Sau sinh mổ bao lâu thì được quan hệ vợ chồng

Sinh mổ bao lâu thì được quan hệ là vấn đề cực kỳ tế nhị của các cặp vợ chồng sau khi vợ sinh mổ. Đặc biệt là đối với các cặp vợ chồng vừa trải qua giai đoạn kiêng cữ dài hạn. Trên thực tế, không có một định mức thời gian cụ thể nào đối với việc bắt đầu “chuyện ấy” cho các mẹ sau khi sinh mổ. Tuy nhiên, các mẹ có thể tìm hiểu thêm về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

banner ads
sau khi sinh bao lâu thì được quan hệ lại
Sau khi sinh mổ bao lâu thì được quan hệ lại - Ảnh Internet

1. Sau khi sinh mổ bao lâu thì có thể quan hệ lại

Thời gian an toàn để quay lại việc quan hệ vợ chồng thường được cho là 3 tháng 10 ngày. Tuy nhiên trên thực tế lại có rất ít trường hợp các cặp vợ chồng kiêng cữ đủ quãng thời gian dài ấy. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên kiêng cữ từ 4 tuần đến 6 tuần sau khi sinh mổ, khi các vết mổ đã phần nào hồi phục.

thời gian để quan hệ lại sau khi sinh ít nhất từ 4   6 tuần
Từ 4 - 6 tuần sau khi sinh mổ, các cặp vợ chồng mới nên quan hệ trở lại - Ảnh Internet

Thời gian từ 4 đến 6 tuần sau khi sinh mổ, chuyện vợ chồng quan hệ trở lại vẫn không phải là con số an toàn tuyệt đối. Việc này còn phải dựa vào tình hình sức khỏe và cơ địa của các mẹ. Khi tinh thần thoải mái và các vết mổ đã không còn đau hay tấy đỏ, ngứa râm ran thì đó chính là thời điểm các cặp vợ chồng có thể bắt đầu lại chuyện “yêu”.

2. Tránh thai an toàn và thoải mái cho lần đầu quay lại chuyện “yêu”

2.1 Tập những động tác cho vùng sàn chậu, tập kegel

Sau khi sinh, các mẹ cần tập luyện những động tác giúp sàn chậu nhanh co thắt lại để điều khiển được việc đi tiểu. Sàn chậu co thắt tốt sẽ giúp cho các mẹ đạt được nhiều khoái cảm hơn trong lúc sinh hoạt vợ chồng. Các mẹ có thể nằm ngửa thật thoải mái, đặt tay lên vùng sàn chậu và bắt đầu nín thở như cảm giác nín tiểu và sau đó thả lỏng người ra. Cứ như thế lặp đi lặp lại để cơ quan sàn chậu hoạt động lại thật tốt.

Tập kegel sau khi sinh để giúp sàn chậu làm việc trở lại
Tập kegel sau khi sinh để giúp sàn chậu làm việc trở lại - Ảnh Internet

2.2 Dùng biện pháp phòng tránh thai

Khi sinh xong, buồng trứng các mẹ sẽ bắt đầu hoạt động trở lại. Chính vì thế khi bắt đầu quan hệ, các cặp vợ chồng cần phải chú ý đến việc phòng tránh thai. Nếu sinh mổ vừa xong đã mang thai trở lại sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, sau khi sinh mổ ít nhất 2 năm các mẹ mới được mang thai trở lại để đảm bảo an toàn. Do vậy, mẹ cần lưu ý đến các biện pháp tránh thai an toàn sau sinh mổ , để không ảnh hưởng đến cuộc sống vợ chồng cũng như sức khỏe của chính bản thân. 

nên dùng bao khi quan hệ để tránh mang thai sau sinh
Nên dùng bao cao su khi quan hệ để tránh mang thai sau sinh - Ảnh Internet

2.3 Sử dụng gel bôi trơn tăng cảm giác và thoải mái

Các hormone của mẹ bầu sau khi sinh sẽ bị hạn chế, không còn tiết nhiều dịch như ban đầu nên khi giao hợp người vợ sẽ có cảm giác không thoải mái, đau rát và rất khó đạt được khoái cảm. Chính vì vậy các ông chồng cần phải hiểu điều này, dùng gel bôi trơn để giúp cuộc “yêu” được thoải mái, thăng hoa và tròn vẹn hơn.

3. Chọn những tư thế quan hệ an toàn sau khi sinh mổ

Có nhiều ý kiến cho rằng sinh mổ sẽ không phải đau đớn hơn sinh thường, nhưng trên thực tế sau khi sinh mổ xong, các mẹ sinh mổ phải chịu đau đớn và độ phục hồi lâu đến gấp 2 lần các mẹ sinh thường. Những vết mổ sẽ rất dễ có nguy cơ bị rách, chảy nước hay sưng đỏ, đau râm ran suốt hàng tháng liền. Chính vì vậy nếu vợ chồng có ý định quan hệ trở lại thì nên lựa chọn những kiểu quan hệ nhẹ nhàng, tránh tác động mạnh để hạn chế gây nguy hiểm cho vết mổ của các mẹ sau sinh.

Các cặp vợ chồng nên chọn những tư thế quan hệ tránh tác động mạnh
Các cặp vợ chồng nên chọn những tư thế quan hệ nhẹ nhàng - Ảnh Internet

4. Hậu quả của việc quan hệ sớm sau sinh mổ

Có rất nhiều trường hợp các cặp vợ chồng nhu cầu "yêu" sau sinh dường như trở nên mãnh liệt hơn, không nhịn được việc kiêng cữ quá lâu nên đã "vượt rào" sớm và gây những hậu quả đáng tiếc. Khi những vết mổ vẫn chưa được lành lặn thì những tác động trong lúc quan hệ sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn ở các vết mổ do dịch sản vẫn còn, gây  viêm nhiễm phụ khoa và các bệnh hậu sản sau khi sinh.

viêm trùng vết mổ nếu sau khi sinh quan hệ quá sớm
Các mẹ sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng vết mổ sau sinh nếu quan hệ quá sớm - Ảnh Internet

Sinh mổ bao lâu thì được quan hệ vẫn luôn là câu hỏi với nhiều đáp án khác nhau cho từng cặp vợ chồng. Nếu có ý định quan hệ, các mẹ hãy chắc chắn rằng cơ thể của mình đã thật sự khỏe mạnh, tinh thần thoải mái và đã sẵn sàng để quay lại chuyện “yêu”. Đó mới chính là thời điểm chính xác nhất cho chuyện chăn gối sau sinh.

Ái Quê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI