béo omega3, chất chống oxy hóa astaxanthin,...Chính vì vậy, tôm được xem là một loại thực phẩm đa năng có thể nấu theo nhiều cách. Các cách chế biến tôm thường thấy như: tôm nướng, tôm hấp, các món tôm xào, canh tôm, cháo tôm,…Nếu bạn là tín đồ của hải sản, hãy lưu lại ngay những cách làm món ngon từ tôm rất phổ biến sau để chiêu đãi cả gia đình hoặc bỏ túi khi cần chế biến nhé!
1. Các món tôm chiên giòn rụm hấp dẫn cực đơn giản
Các món tôm chiên hẳn bạn thấy khá phổ biến. Tôm chiên có thể là tôm tươi chiên cùng lá gia vị hoặc ướp gia vị rồi chiên giòn. Chiên là một trong những phương pháp chế biến món ngon từ tôm đơn giản nhất. Thế nhưng hương vị lại vô cùng hấp dẫn, thơm ngon. Trong số các món chiên, tôm chiên xù là được yêu thích nhất. Tôm sẽ được bao phủ một lớp bột chiên giòn rụm bền ngoài, bên trong thịt tôm mềm, ngọt. Dưới đây là cách làm tôm chiên xù hấp dẫn và đầy dinh dưỡng. Bạn hãy tham khảo và lưu lại công thức để khi thích thì có thể dùng ngay mà không cần tìm kiếm thêm công thức.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram tôm tươi, con lớn
- 1 quả trứng gà
- 100 gram bột chiên xù
- 100 gram bột tẩm khô chiền giòn
- 200 ml dầu ăn
1.2. Cách làm tôm chiên xù giòn rụm
- Tôm mua về rửa sạch, bỏ phần đầu và lột vỏ phần thân tôm chừa lại phần vỏ ở đuôi. Sau đó, bạn rút phần chỉ đen trên sống lưng tôm bỏ đi.
- Tiếp đó, để tôm khi chiên đẹp mắt hơn bạn dùng dao rạch phần bụng ra.
- Cho bột chiên giòn và bột chiên xù ra tô riêng biệt. Trứng gà các bạn cho vào chén và đánh đều để lòng trắng và lòng đỏ hòa quyện vào nhau.
- Cho dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp đun sôi dầu.
- Lần lượt nhúng tôm theo thứ tự vào bột chiên giòn, trứng gà đến bột chiên xù rồi cho vào chảo dầu chiên ngập dầu với lửa vừa cho tôm chín vàng đều.
- Tôm sau khi chiên gắp ra để trên giấy thấm dầu cho ráo dầu.
- Tôm chiên xù sẽ có lớp vỏ ngoài giòm rụm, bên trong thịt tôm ngọt mềm. Khi thưởng thức tôm chiên xù kèm một ít tương ớt hay sốt mayonnaise ngon hết sẩy.
2. Cách làm các món tôm hấp tươi ngon
Hấp tôm là cách chế biến tuyệt vời nhất nếu bạn muốn thưởng thức độ dai giòn và vị tươi ngọt vốn có của tôm. Món tôm hấp có rất nhiều cách làm như cách làm tôm hấp nước dừa, tôm hấp sả, tôm hấp bia,…Sau đây, cùng bắt tay vào thực hiện cách làm món tôm hấp bia ngon tuyệt vời thường thấy trên các bàn ăn nhất nhé!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram tôm tươi
- Sả, ớt và 1 lon bia
2.2. Cách làm tôm hấp bia ngon, đơn giản nhất
- Các bạn tiến hành rửa sạch tôm, lấy phần chỉ đen trên lưng và để ráo nước. Bạn cũng có thể bỏ qua công đoạn lấy chỉ tôm.
- Sả bóc bỏ bẹ già và phần gốc, rửa sạch sau đó cắt khúc, đập dập.
- Cho 1/2 sả đập dập cắt khúc vào nồi sau đó cho 1/2 nước bia vào. Đặt xửng hấp lên trên và tiến hành đun sôi. Khi nước bia sôi, bạn cho tôm cùng 1/2 sả còn lại vào vỉ và hấp cho đến khi tôm chín.
- Tôm hấp bia tươi ngon nhất sẽ có màu đỏ tươi và hương vị sả thơm thoang thoảng. Chấm tôm hấp bia cùng với muối tiêu chanh hoặc các loại nước chấm hải sản còn gì tuyệt vời hơn.
3. Cách làm các món canh tôm ngon không tưởng
Với nguyên liệu chính là tôm kết hợp với một số loại rau như: rau mồng tơi, rau má, rau ngót,…bạn nhanh chóng có được một tô canh thanh mát, đậm đà ngon không tưởng cho ngày bận rộn. Dưới đây là cách nấu món canh chua tôm mà nhiều người yêu thích, bạn cùng xem công thức và cách làm chi tiết nhé.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram tôm
- Các loại rau nấu canh chua: đậu bắp, bạc hà, cà chua, thơm, ngò gai, ngò om, giá, me chua,…
- Tỏi, hành tím và các gia vị thông dụng.
3.1. Cách làm canh chua tôm thanh mát
- Đậu bắp rửa sạch và bạc hà gọt vỏ sau đó cắt xéo. Cà chua rửa sạch cắt múi cau, thơm rửa gọt vỏ bỏ mắt, rửa sạch cắt miếng vừa ăn còn các loại rau rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Hành tím bóc vỏ rửa sạch, bào mỏng, phi vàng. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
- Tôm rửa sạch, bỏ đầu và lột bỏ vỏ đem đi ướp với 1/2 muỗng canh hạt nêm.
- Bắc nồi lên bếp, phi thơm tỏi băm sau đó thêm 1 lít nước cùng 4 muỗng nước cốt me vào đun sôi.
- Khi nước sôi, cho tôm vào sau vớt hết phần bọt nổi lên trên. Tiếp đó, cho cà chua, thơm, đậu bắp, bạc hà vào cùng.
- Tiến hành nêm nếm gia vị cho canh vừa ăn và canh sôi lại thì tắt bếp rồi cho giá cùng rau vào.
- Múc canh chua tôm ra tô, thêm hành phi và thưởng thức cùng với cơm nóng hoặc bún tươi. Món canh này sẽ có bạn cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của tôm cùng vị chua chua của me và vị thanh mát của các loại rau nấu chua. Vào mùa hè đây cũng là một trong những món canh ngon giúp giải nhiệt, kích thích vị giác rất hiệu quả.
4. Các món tôm xào hấp dẫn ai cũng mê
Tôm xào là một món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình. Nguyên liệu chính là tôm có thể kết hợp với đa dạng các loại rau củ, nấm,…Sự kết hợp này tạo nên những món xào ngon dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn. Sau đây, mời bạn cùng tham khảo công thức cách làm tôm xào bơ tỏi sốt mật ong rất dễ làm lại lạ miệng, ai nếm thử chắc rằng cũng đều thích.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram tôm
- 150 gram bơ lạt
- Mật ong
- Chanh, tỏi, rau mùi tây hoặc ngò rí
- Nước tương
4.2. Cách làm tôm sốt bơ tỏi mật ong
- Tôm rửa sạch, bỏ đầu và lột vỏ để ráo nước. Bạn có thể để vỏ nếu thích.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Rau ngò rửa sạch, cắt nhỏ.
- 1/2 quả chanh vắt lấy nước cốt và 1/2 còn lại cắt múi.
- Bắc chảo lên bếp, cho 150 gram bơ lạt vào đun tan chảy cho đến khi bơ chuyển màu thì hạ lửa nhỏ. Tiếp đó, cho vào 1 muỗng canh mật ong và 1 muỗng canh nước tương, nước cốt chanh và phần tỏi băm nhuyễn. Khuấy đều hỗn hợp rồi tắt bếp, cho nước sốt ra chén.
- Tiếp đó, cho tôm vào chảo vừa nãy áp chảo đều hai mặt cho tôm chín đều.
- Cho phần nước sốt mật ong vào và đảo đều cho tôm thấm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp, rắc ngò vào.
- Như vậy là bạn đã hoàn thành món tôm xào bơ tỏi sốt mật ong rồi đấy. Thịt tôm ngọt, thấm đều nước sốt có vị chu ngọt ăn kèm cơm nóng chắn hẳn rất tốn cơm.
5. Cách làm các món tôm nướng
Tôm nướng sẽ là một lựa chọn nếu bạn yêu thích nhưng món ăn ít dầu mỡ. Ngoài món tôm nướng truyền thống , bạn có thể kết hợp với các nguyên liệu như: phô mai, bơ tỏi, muối ớt hay sa tế,…đảm bảo sẽ ngon lắm đấy. Ngay sau đây sẽ hướng dẫn đến bạn cách làm tôm nướng muối ớt đơn giản, nhanh chóng nhất. Từ công thức này bạn có thể biến tấu thêm các gia vị khác nếu thích nhé.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram tôm
- Ớt, tỏi, trái tắc
- Muối hạt, dầu hào, mật ong, sa tế
- Các loại gia vị: bột ngọt, hạt nêm, tiêu,…
5.2. Cách làm tôm nướng muối ớt
- Chọn mua tôm thật tươi, rửa sạch và để ráo nước.
- Cho vào tô tỏi và ớt đã băm nhuyễn cùng hỗn hợp các loại gia vị: 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh muối hạt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng cà phê sa tế.
- Cho tôm đã rửa vào hỗn hợp gia vị trên, trộn đều và ướp tôm khoảng 30 phút cho thấm.
- Sử dụng que xiên tôm theo chiều dọc từ đuôi tôm lên đến phần đầu. Sau đó, có thể nướng tôm bằng than hoặc bếp điện hay nồi chiên không dầu đều được.
- Tôm nướng muối ớt ngon nhất khi ăn kèm với nước chấm hải sản, rau thơm và dưa leo. Thịt tôm sau khi nướng có vị ngon ngọt, hơi cay nhẹ vị cay của sa tế vô cùng hấp dẫn.
Các món tôm không chỉ đơn giản, dễ làm mà còn rất giàu dinh dưỡng. Với các món canh, món kho, món xào hay những món ăn chơi như nướng, hấp tiêu biểu nhất đều đã được Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ thật chi tiết ở trên. Hy vọng các món này sẽ giúp bữa cơm của gia đình bạn thêm phần đa dạng và phong phú hơn. Hãy mua tôm và vào bếp để thực hiện những món ngon như thế cùng thưởng thức với gia đình ngay nhé. Chúc các bạn thành công và có thể chế biến được nhiều món ngon hơn cho bữa ăn nhà mình thêm hấp dẫn.
Khánh Kim