Quan hệ trước 10 ngày có kinh có thai không, khả năng thụ thai cao hay thấp?

Quan hệ trước 10 ngày có kinh có thai không là một vấn đề thắc mắc phổ biến của nhiều chị em. Dù rằng trên thực tế, “cửa sổ” thụ thai khá hẹp, và vấn đề này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy vậy, vẫn có không ít chị em muốn biết liệu quan hệ trước ngày có kinh một khoảng thời gian thì có thai không. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé. 

banner ads
Ngày có kinh
Quan hệ trước 10 ngày có kinh có thai không là thắc mắc của không ít chị em. Nguồn ảnh: Verywell Health 

1. Quan hệ trước 10 ngày có kinh có thai không

1.1. Theo lý thuyết

Nếu mọi yếu tố quyết định vấn đề thụ thai của một người phụ nữ đều chính xác 100% thì có thể có thai. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi quan hệ trước 10 ngày có kinh có thai không. Vì theo lý thuyết khoảng 10 – 16 ngày trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt có một (hoặc hơn) quả trứng được phóng thích khỏi buồng trứng. Khi đã rụng, trứng chỉ sống được khoảng 12 – 24 giờ, sau đó sẽ tự phân rã. Khả năng mang thai chỉ xảy ra cao nhất xung quanh khoảng thời gian trứng rụng mà thôi. Sau khi trứng đã phân rã, sự thụ thai không thể xảy ra.

Đối với tinh trùng, thời gian sống trong cơ thể phụ nữ lâu hơn, từ 3 – 5 ngày, thậm chí có trường hợp còn lâu hơn dù hiếm gặp. Do vậy, nếu bạn quan hệ trước khi trứng rụng từ 3 – 5 ngày, thì khả năng thụ tinh được với tinh trùng là có thể. Tuy nhiên, sau khoảng đó, thì tinh trùng không thể gặp được trứng nữa. Vì lúc này trứng đã bị phân rã. Như vậy khả năng mang thai là không thể. 

Que thử
Câu trả lời cho câu hỏi quan hệ truocs 10 ngày có kinh có thai không là đáp án có tính chính xác tương đối. Nguồn ảnh: WebMD 

1.2. Quan hệ trước 10 ngày có kinh có thai không và câu trả lời theo thực tế

Trên thực tế, hiện tượng rụng trứng và thụ thai không phải lúc nào cũng diễn ra theo tỷ lệ chính xác như vậy. Bạn chỉ có thể mang thai trong khoảng thời gian hẹp từ 5 -6 ngày một tháng.

Thời điểm những ngày dễ thụ thai này thực sự xảy ra phụ thuộc vào thời điểm rụng trứng . Sự rụng trứng thường diễn ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, nhưng không phải ai cũng có chu kỳ đều đặn. Ngay cả với những người có chu kỳ đều đặn, trứng cẫn có thể rụng sớm hơn hoặc muộn hơn. Điều này có thể thay đổi cơ hội sinh sản vài ngày trong một tháng nhất định.

Nói tóm lại, rất khó để xác định thời điểm trong chu kỳ mà bạn có thể đảm bảo 100% rằng bạn sẽ có hoặc không có thai. Các loại công cụ giúp bạn theo dõi sự rụng trứng cũng chỉ xác định được khoảng thời gian tương đối mà thôi.

2. Nếu bạn muốn đáp án nhanh

Dưới đây là bảng đáp án nhanh cho câu hỏi quan hệ trước 10 ngày có kinh có thai không của bạn.

2.1. Không có khả năng hoặc khả năng thụ thai thấp

 • Trước 2 ngày
 • Trước 1 ngày
 • Trong chu kỳ
 • Sau 1 ngày
 • Sau 2 ngày

2.2. Có khả năng thụ thai

 • Trước kỳ kinh 5 – 7 ngày
 • Sau kỳ kinh 5 – 7 ngày

2.3. Có khả năng thụ thai cao

 • Trước kỳ kinh 14 ngày
 • Trước 10 ngày
 • Sau 10 ngày
 • Sau 14 ngày 
cap doi au yem
Quan hệ trước 10 ngày có kinh khả năng thụ thai cao. Ảnh Unslash 

3. Quan hệ trước 10 ngày có kinh có thai không nếu bạn có chu kỳ 28 ngày

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, thì ngày bắt đầu hành kinh là ngày thứ 1 của chu kỳ.

Hầu hết các chu kỳ kéo dài 2 – 7 ngày. Việc có thai trong khoảng thời gian này không phổ biến. Vì cửa sổ thụ thai sẽ bắt đầu mở ra vào tuần sau đó.

Vào ngày 6 – 14 của chu kỳ, cơ thể bạn bắt đầu phóng thích hormone kích thích trứng phát triển FSH. Đồng thời, lớp niêm mạc tử cung cũng đang được “xây dựng” để sẵn sàng đón phôi đến làm tổ.

Đây là khoảng thời gian khả năng mang thai bắt đầu tăng lên. Vì tinh trùng có thể sống được đến 5 ngày trong cơ thể phụ nữ. Do vậy, chúng có thể hiện diện khi trứng trưởng thành.

Khi trứng đã chín, cơ thể sẽ phóng thích hormone LH để kích thích sự phóng thích trứng khỏi buồng trứng.

Sự rụng trứng thường sẽ xảy ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ, cũng là ngày khả năng thụ thai ở mức cao nhất.

Có thể nói, sự rụng trứng không diễn ra chính xác như một chiếc đồng hồ. Hiện tượng này có thể xuất hiện ở bất kì khoảng thời gian nào trong khoảng 4 ngày trước và 4 ngày sau điểm giữa chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Nếu bạn rụng trứng muộn hơn, hoặc có kinh sớm hơn bình thường, bạn có thể có thai nếu quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ trong những ngày trước chu kỳ kinh của bạn. 

Ngày rụng trứng
Dù bạn có chu kỳ 28 ngày thì không phải lúc nào ngày rụng trứng cũng là ngày thứ 14. Nguồn ảnh: Times of India 

4. Nếu bạn có chu kỳ ngắn hơn hoặc dài hơn 28 ngày

Nếu bạn có chu kỳ kinh ngắn hơn hoặc dài hơn 28 ngày thì quan hệ trước 10 ngày có kinh có thai không?

Có rất nhiều chị em không có chu kỳ 28 ngày đều đặn. Nhiều phụ nữ có kỳ kinh ngắn hơn, có thể đến 21 ngày trong khi những người khác có chu kỳ dài hơn, đến 35 ngày. Trong đó, có một số ít chị em sẽ rụng trứng đúng 14 ngày trước khi bắt đầu có kinh. Số khác thì sự rụng trứng diễn ra vào ngày 10 – 17 của chu kỳ. Và rất nhiều trường hợp sự rụng trứng vẫn xảy ra vào xung quanh khoảng giữa chu kỳ kinh.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều giữa các tháng, bạn hãy:

 • Sử dụng biện pháp tránh thai hoặc ngừa thai dự phòng nếu bạn chưa có kế hoạch có con.
 • Sử dụng các phương pháp theo dõi ngày trứng rụng (theo dõi nhiệt độ cơ thể, theo dõi chất nhầy cổ tử cung, dùng các bộ dụng cụ theo dõi trứng rụng, đeo máy theo dõi khả năng sinh sản) nếu bạn đang mong muốn có thai. 
Dùng thuốc tránh thai
Nếu chưa có kế hoạch có con, bạn nên chủ động sử dụng biện pháp tránh thai. Nguồn ảnh: The Sun 

Quan hệ trước 10 ngày có kinh có thai không là câu hỏi chúng ta chỉ có thể trả lời ở mức tương đối. Vì chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ đều khác nhau. Mỗi chị em lại chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố không giống nhau khiến cho thời gian trứng rụng cũng có thể bị thay đổi. Đây là nguyên nhân quan trọng nhất tác động đến khả năng và tỷ lệ thụ thai hay không có thai ở mỗi cặp đôi. Vì vậy, bạn hãy chủ động theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình để xác định được khoảng thời gian trứng có thể rụng. Từ đó, bạn sẽ áp dụng được phương pháp phù hợp để tránh thai hoặc tăng khả năng mang thai của mình lên.

Theo Healthline

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI