3 cách làm mực chiên bơ thơm ngon, giòn tan hấp dẫn như nhà hàng

Mực chiên bơ tỏi thơm lừng, giòn ngọt tự nhiên khiến ai cũng mê đắm. Đây là món ăn sang trọng có thể dùng để đãi tiệc chỉn chu như nhà hàng. Bên cạnh đó bạn có thể thực hiện món ăn để dùng cùng cơm, ăn vặt đều thú vị. Nếu bạn là người yêu thích hải sản và món mực thì đừng bỏ qua những công thức dưới đây.

banner ads

1. Cách làm mực chiên bơ tỏi giòn

Mực chiên bơ tỏi có rất nhiều cách thực hiện khác nhau. Tuy nhiên khi kết hợp chúng với bột chiên giòn, bột chiên xù sẽ khiến độ giòn nhân đôi. Vào những ngày buồn chán được thưởng thức món ăn vặt này chấm tương ớt sẽ khiến tâm trạng vui vẻ, phấn chấn hơn.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400gram mực ống tươi
  • 1 bịch bột chiên giòn
  • 2 quả trứng gà
  • 20gram bơ
  • 2 thìa canh tỏi băm
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tiêu, tương ớt.

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Mực làm sạch, bỏ phần túi mực, mắt, răng, lọt da, rửa sạch mực với nước muối pha loãng. Sau đó rửa chúng lại với nước sạch, thái thành các miếng vừa ăn. Bắc nồi nước cho vào ít muối, gừng bỏ mực vào chần săn lại thì vớt ra để ráo.

Bước 2 : Bỏ mực vào tô ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, ít tiêu xay, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê đường. Trộn đều tất cả nguyên liệu ướp 20 phút.

Sơ chế mực
Bột chiên giòn sẽ giúp mực tăng thêm độ giòn ngon, hấp dẫn như ngoài hàng. Ảnh: Internet

Bước 3 : Đập vào chén 2 quả trứng gà đánh tan. Đổ bột chiên giòn và bột chiên xù ra tô.

Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào nhiều dầu ăn đun nóng. Nhúng mực vào trứng, nhúng qua bột chiên giòn, nhúng vào trứng lại rồi nhúng qua bột chiên xù, bỏ vào chảo. Chiên mực lăn bột ngập dầu vàng đều thì vớt ra, để ráo.

Bước 5 : Bắc chảo khác lên bếp cho 20gram bơ vào đun chảy. Bỏ 2 thìa canh tỏi vào phi thơm. Tiếp theo nêm nếm 1/2 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê muối khuấy tan. Bỏ mực vào đảo thấm bơ tỏi, sền sệt lại thì tắt bếp.

Mực sốt bơ tỏi
Khi chiên mực bạn nên đổ ngập dầu, hạ nhỏ lửa để chúng giòn hơn và không bị cháy khét. Ảnh: Internet

Mực chiên bơ tỏi vàng ươm, nóng hổi chấm cùng tương ớt và sốt mayonnaise là hết sẩy. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ bột giòn tan béo ngậy, thịt mực giòn ngọt tự nhiên và hòa tương ớt cay cay thú vị. Bên cạnh đó món mực chiên giòn này còn có mùi bơ tỏi thơm lừng, béo béo càng ăn càng cuốn.

Mực chiên bơ tỏi giòn ngon
Mực chiên bơ tỏi giòn ngon, sang trọng không khác tại các nhà hàng lớn. Ảnh: Internet

2. Cách làm khô mực chiên bơ tỏi

Nếu bạn là tín đồ mê hải sản thì hãy thêm ngay khô mực chiên bơ tỏi vào thực đơn yêu thích. Món ăn giòn dai, ngọt thơm được cả người lớn và trẻ nhỏ yêu thích. Đây cũng là món nhậu ngon , dễ làm ai cũng thực hiện được.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100gram mực khô
  • 1 thìa canh tỏi băm
  • 3 thìa canh bơ
  • 1 thìa canh đường
  • 1 thìa cà phê ớt bằm
  • 1.5 thìa canh nước mắm

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Mực khô nướng lên rồi mang xé thành các sợi vừa ăn.

Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn đun nóng. Thả mực vào chiên vàng giòn thì vớt ra để vào đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 3 : Đổ hết dầu trong chảo ra. Tiếp tục đun nóng chảo cho bơ vào nấu chảy. Thêm tỏi ớt băm vào phi thơm. Kế đến nêm nếm đường, nước mắm như đã chuẩn bị. Bỏ mực vào rim cạn nước kẹo lại thì tắt bếp.

Mực xé sợi chiên
Mực nướng xé sợi mang chiên giòn trước khi rim cùng bơ tỏi. Ảnh: Internet

Cách làm mực chiên bơ tỏi khá nhanh gọn, tiết kiệm thời gian. Vào những ngày bận rộn bạn có thể chuẩn bị nhanh món mực khô này ăn kèm dưa leo và cơm trắng.

Khô mực chiên bơ tỏi
Món ăn thích hợp để làm món nhậu ngon nhâm nhi vài ly bia giải sầu. Ảnh: Internet

3. Mực chiên bơ bằng nồi chiên không dầu

Nếu bạn đang muốn ăn kiêng phòng bệnh, giảm cân thì có thể sử dụng nồi chiên không dầu . Món mực chiên không dầu mỡ, ít gia vị vị nhưng lại thu hút bởi sự "healthy". Theo đó bạn có thể chuẩn bị thêm rau sống, dưa leo ăn kèm.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram mực ống nhỏ
  • 30gram bơ lạt
  • 6 nhánh hành lá
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, tiêu xay.

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Mực ống bỏ mắt, răng, dùng kéo lấy bỏ túi mực. Rửa mực với nước muối loãng pha giấm, sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo.

Bước 2 : Bỏ bơ vào nồi nước hấp cách thủy để chúng tan chảy ra. Kế đến bạn rửa hành lá, thái nhỏ bỏ vào chén cùng. Nêm nếm 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa canh đường đánh tan.

Sơ chế bơ mực
Bơ ngoài cách hấp cách thủy để làm chảy bạn có thể cho chúng vào chảo trực tiếp, bỏ vào lò nướng. Ảnh: Internet

Bước 3 : Xếp mực vào khuôn nồi chiên không dầu có lót giấy bạc phía dưới. Rưới sốt bơ vào trộn đều cho thấm gia vị.

Bước 4 : Bỏ khuôn vào nồi chiên không dầu chỉnh nhiệt độ 180 độ C trong vòng mười phút. Khi mực chín lấy ra để ra đĩa. Nếu muốn mực vàng xém hơn bạn có thể tăng nhiệt độ lên 200 độ C.

Chiên mực bơ tỏi
Tùy theo sở thích ăn vừa chín hay chín vàng giòn bạn có thể chỉnh nhiệt độ cao, thấp cho phù hợp. Ảnh: Internet

Mực chiên bơ bằng nồi chiên không dầu khá đơn giản, vệ sinh nhanh gọn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận mực vẫn ngọt, dai giòn, bơ hành thơm lừng, béo ngậy. Chúng khá giống với món mực hấp giòn ngọt bình thường hay ăn.

Mực chiên bơ bằng nồi không dầu
Mực chiên bơ bằng nồi chiên không dầu tiện lợi, nhanh chóng nhưng vẫn ngon. Ảnh: Internet

Mực chiên bơ tỏi theo nhiều cách cho bạn sự đa dạng lựa chọn. Món ăn mang đến sự thích thú, mong chờ mỗi khi đến giờ cơm. Đặc biệt các món mực chiên bơ này thích hợp để ăn vặt, làm món nhậu nhâm nhi ly bia cùng bạn bè, người thân thư giãn cuối tuần rất tuyệt vời.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI