Súp gà nấm hương - món ngon thanh đạm cho những ngày nóng

Súp gà nấm hương là một món ăn không quá xa lạ với chúng ta. Nói đến món súp này có thể nhiều người sẽ chỉ liên tưởng đến việc, đây là món ăn dành cho mùa lạnh, có tác dụng làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, món súp này cũng rất thích hợp cho những ngày nóng đấy bạn ạ, vì vị ngon thanh đạm rất dễ ăn.

Súp gà nấm hương
Súp gà nấm hương thơm ngon bổ dưỡng. Ảnh: Internet

Khi những ngày nóng tràn về, tình trạng chán ăn gần như đều xảy ra với mọi gia đình. Lúc này, ai cũng muốn tìm đến những thực đơn có các món ăn thức uống giải nhiệt, thanh mát vừa để làm giảm sự nóng bức, vừa kích thích vị giác hơn. Những món ăn đáp ứng được yêu cầu của mùa nóng thường là các món ngon có vị thanh, có độ lỏng để tạo cho chúng ta có cảm giác dễ chịu khi thưởng thức. Đương nhiên trong các món ngon như thế, rất khó bỏ qua các món súp ngon như súp gà nấm hương. Vậy chế biến món này có mất nhiều thời gian không và có dễ làm? - Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn mời bạn cùng tham khảo ngay cách nấu chi tiết như dưới đây nhé. 

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300g thịt gà (có thể sử dụng phần lườn gà, đùi gà, ức gà để chế biến tùy ý)
  • 200g ngô ngọt
  • 2 trái trứng gà
  • 4-6 cái nấm hương
  • 2 thìa bột năng (bột ngô/ bột sắn)
  • Hành lá, rau mùi
  • 2 củ hành tím
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt tiêu, hạt nêm, muối, bột ngọt

2. Cách nấu súp gà nấm hương

  • Bước 1 : Thịt gà mua về bạn đem rửa sạch với nước muối loãng, rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Đem bỏ thịt gà vào nồi đổ nước ngập phần gà, đun sôi, cho 1 củ hành tím nhặt sạch đập dập vào cho thơm. Khi thấy bọt bạn vớt phần bọt đi. Thịt gà chín bạn vớt ra ngoài đợi nguội thì xé thành từng sợi nhỏ vừa ăn, giữ lại phần nước luộc gà nhé.
thịt gà xé nhỏ
Thịt gà luộc chín, xé nhỏ. Ảnh: Internet
  • Bước 2 : Nấm hương mua về đem ngâm với nước nóng để nấm nở ra. Khi nấm hương đã nở bạn đem cắt bỏ phần chân, rửa sạch bằng nước lạnh. Đem thái nấm hương thành từng sợi nhỏ vừa ăn và để riêng.
nấm hương thái nhỏ
Nấm hương thái nhỏ vừa ăn. Ảnh: Internet
  • Bước 3 : Trứng gà đập ra bát, chỉ lấy phần lòng trắng sau đó đánh tan. Có thể bỏ thêm tí muối vào.
tách lòng đỏ trứng gà
Trứng gà tách lòng đỏ trứng, chỉ lấy lòng trắng. Ảnh: Internet
  • Bước 4 : Ngô ngọt mua về đem rửa sạch với nước, tách hết phần hạt để ra bát nhỏ. Đổ ngô vào nồi thêm nước ngập lên phần ngô và luộc qua cho ngô mềm. Khi ngô đã chín bạn đổ ra ngoài, để ráo.
luộc qua ngô nếp
Ngô nếp đem luộc sơ qua. Ảnh: Internet
  • Bước 5 : 2 thìa bột năng bạn đã chuẩn bị đem pha với 3 thìa nước lọc, khuấy cho bột tan đều.
pha bột năng
Pha loãng bột năng với nước. Ảnh: Internet
  • Bước 6 : Bạn bắc một nồi lên bếp sau đó bỏ thêm 2 muỗng nhỏ canh dầu ăn vào. Khi dầu sôi bỏ hành vào phi thơm, đổ thịt gà, nấm hương vào đảo tầm 5 phút.
  • Bước 7 : Khi đã xào kĩ bạn đổ phần nước gà vào và đun sôi lên. Khi nước súp đã sôi bạn nêm gia vị gồm muối, hạt nêm vào sao cho vừa khẩu vị của gia đình là được. Thêm phần ngô bạn đã luộc vào, nấu tầm 10 phút cho phần ngô chín kỹ thêm ngọt, rồi giảm lửa. Nếm xem đã vừa ăn chưa để điều chỉnh vị lại cho phù hợp.
đổ nước luộc gà vào súp
Đổ nước luộc gà vào súp. Ảnh: Internet
  • Bước 8 : Cho lòng trắng trứng vào, khuấy đều theo chiều kim đồng hồ để lòng trắng trứng gà tan đều vào nước súp. Trứng gà chín, bạn tiếp tục đổ phần bột năng đã hòa tan vào phần súp, vừa đổ vào súp vừa khuấy đều tay lên để bột không bị vón cục, điều chỉnh lượng bột cho súp đặc hoặc lỏng tùy ý thích của gia đình. 
Cho bột năng vào súp khuấy đều
Khuấy đều bột năng trong súp không sẽ bị vón cục. Ảnh: Internet
  • Bước 9 : Khi súp đã chín hoàn toàn, bạn tắt bếp, múc súp ra chén thêm ít hạt tiêu xay, hành lá, rau mùi cắt nhỏ với lượng tùy thích. Thưởng thức súp khi còn nóng. 

