Sau sinh ăn hoa quả gì - 12 loại quả ưu tiên vì lợi cho mẹ tốt cho bé

Sau sinh ăn hoa quả gì là chủ đề được hầu hết các mẹ quan tâm. Vì, các loại hoa quả mẹ dùng không chỉ có tác động nhất định đến quá trình hồi phục sức khỏe, mà còn phần nào tác động đến nguồn sữa cho bé bú. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn đề tài này qua một số lưu ý và 12 loại quả nên ưu tiên dùng vì chúng rất có lợi cho mẹ và bé như dưới đây nhé. 

banner ads

Sau sinh ăn hoa quả gì
Sau sinh ăn hoa quả gì là chủ đề được hầu hết các mẹ quan tâm. Ảnh Internet 

1. Sau sinh bao lâu mẹ có thể ăn hoa quả

Theo các bác sỹ chuyên khoa, sau sinh khoảng vài ngày, thường chỉ 3-4 ngày hoặc 4-5 ngày, khi mẹ khỏe dần lại là có thể dùng hoa quả trong thực đơn của mình. Và, việc dùng hoa quả sau sinh cũng có sự chọn lọc với các loại hoa quả phù hợp tình trạng sức khỏe của mẹ tại thời điểm dùng.

Các loại hoa quả không chỉ bổ sung vitamin, chất xơ tốt cho sự hồi phục sức khỏe, tốt cho tiêu hóa, một số loại còn có thể kích thích làm tử cung co bóp nhiều hơn, góp phần đẩy sản dịch ra ngoài. Bên cạnh đó, cũng như các thực phẩm khác, một số loại hoa quả còn có tác dụng góp phần kích thích sản xuất sữa cho em bé.

Như vậy, việc dùng hoa quả sau sinh rất có lợi cho cả mẹ và bé. Do đó, các mẹ sau sinh không phải kiêng khem hoa quả trong chế độ ăn uống hàng ngày, mà quan trọng là lưu ý các dùng sao cho phù hợp. 

Ăn hoa quả sau sinh
Sau sinh khoảng 3-5 ngày là mẹ đã có thể ăn các loại hoa quả phù hợp. Ảnh Internet 

2. Mẹ sau sinh nên ăn hoa quả gì

Trước đây, theo quan niệm của các bà các chị, sau sinh phải kiêng khá nghiêm ngặt. Đương nhiên trong việc kiêng khem này, dùng hoa quả trong chế độ ăn uống của mẹ sau sinh trong thời gian 3 tháng ở cữ là rất hạn chế về loại. Tuy nhiên, theo quan điểm hiện nay đã khác, có ít nhất 12 loại quả mà mẹ có dùng an toàn cho cả mình lẫn con như dưới đây:

banner ads

2.1. Đu đủ - loại hoa quả ưu tiên giải đáp băn khoăn mẹ sau sinh ăn hoa quả gì

Sau sinh, mẹ có thể dùng đu đủ xanh kết hợp chế biến các món ăn lợi sữa và dùng đu đủ chín thường xuyên hàng ngày để tận dụng hết tác dụng khá tích cực của đu đủ với sức khỏe. Đu đủ cực giàu chất xơ, phong phú các khoáng chất như kẽm, sắt và có nhiều vitamin. Dùng đu đủ không chỉ nhuận trường, bảo đảm hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động trơn tru, giúp mẹ bớt suy nhược, mà còn giúp mẹ tăng đề kháng và bổ máu. 

Quả đu đủ
Đu đủ giàu chất xơ và phong phú khoáng chất tốt cho mẹ sau sinh. Ảnh Internet 

2.2. Nhãn

Nếu như trong thời gian mang thai, mẹ được khuyên hạn chế dùng nhãn vì nóng, thì sau khi sinh, đây lại là loại quả nằm trong top những loại hoa quả mẹ nên dùng. Có tác dụng bổ máu, rất có lợi cho mẹ sau sinh lúc sức khỏe đang còn kém, suy nhược đang cần phục hồi. Với loại quả này, mẹ có thể dùng nhãn tươi hay nhãn khô đều được. Nhãn khô có thể được dùng để kết hợp trong việc nấu các món ăn bổ dưỡng cho mẹ sau sinh khá tốt.

2.3. Dưa hấu

Dưa hấu khá giàu vitamin C, kali và một lượng canxi đáng kể. Dưa hấu cũng khá lành là một trong các loại trái ngoài dinh dưỡng còn cung cấp một lượng nước cho cơ thể khi dùng. Nhờ những ưu điểm của mình, mẹ dùng dưa hấu thường xuyên không chỉ tốt cho sức khỏe của mình mà còn góp phần giúp việc sản xuất sữa cho bé được đều, nhiều hơn. 

Dưa hấu
Dưa hấu giàu vitamin C và kali cũng như nước có lợi cho mẹ sau sinh. Ảnh Internet 

2.4. Táo

Táo giàu vitamin A, C, E và chất xơ, cũng như kali. Các chất này sẽ góp phần giúp mẹ cải thiện về tiêu hóa, phòng tránh táo bón hiệu quả, tăng đề kháng. Việc dùng táo còn giúp cải thiện vẻ đẹp cho làn da hay có đóng góp nhất định trong thực đơn giảm cân của mẹ sau sinh một cách hiệu quả. Táo cũng dễ ăn, ngoài dùng táo tươi để ăn, mẹ có thể dùng nước ép từ táo hoặc kết hợp làm một số loại salad trái cây hay bánh sẽ giúp mẹ giảm ngán so với việc chỉ ăn táo bình thường hàng ngày.

2.5. Quả na (mãng cầu dai)

Quả na hay mãng cầu dai là loại quả khá lành giàu vitamin C, vitamin A, vitamin B16, B2 chất xơ. Nhờ những ưu điểm này, quả na cũng nằm trong số những hoa quả mẹ sau sinh nên dùng. Quả na không chỉ giúp mẹ phòng tránh táo bón sau sinh , làm đẹp da, cải thiện thị lực, còn giúp mẹ giảm căng thẳng và nhất là còn góp phần giảm cân. 

Quả na
Quả na giúp mẹ phòng tránh táo bón làm đẹp da và cải thiện thị lực. Ảnh Internet

2.6. Quả vú sữa

Nếu không bàn đến, có lẽ chúng ta không phải ai cũng biết rằng, vú sữa là loại quả rất nhiều chất và lành. Người ta có thể tìm thấy trong quả vú sữa từ phốt pho, sắt, magiê, protein, canxi đến hàng loạt các vitamin giá trị như vitamin C, vitamin A, vitamin B1, vitamin B12 và cả hàm lượng gluxid rất đáng kể. Đương nhiên, lượng chất xơ và nước trong loại quả này cũng không thể không kể đến.

Nhờ giá trị dinh dưỡng phong phú, quả vú sữa rất có lợi cho mẹ sau sinh với các tác dụng cụ thể như nhuận trường, ngăn chặn táo bón, tốt cho xương phòng tránh loãng xương, thêm năng lượng cho cơ thể nhưng không lo tăng cân và nhiều tác dụng khác.

2.7. Quả sung

Quả sung khá quen thuộc với chúng ta về tác dụng đối với sức khỏe và chữa bệnh theo Đông y. Mặc dù vậy, không phải ai cũng rõ tường tận quả sung tốt như thế nào. Người ta tìm thấy trong quả sung nguồn dưỡng chất rất phong phú có thể kể đến như quinic acid, citic acid, auxin, phốt pho, canxi, sắt, kali và vitamin C, cùng nhiều chất khác.

Quả sung có thể giúp phụ nữa sau sinh tăng cường sức khỏe của hệ xương, phòng tránh táo bón sau sinh hiệu quả, tác dụng tích cực đến da, tóc và tim mạch, lại còn góp phần giảm cân và lợi sữa. 

Quả sung
Quả sung lợi sữa. Ảnh Internet 

2.8. Chuối tiêu

Chuối tiêu giàu sắt và xenlulozơ là 2 yếu tố cực có lợi và cần thiết cho mẹ sau sinh. Nếu như chất sắt có tác dụng tích cực cho máu, thì xenlulozơ mang lại lợi ích lớn cho hệ tiêu hóa, giúp mẹ phòng tránh ngăn ngừa táo bón sau sinh vô cùng tốt. Chuối tiêu cũng rất lành và mẹ dùng chuối tiêu thường xuyên cũng rất có lợi cho việc sản sinh sữa.

2.9. Hồng xiêm

Trong các loại quả tốt cho mẹ sau sinh không thể thiết hồng xiêm. Quả hồng xiêm chứa lượng lớn các chất dinh dưỡng rất có lợi cho mẹ như sắt, phốt pho, canxi, kali, chất xơ; hàng loạt các vitamin như B5, B6, B3; giàu năng lượng, protein và carbohydrate. Hồng xiêm giúp mẹ kháng viêm, cải thiện hệ tiêu hóa tránh táo bón cực tốt, giúp cầm máu, giảm căng thẳng lo âu. Hồng xiêm cũng nằm trong số các loại quả hàng đầu có lợi cho việc tiết sữa. 

Quả hồng xiêm
Quả hồng xiêm giúp mẹ cầm máu và giảm căng thẳng lo âu. Ảnh Internet 

2.10. Họ cam, quýt, bưởi

Lợi thế chứa nguồn vitamin C rất giàu có - họ cam chanh quý bưởi là nhóm hoa quả không thể thiếu trong danh sánh hoa quả mà mẹ sau sinh nên dùng. Vitamin C lượng lớn góp phần ngăn chặn tình trạng chảy máu, mau lành vết thương, tăng sức đề kháng, đồng thời cũng góp phần tích cực cho hoạt động của tiêu hóa và tiết sữa.

