1. Súp ngô gà nấm hương
Súp ngô gà nấu với ngô ngọt và nấm hương được ví như cách nấu "cổ điển" hoặc cơ bản nhất của món súp ngô gà. Hầu như ai cũng có thể nấu món súp này vì nó khá đơn giản. Tuy nhiên, để làm cho món súp này ngon thì lại cần đến một vài mẹo nhỏ, sao cho món súp sánh ngon mà không đặc cũng không quá lỏng, vừa ăn thanh vị mà không bị ngọt ngay. Vậy cách nấu ra sao, chị em cùng theo dõi chi tiết nhé.
1.1 Nguyên liệu
- 300g thịt gà
- 2 trái trứng gà
- 2 trái ngô ngọt
- 4 cái nấm hương khô
- 2 thìa cá phê bột năng
- Rau mùi
- Gia vị: Hạt tiêu, bột nêm, muối
1.2 Cách nấu
- Bước 1 : Thịt gà đem rửa sạch, luộc chín thì vớt ra để nguội rồi đem xé nhỏ. Còn phần nước luộc gà giữ lại để nấu súp.
- Bước 2 : Ngô đem tách hạt, rửa sạch, có thể băm nhỏ hoặc để nguyên hạt tùy ý. Nấm hương ngâm qua nước nóng cho mau nở, rửa sạch rồi thái nhỏ. Rau mùi đem rửa sạch, cắt khúc. Trứng gà tách lấy lòng trắng trứng rồi đánh tan ra. Phần bột năng hòa tan đều với 2 thìa canh nước lọc.
- Bước 3 : Nấm hương, ngô hạt đem đổ vào nồi nước luộc gà rồi đun sôi, nêm gia vị vừa miệng. Tiếp đến, bạn cho thịt gà vào tầm 3 phút đợi thịt gà sôi thì đổ lòng trắng trứng gà vô nồi và quấy đều.
- Bước 4 : Đợi súp sôi lại, bạn hạ lửa nhỏ, cho từng thìa canh bột năng và vừa cho vừa khuấy, nhớ quấy đều hỗn hợp để không bị vón cục. Khi cho bột xong, bạn bật lửa vừa cho súp sôi mạnh, bột năng chín hẳn để bạn có thể dễ dàng kiểm tra độ sánh. Nếu đã vừa ý thì bạn nếm lại gia vị lần cuối, nếu đã vừa ăn thì tắt bếp, múc súp ra chén, rắc thêm chút hạt tiêu xay, cho thêm ít ngò rí và thưởng thức nóng.
2. Súp ngô gà cà rốt
2.1 Nguyên liệu
- 200g thịt gà xé nhỏ
- 1 củ cà rốt thái hạt lựu
- 1/2 chén ngô hạt đã sơ chế
- 400ml nước lọc
- 1 trái trứng gà
- 1/2 thìa canh bột sắn
- Hành lá, ngò
- Gia vị: Muối, tiêu, bột nêm
2.2 Cách nấu
- Bước 1 : Đun sôi nước dùng cho thịt gà vào đợi sôi thì nêm gia vị. Tiếp đến bạn cho ngô hạt, cà rốt vào nấu tầm 5 phút để ngô và cà rốt chín mềm. Hành lá và ngò rí nhặt sạch, rửa sạch sau đó cắt nhỏ hành lá, còn ngò rí cắt khúc.
- Bước 2 : Bạn pha bột sắn với 2 thìa canh nước cho bột hòa đều. Trứng gà đập ra bát, đánh tan, nếu bạn không thích dùng lòng đỏ có thể dùng 2 lòng trắng trứng. Đợi nồi súp sôi bạn đổ trứng gà vào từ từ, vừa đổ vừa khuấy đều tay để trứng tạo vân cho đẹp. Tiếp tục cho phần bột sắn vào cũng vừa cho vừa khuấy, nhắm chừng thấy độ sánh như ý thì dừng lại.
- Bước 3 : Đun sôi súp thêm tầm 3-5 phút bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rồi tắt bếp. Múc súp ra chén, cho thêm hành lá cắt nhỏ, ngò rí cắt khúc và chút tiêu xay. Thưởng thức khi súp còn nóng. Nếu như súp ngô có nấm hương thơm đặc trưng mùi nấm, thì món súp ngô nấu với cà rốt nhẹ vị và thanh hơn cả vị súp ngô gà nấm hương. Bạn hoàn toàn có thể đổi vị cho gia đình món này, nếu như mọi người thích một món ăn nhẹ nhàng vào buổi sáng hoặc bữa tối đều rất phù hợp.
3. Súp ngô gà chả lụa
3.1 Nguyên liệu
- 400g thịt gà
- 100g ngô ngọt tách hạt
- 200g chả lụa
- 100g nấm rơm (tùy ý, có thể thay hoặc thêm cà rốt)
- 1 củ hành tím, 1 củ hành tây
- 2 quả trứng gà
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị: Bột nêm, muối, tiêu, dầu ăn, ớt bột.
3.2 Cách nấu
- Bước 1 : Thịt gà rửa sạch luộc chín. Khi gà chín vớt gà ra đợi nguội thì xé miếng nhỏ, còn phần nước giữ lại để nấu súp.
- Bước 2 : Nấm rơm mua về nhặt sạch cắt gốc ngâm nước muối loãng sau đó rửa sạch, để ráo, chẻ đôi. Nếu bạn thích nấm miếng nhỏ hoặc lát mỏng đều có thể cắt theo ý thích, không ảnh hưởng đến độ ngon của món súp. Nếu dùng cà rốt bạn bào vỏ, rửa sạch cắt hạt lựu. Với hành tây bạn đem lột vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu. Chả lụa bạn đem thái sợi mỏng. Trứng gà lấy lòng trắng đánh tan. Trường hợp bạn dùng cả lòng đỏ thì chỉ cần dùng 1 trứng là được. Hành lá bạn nhặt sạch, rửa sạch cắt nhỏ, rau mùi cũng nhặt sạch rửa sạch rồi cắt khúc. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch băm nhỏ, có thể thái lát.
- Bước 3 : Bắc chảo thêm dầu phi thơm hành tím, đổ phần nước luộc gà vào đun sôi, cho ít muối và hạt nêm vào. Khi nước dùng sôi nếu bạn dùng cà rốt thì cho cà rốt, ngô ngọt vào. Đun sôi tầm 5 phút bạn đổ thịt gà, nấm rơm vào nấu thêm ít phút cho các nguyên liệu đều chín. Cho hành tây, nấu thêm khoảng 1 phút, nếm lại gia vị đã vừa ăn chưa thì điều chỉnh.
- Bước 4 : Đập trứng tách lấy lòng trắng, nếu bạn dùng cả lòng đỏ thì dùng 1 trứng, khuấy tan. Cho trứng vào nồi súp vừa cho vừa khuấy trứng tan vào súp. Sau cùng, bạn cho chả lụa vào đến khi súp sôi trở lại thì bạn tắt bếp. Múc ra chén, thêm hành ngò và tí tiêu xay là thưởng thức thôi.
4. Súp ngô gà gừng
4.1 Nguyên liệu
- 2 bắp ngô nếp, tách hạt rửa sạch
- 200g thịt gà
- 1 củ gừng
- 2 thìa cà phê bột bắp
- Hành lá cắt nhỏ
- Gia vị: Muối, tiêu, dầu ăn
4.2 Cách nấu
- Bước 1 : Gà sơ chế sạch đem luộc chín, vớt gà ra để nguội rồi xé nhỏ. Phần nước dùng bạn vẫn để trên bếp.
- Bước 2 : Đổ bắp nếp vào nồi nước luộc gà. Gừng gọt vỏ rửa sạch rồi mài nhuyễn hoặc cắt sợi, cho vào cùng. Đun nồi súp với lửa vừa cho đến khi bắp chín.
- Bước 3 : Nêm nếm gia vị vừa ăn. Bạn pha bột bắp với 2 thìa canh nước, cho phần bột ngô này vào nồi súp, vừa cho vừa khuấy đều. Đun sôi thêm 3-5 phút, súp sánh vừa ý thì bạn kiểm tra lại vị đã vừa thì tắt bếp.
- Bước 4 : Múc súp ra chén cho thêm ít hành lá cắt nhỏ vào là thể thưởng thức rồi. Món súp nấu theo cách này ăn cũng rất dễ chịu, nhẹ bụng, còn tốt cho sức khỏe nhờ có gừng .
Với 4 cách nấu súp ngô gà trên đây, Chuyên mục Món ngon tin chắc rằng, từ nay chị em ai cũng tự tin linh động đổi vị món súp này cho gia đình. Hơn thế, vào những lúc cả nhà chán ăn hoặc đang cần một vị ngon gì đó mới mẻ, nhưng vẫn tạo cảm giác thật dễ chịu, thì lúc này, súp ngô gà chính là một lựa chọn tuyệt vời, mà chị em không thể bỏ qua.
Phương Lê tổng hợp