3. Lưu ý khi chế biến súp gà nấm hương

  • Bạn không nhất thiết phải sử dụng bột năng để tạo độ sánh cho súp, có thể thay thế bằng bột sắn, bột ngô đều cho món súp ngon như ý.
  • Khi nấu súp gà nấm hương bạn có thể nấu theo kiểu súp loãng và súp đặc tùy ý thích thưởng thức của gia đình. Để điều chỉnh độ lỏng đặc dễ dàng, bạn cho bột pha loãng vào nồi từ từ khuấy đều tay, khi súp đạt độ sánh như ý thì ngưng lại ngay.
Súp gà nấm hương thanh mát bổ dưỡng cho ngày nóng
Chén súp gà nấm hương đạt chuẩn rất thơm ngon. Ảnh: Internet
  • Ngô ngọt khi chế biến bạn cũng có thể bỏ trực tiếp vào trong nồi súp nấu chín, không nhất thiết phải luộc trước riêng trước đó. Nấu luôn trong nước súp sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, nhưng bạn nên để sau khi ngô chín hẳn ra nước ngọt thì mới nên nêm nếm gia vị để tránh súp bị ngọt. 
  • Món súp gà nấu nấm hương sau khi chế biến có độ sánh  vị hài hòa, phần lòng trắng trứng gà tan đều tạo vân đẹp mắt, điểm xuyết bằng những hạt ngô ngọt vàng tươi, cộng thêm thịt gà dai dai, cùng vị thơm đặc trưng của nấm hương, cho ta món súp ngon, tạo cảm giác thanh mát dễ chịu ngay cả khi thưởng thức lúc còn nóng hổi. 

Súp gà nấm hương là một trong những món súp ngon dễ nấu nhưng không hề cầu kì. Vị ngon thanh đạm của món ăn lúc nào cũng dễ dàng chinh phục người thưởng thức bất kể là thời tiết nào. Nếu những ngày nóng này nhà bạn đang cần đổi vị với một món ăn nào đó thanh đạm nấu nhanh và thật dễ ăn, thì đừng bỏ qua món súp này nhé.

                                                                    Phương Lê tổng hợp

Loading...
CHỦ ĐỀ MỚI