2.11. Quả bơ

Có lẽ hầu hết chúng ta đều biết bơ rất giàu dinh dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng biết lượng kali trong bơ còn nhiều hơn chuối. Bơ giàu protein và các axit amin cần thiết cho sự phát triển tế bào cho cả mẹ và bé. Vì vậy, trong danh sách các loại hoa quả nên ưu tiên dùng sau sinh, mẹ cũng không nên bỏ qua loại quả này nhé.

2.12. Dưa lưới

Dưa lưới cũng như dưa hấu, chứa nhiều nước tốt cho mẹ sau sinh trong việc bổ sung lượng nước mất đi vì tiết sữa cho con bú. Dưa lưới chứa hàm lượng postassium rất đáng kể, bên cạnh đó là chất xơ, acid folic, niacin, magiê, sắt, canxi, vitamin A, vitamin C và giàu năng lượng. Với những ưu điểm dinh dưỡng rất có lợi cho tình trạng mẹ sau sinh cần phục hồi sức khỏe, cũng như lợi sữa, sẽ thật là uổng phí nếu như trong danh sách các loại hoa quả cho mẹ lại thiếu loại quả này. 

Dưa lưới
Dưa lưới lợi sữa giàu năng lượng và vitamin C tốt cho mẹ sau sinh. Ảnh Internet 

3. Sau sinh mổ nên ăn hoa quả gì và mẹ có cần kiêng không

Trước đây, sau sinh mổ  nên ăn hoa quả gì là vấn đề rất nan giải với nhiều mẹ vì lý do phải kiêng khem cho vết mỏ mau lành, rất nhiều loại hoa quả bị gạt ra khỏi danh sách thực phẩm nên dùng của mẹ. Tuy nhiên, quan điểm này hiện nay đã dần bị loại bỏ và thay thế bởi những cập nhật theo góc nhìn y khoa có cơ sở, để đảm bảo rằng, những nguồn thực phẩm trong đó có hoa quả có lợi cho sự phục hồi của mẹ sau sinh được dùng triệt để hơn.

Cũng như các mẹ sinh thường, mẹ sau sinh mổ sau vài ngày dần khỏe hơn có thể dùng các loại trái cây phù hợp và có lợi cho sự hồi phục, cũng như vết thương của mình mau lành hơn, mà không cần phải kiêng quá nghiêm ngặt.

Trong 10 loại hoa quả đề cập ở trên, họ cam quýt bưởi và hồng xiêm là 2 nhóm hoa quả khá tiêu biểu mà mẹ sau sinh mổ nên lưu ý dùng. Vì hồng xiêm và cam quýt bưởi giúp mẹ mau lành vết thương. 

Cam và bưởi
Cam và bưởi giàu vitamin C cần cho mẹ sau sinh mổ. Ảnh Internet 

4. Lưu ý cho mẹ sau sinh khi dùng hoa quả 

  • Trong thời gian đầu sau sinh, mẹ tránh dùng các loại quả quá chua như chanh hay loại cam chua hoặc quýt chua hay một số loại quả chua khác như me chẳng hạn. Vì các loại quả quá chua có thể kích thích hệ tiêu hóa của bé dễ khiến con bị tiêu chảy hoặc trớ sữa.
  • Phải rửa thật sạch các loại hoa quả trước khi dùng để hạn chế dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản hoặc còn ký sinh trùng bám vỏ.
  • Không dùng hoa quả để lạnh.
  • Tránh dùng hoa quả không còn tươi, bị dập nứt.
  • Kiểm soát lượng trái cây có tính nóng khi dùng để tránh ảnh hưởng đến tiêu hóa cũng như nguồn sữa cho bé.
  • Hạn chế dùng các loại hoa quả cứng để đảm bảo hoạt động cho hệ tiêu hóa của mẹ được ổn định, cũng như để bảo vệ sức khỏe răng miệng. 
Ổi đỏ
Mẹ sau sinh hạn chế ăn trái cây cứng như ổi chưa chín mềm để bảo vệ hệ tiêu hóa và sức khỏe của răng miệng. Ảnh Internet 

Đến đây, hẳn là vấn đề mẹ sau sinh ăn hoa quả gì không làm các mẹ phải băn khoăn nữa phải không nào. Việc kiêng khem hay lưu ý khi dùng thực phẩm kể cả hoa quả trong chế độ ăn uống sau sinh là rất cần thiết. Tuy nhiên, mẹ cũng nên mạnh dạn dùng những loại quả có lợi cho sức khỏe của bản thân và tốt cho con để không bỏ lỡ nguồn thực phẩm có dinh dưỡng phong phú quanh mình nhé.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI