Tráng ruột cho bé bằng cà rốt trước khi ăn dặm, đúng hay sai?

Gần đây, không ít mẹ chia sẻ trên trang cá nhân về kinh nghiệm tráng ruột bằng cà rốt cho bé trước khi đến giai đoạn ăn dặm. Vậy công dụng thực sự của cà rốt trong việc “lót đường” cho chuyện ăn dặm của bé ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

banner ads

Công dụng của cà rốt đối với hệ tiêu hóa

Cà rốt chứa một hàm lượng cao chất caroten, vốn là một tiền tố vitamin A.

Từ trước đến nay, cà rốt được biết đến và sử dụng nhiều bởi nó có chứa một hàm lượng cao chất caroten, vốn là một tiền tố vitamin A. Bên cạnh đó, các vitamin C, D, E, K, B1, B6… và các khoáng tố kali, phốt pho, magie, canxi, natri hữu cơ… có trong củ cà rốt cũng là một nguồn dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể. Đó là lý do vì sao nhiều người vẫn ví cà rốt là “nhân sâm của người nghèo”.

Theo tiến sĩ Mian Iftikhar, chuyên gia y tế Ấn Độ, cà rốt còn là một loại củ có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Đặc biệt, nó giúp tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa, giúp ngăn chặn những căn bệnh có thể mắc phải về tiêu hóa như tiêu chảy, rối loạn chức năng tiêu hóa, loét tá tràng, viêm dạ dày…Ngoài ra, nước ép từ củ cà rốt cũng có thể được xem là một loại thức uống giúp sạch ruột.

banner ads

Cần nói thêm rằng, cà rốt cũng là một thực phẩm giúp cải thiện chất lượng sữa mẹ, làm phục hồi nhanh làn da và tóc của mẹ sau sinh.

Tuy bổ dưỡng là vậy nhưng nếu dùng quá nhiều cà rốt và xem nó là thực phẩm không thiếu hàng ngày có thể dẫn đến tình trạng dư thừa beta-caroten. Khi chất này tích tụ và ứ đọng lại trong cơ thể nó có thể dẫn đến vàng da, vàng mắt và gây ra chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ.

Thực hư công dụng tráng ruột của cà rốt đối với trẻ chuẩn bị ăn dặm

Nhiều bà mẹ hiện nay dùng cà rốt để tráng ruột cho bé trước lúc ăn dặm.

Mục đích của nhiều bà mẹ khi kỳ công chuẩn bị cho trẻ ăn dặm vẫn là để con có thể dễ dàng tiếp nhận thực phẩm bổ sung ngoài sữa. Việc dùng cà rốt cho trẻ tráng ruột trước khi bắt đầu ăn dặm cũng không nằm ngoài mục đích này.

Một số bà mẹ chia sẻ khi áp dụng phương pháp tráng ruột này, con của họ ăn uống rất dễ dàng khi bước vào giai đoạn ăn dặm, lại ít bị tiêu chảy hay đau bụng và hầu như không có hiện tượng đi tướt trong giai đoạn mọc răng.

Song số khác lại chia sẻ họ không nhận được bất cứ sự thay đổi đáng kể nào từ việc tráng ruột cho bé trước lúc ăn dặm bằng cà rốt.

Trẻ ăn quá nhiều cà rốt sẽ dễ bị vàng da và táo bón.

Trên thực tế, không có một khuyến nghị hay một nghiên cứu khoa học nào cho biết về công dụng thực sự của việc tráng ruột cho bé theo cách thức này.

Trong khi đó, những hậu quả của việc dư thừa beta-caroten lại ảnh hưởng không nhỏ đến chuyện tiêu hóa, khả năng thèm ăn và cả sức khỏe của bé.

Do đó, lời khuyên tốt nhất cho các bà mẹ vẫn là nên duy trì việc cho bé bú sữa hoàn toàn trong 6 tháng đầu mà không bổ sung bất kỳ thực phẩm hoặc thức uống nào khác, kể cả nước lọc. Điều này sẽ đảm bảo cho sự phát triển toàn diện và khỏe mạnh của các bé.

Khi đến giai đoạn ăn dặm, bé cần bổ dinh dưỡng từ củ cà rốt cũng chỉ nên cho ăn mỗi tuần 2-3 lần, mỗi lần từ 30-50g nếu dạng bột hoặc nguyên chất, từ 50-100ml nếu là nước ép.

Điều cần làm để chuẩn bị cho bé trước khi bước vào giai đoạn ăn dặm

Để chuẩn bị cho việc ăn dặm tốt nhất, điều mẹ cần làm vẫn là:

Trước khi trẻ đến tuổi ăn dặm, tốt nhất vẫn nên duy trì cho bú mẹ ít nhất 6 tháng.

+ Tiếp tục duy trì cho bú mẹ tùy theo nhu cầu đến khi trẻ đủ 2 tuổi hoặc tối thiểu 6 tháng.

+ Luôn nhớ nguyên tắc cho ăn đúng nhu cầu, đúng độ tuổi phát triển và thỏa mãn tâm lý – xã hội của bé.

+ Tìm hiểu thực đơn phù hợp và bổ sung kiến thức chăm sóc trẻ ăn dặm.

+ Mua sắm các dụng cụ để chuẩn bị bữa ăn dặm khi bé đã đủ 6 tháng.

+ Có thể cho bé uống vitamin nếu được bác sĩ cho phép.

+ Về phần mẹ, nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong giai đoạn cho con bú để bé có đủ điều kiện phát triển khỏe mạnh và sẵn sàng bước tiếp những chặng đường phát triển tiếp theo.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI