1. Cách làm mứt khoai lang dẻo
Mứt khoai lang dẻo, bùi lại rất bắt mắt
Nguyên liệu:
- 1kg khoai lang
- 300g đường
- 1 miếng vôi tôi
- 2 muỗng cà phê muối
Cách làm:
Bước 1: Gọt vỏ khoai, rửa sạch và cắt lát mỏng. Vừ cắt, bạn vừa thả khoai vào thau nước lạnh đã hòa với muối để tránh khoai bị thâm đen.
Bước 2: Hòa vôi với 2 lít nước cho thật tan, sau đó để lắng cặn và lọc lấy nước trong. Cho khoai vào thau nước vôi trong và ngâm khoảng 3 tiếng. Mục đích của việc làm này để giúp khoai có độ cứng nhất định. Vì thế, nếu ngâm lâu, khoai sẽ rất cứng và mất ngon. Sau thời gian ngâm vôi, bạn đem khoai xả lại nhiều lần với nước lạnh để khử mùi.
Bước 3: Cho khoai vào thố, sau đó từ từ rắc đường vào và ngâm cho đến khi đường ngấu hoàn toàn. Thỉnh thoảng có thể đảo qua lại để đường ngấm.
Bước 4: Sau khoảng 4 tiếng, đường tan hoàn toàn, bạn cho khoai và nước đường vào chảo sâu lòng và nấu. Khi nước đường sôi lên, hãm lửa nhỏ và sên đều tay cho đến khi đường áo đều mỗi miếng khoai và có khoai có độ dẻo vừa phải.
Bước 5: Sắp khoai ra khay, hong khô tự nhiên, sau đó cho vào hũ thủy tinh và đậy kín nắp.
2. Cách làm mứt khoai môn
Mứt khoai môn ngoài giòn, trong mềm và rất bùi
Nguyên liệu:
Nguyên liệu cho món mứt khoai môn
- 1kg khoai môn
- 300g đường
- 80ml nước lạnh
- Một ít muối
- Dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Mang găng tay vào và gọt vỏ khoai môn. Sau đó thái thành từng miếng dài cỡ ngón tay.
Bước 2: Cho dầu vào chảo, làm nóng và trút khoai vào chiên sơ qua trên lửa nhỏ. Khi khoai chín, cho khoai ra khay hoặc đĩa lót giấy thấm dầu.
Bước 3: Cho muối, đường và nước vào chảo chống dính nấu sôi khoảng 5 phút
Bước 4: Cho khoai môn vào và đảo nhanh để khoai thấm đường mà không bị nát. Khi thấy khoai áo đều lớp đường kết tinh bên ngoài thì tắt bếp và trút ra khay hong khô tự nhiên.
Bước 5: Cho khoai vào hũ thủy tinh và đậy kín.
3. Cách làm mứt khoai tây
Mứt khoai tây vừa ngon vừa dinh dưỡng
Nguyên liệu:
Nguyên liệu làm mứt khoai tây
- 1kg khoai tây
- 500g đường trắng
- 60g vôi
- 2 muỗng cà phê vani
- 2 muỗng cà phê muối
Cách làm:
Bước 1: Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch và cắt thành từng miếng dài và dày cỡ đốt tay. Vừa thái, bạn vừa thả khoai vào thau nước pha muối loãng để tránh khoai bị thâm đen.
Bước 2: Hòa vôi với khoảng 4 lít nước cho thật tan, sau đó lắng cặn và lọc lấy nước trong. Dùng nước này để cho khoai vào ngâm khoảng 2 tiếng. Cũng như cách làm khoai lang, mục đích ngâm vôi để giúp khoai cứng hơn và không bị nát nên nếu ngâm quá lâu khoai sẽ bị cứng. Sau thời gian ngâm, vớt khoai ra ngoài và xả lại nhiều lần với nước
Bước 4: Chần khoai tây với nước sôi, sau đó vớt ra và để ráo.
Bước 5: Cho khoai vào thố, từ từ rắc đường vào và để ngấu trong khoảng 4 tiếng. Thỉnh thoảng đảo đều cho đường thấm.
Bước 6: Sau khi đường tan hoàn toàn, cho cả khoai và nước đường vào chảo sâu lòng và nấu. Khi nước sôi, hãm lửa nhỏ lại và sên cho đến khi đường kết tinh và áo đều quanh mỗi miếng khoai thì tắt bếp. Nếu muốn mứt có vị thơm, hãy cho vani vào ngay khi đường chuẩn bị kết tinh và đảo đều.
Vậy là bạn đã hoàn thành món mứt khoai tây dẻo ngọt và thơm bùi để sẵn sàng đón Tết rồi!
Chúc bạn thành công với công thức làm 3 món mứt khoai trên đây nhé!
Yeutre.vn (Tổng hợp)
Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm: