Khoai lang là một loại thực phẩm chứa nguồn dinh dưỡng đa dạng và rất tốt cho sức khỏe. Trong khoai lang có chứa nhiều chất sơ, ít tinh bột. Nó rất tốt cho hệ tiêu hóa, là món ăn giảm cân rất tốt. Đặc biệt cũng rất tốt cho người có bệnh huyết áp, tiểu đường. Tuy nhiên, khoai lang tươi sẽ không bảo quản được lâu và hàm lượng chất dinh dưỡng sẽ giảm. Chính vì thế hôm nay, làm khoai lang sấy để có được món ăn vặt đảm bảo vệ sinh và chất lượng dinh dưỡng cũng khá ổn. Nếu chúng ta tự làm tại nhà thì càng ổn hơn. Và bạn biết không tự làm không hề khó đâu, cụ thể như công thức, cách làm như dưới đây chẳng hạn.
1. Cách làm khoai lang sấy dẻo
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram khoai lang tươi
- 1 quả chanh
- 1 thìa cà phê muối
1.2. Cách làm khoai lang sấy dẻo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước khi sơ chế khoai lang, để lát khoai không bị thâm các bạn pha nước cốt canh với 1 lít nước lạnh. Sau đó thêm vào 2 thìa cà phê muối, khuấy cho dung dịch nước hòa tan hoàn toàn.
Khoai lang các bạn gọt vỏ, rửa sạch bằng nước lạnh sau đó ngâm khoai vào dung dịch nước vừa pha ở trên.
Bước 2: Hấp khoai cách thủy
Ngâm khoai trong dung dịch nước muối chanh khoảng 45-60 phút vớt ra rồi đem rửa sạch.
Sử dụng nồi hấp cách thủy để hấp khoai. Các bạn lưu ý không được hấp khoai chín hoặc chín quá. Chỉ canh khi khoai vừa bắt đầu chín sực sực là được.
Bước 3: Thái lát và hong nắng lát khoai
Khoai vừa chín tới, các bạn tắt bếp lấy khoai ra để nguội hẳn thì cắt thành từng lát với độ dài khoảng 3-5 cm. Có thêm đem hong nắng để khoai săn các mặt lại sẽ không bị nát.
Bước 4: Sấy khoai lang
Cuối ùng các bạn bắt một cái chảo lên bếp, khi mặt chảo nóng cứ xếp lầ lượt từng lát khoai vào. Cứ khoảng 45-60 giây các bạn trở một lần cho đến khi khoai khô đều các mặt là đã hoàn thành.
Chỉ cần cho khoai ra và thưởng thức kèm nước sốt. Bạn thấy không, cách làm khoai lang sấy dẻo như thế này rất đơn giản phải không nào. Nếu đúng vào mùa khoai mật, bạn dùng khoai mật để làm món này thì chắc chắn có món ăn vặt từ khoai lang rất tuyệt vời luôn.
2. Cách làm khoai lang sấy giòn
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram khoai lang tươi
- 250 gram bột bắp
- Dầu ăn
- Giấy nến
- 1 thìa cà phê muối
2.2. Cách làm khoai lang sấy giòn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Các bạn cũng gọt vỏ khoai và ngâm với dung dịch nước muối chanh pha loãng như trên. Gọt đến đâu các bạn ngâm đến đó để khoai không bị thâm đen nhé.
Khi gọt hết các bạn vớt ra rửa sạch với nước lạnh. Tiếp đó, cắt thành từng lát dày 3-5 cm và cho khoai vào ngâm trong nước đá khoảng 60 phút.
Bước 2: Tẩm bột bắp
Sau khi ngâm, các bạn vớt ra vẩy cho ráo nước.
Bột bắp các bạn cho vào tô, sau khi khoai đã ráo sạch nước. Các bạn cho khoai vào tô bột và đậy nắp để xóc cho khoai lang ngấm bột.
Bước 3: Sấy khoai lang
Khi đã tẩm bột xong, các bạn xếp từng lát khoai lang vào khay nướng. Dùng chổi cọ nấu ăn phết dầu ăn lên bề mặt của lát khoai. Xong xuôi các bạn cho vào lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C. Nướng khoai khoảng 15-20 phút là khoai đã vàng giòn. Trường hợp bạn không có lò nướng có thể dùng chảo gang và nướng như cách nướng dẻo.
3. Cách chọn và bảo quản khoai lang
3.1. Cách chọn khoai lang ngon
Có rất nhiều loại khoai lang và loại khoai màu nào cũng có thể làm được món khoai lang sấy. Chính vì vậy, các bạn có thể chọn tùy thuộc vào sở thích của bản thân.
Nên chọn những của khoai mới đào về, chọn củ to đều nhau, không bị sượng hoặc gân, vỏ không bị tróc hoặc bị sâu. Khi cầm củ khoai bạn cảm giác nặng và chắc tay đó là củ khoai ngon.
3.2. Cách bảo quản khoai
Muốn giữ khoai được lâu hơn, nên bảo quản nơi khô ráo, tránh môi trường ẩm hoặc nhiệt độ cao sẽ kích thích khoai nảy mầm.
Không được bảo quản khoai lang bằng tủ lạnh vì sẽ bị mất đi chất dinh dưỡng và khoai dễ nảy mầm hơn.
4. Lợi ích của khoai lang đối với sức khỏe
Như đã đề cập ở đầu bài viết, khoai lang có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Đặc biệt là sức khỏe mẹ bầu và em bé.
Khoang lang tím, khoai lang vàng, và cả loại khoai vàng nghệ đều sở hữu một hàm lượng calo và carbohydrate thấp hơn mức trung bình
Bên cạnh đó, loại củ này chứa một lượng lớn Vitamin A, các chất chống oxy hóa. Điều này giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ. Duy trì sắc tố làn da và thị lực cho cả mẹ và em bé trong thời kì mang thai.
Ngoài Vitamin A, khoai lang cũng rất giàu Vitamin C, Vitamin B6. Hai loại Vitamin này cũng rất quan trọng cho sức khỏe của hệ thần kinh và trí não. Đây cũng là một nguồn cung cấp Kali và Magie nhằm tăng cường cải thiện tim mạch nhờ hoạt động điều chỉnh huyết áp thai kỳ.
Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, một củ khoai lang có chứa khoảng 4 gram chất xơ của thực vật. Giúp cải thiện cân nặng khi mẹ bầu mang thai. Làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như đái tháo đường tuýp 2 và cholesterol cao khi mang thai. Nên được khuyến khích dùng loại củ này theo một chế độ thực đơn trong tuần phù hợp dành cho phụ nữ mang thai và em bé khi ăn dặm.
Ngoài ra, theo các chuyên gia, nếu có kế hoạch giảm cân, chăm sóc sắc đẹp nói chung, chúng ta cũng nên thường xuyên dùng khoai lang. Vì, chúng ta có thể giảm cân hiệu quả bằng khoai lang. Cũng như, làm trắng da đẹp tóc với khoai lang mang lại kết quả không tệ. Nhất là, dùng khoai lang cho mọi trường hợp đều rất an toàn cho sức khỏe.
Cuối cùng, có thể nói rằng, với cách làm khoai lang sấy như Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ, bạn sẽ làm ra những mẻ khoai lang sấy hấp dẫn, an toàn và có lợi cho sức khỏe của cà nhà. Đây sẽ là một trong các món ăn vặt từ khoai lang rất thú vị mà chắc chắn cả nhà đều ưa thích.
Khánh Kim tổng hợp