Quan hệ thời điểm nào dễ có thai bạn thực sự biết rõ?

Quan hệ thời điểm nào dễ có thai có lẽ là một trong những điều mà các cặp đôi đang lên kế hoạch có con tìm hiểu nhiều nhất. Vì nếu tính theo cơ chế rụng trứng ở phụ nữ - một lần mỗi tháng hoặc mỗi vài tháng và trứng chỉ sống được 12-24 giờ sau khi được phóng thích - thì cơ hội mang thai của mỗi cặp đôi là khá thấp. Vậy làm thế nào để xác định được thời điểm mà cơ hội thụ thai là cao nhất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé. 

banner ads
Quan hệ thời điểm nào dễ có thai nhất
Quan hệ thời điểm nào dễ có thai là điều nhiều cặp đôi mong con tìm hiểu nhiều nhất. Ảnh Internet

1. Quan hệ thời điểm nào dễ có thai

Chúng ta vẫn biết để có thể mang thai thì trứng phải được thụ tinh bởi tinh trùng, sau đó di chuyển xuống tử cung để làm tổ và phát triển tại đó.

  • Tinh trùng được phóng thích vào mỗi lần nam giới xuất tinh và có thể sống sót khoảng 5 ngày (có những trường hợp lên đến 7 ngày) trong cơ thể người phụ nữ
  • Trứng chỉ rụng 1 lần/ tháng hoặc 1 lần/ vài tháng (tùy cơ địa của người phụ nữ). Thời gian sống của trứng khá ngắn, chỉ khoảng 12-24 giờ sau khi được giải phóng từ buồng trứng.

Vì vậy để dễ có thai, bạn nên chọn thời điểm quan hệ phù hợp, cụ thể:

  • Quan hệ tình dục xung quanh thời điểm trứng rụng. Bạn vẫn có thể quan hệ trong ngày trứng rụng nhưng tốt nhất nên chọn thời điểm vào ngày trước đó. Vì trên thực tế, không phải ai và lúc nào cũng xác định được chính xác khoảng thời gian trứng được phóng thích. Do vậy, tốt nhất bạn nên “tạo điều kiện” cho tinh trùng đến ống dẫn trứng và đợi trước. 
Quan hệ trước ngày trứng rụng
Bạn nên quan hệ trước ngày trứng rụng. Ảnh Internet 
  • Quan hệ tình dục thường xuyên, mỗi 2-3 ngày một lần sẽ giúp bạn tăng cơ hội thụ thai. Bạn không nhất thiết phải quan hệ trong mỗi khoảng thời gian trứng rụng.

Trên thực tế, việc bạn quan hệ tình dục thường xuyên (2-3 ngày/ lần), không dùng biện pháp bảo vệ sẽ tạo cơ hội tốt nhất cho việc thụ thai của bạn. Theo thống kê thì 8 trên 10 cặp đôi (trong đó phụ nữ dưới 40 tuổi) mang thai trong vòng 1 năm có quan hệ thường xuyên, và 9 trên 10 cặp đôi có thai trong vòng 2 năm.

2. Làm thế nào để xác định được thời điểm trứng rụng

Như đã nói ở trên, không phải lúc nào bạn cũng xác định được chính xác thời điểm trứng rụng. Trên thực tế, chúng ta chỉ có thể dựa vào các dấu hiệu để dự đoán khoảng thời gian tương đối mà thôi.

Thông thường, nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt ổn định và kéo dài 28 ngày thì ngày trứng rụng có thể là 14 ngày sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt trước đó của bạn (hoặc 14 ngày trước ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo). Tuy vậy, điều này không phải tuyệt đối. Đối với hầu hết phụ nữ thì việc rụng trứng diễn ra khoảng 4 ngày trước hoặc sau điểm giữa của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn thuộc nhóm phụ nữ không có chu kỳ kình 28 ngày hoàn hảo, bạn nên có một cuốn lịch riêng để theo dõi độ dài và điểm giữa chu kỳ kinh của mình, nhằm tăng cơ hội thụ thai. 

Lịch theo dõi chu kỳ
Bạn nên có một cuốn lịch riêng để theo dõi chu kỳ của mình. Ảnh Internet 

Ngoài việc dựa vào độ dài chu kì kinh của bạn, bạn hãy theo dõi thêm các biểu hiện khác của cơ thể về việc rụng trứng để có thể nhận biết được khi trứng sắp rụng. Các dấu hiệu đó bao gồm:

  • Sự thay đổi dịch tiết âm đạo : ngay trước khi trứng rụng, bạn có thể nhận biết được sự gia tăng dịch tiết âm đạo một cách rõ ràng. Chất dịch ở thời điểm này thường trong, dai và ẩm ướt giống như lòng trắng trứng. Ngay sau khi sự rụng trứng diễn ra, lượng chất nhầy giảm dần và trở nên dày, đục hơn và khó phân biệt hơn (so với dịch tiết thông thường ở âm đạo).
  • Sự thay đổi nhiệt độ cơ thể : nhiệt độ cơ thể bạn sẽ tăng nhẹ trong quá trình rụng trứng . Bạn có thể dùng loại nhiệt kế chuyên dụng để đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng trước khi ra khỏi giường. Bạn hãy ghi lại kết quả vào lịch trong khoảng vài tháng hoặc lâu hơn để xác định được chu kì tăng nhiệt độ của mình. Bạn sẽ dễ thụ thai nhất nếu quan hệ vào hai đến ba ngày trước khi nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên.

Bạn cũng có thể sử dụng bộ dụng cụ (không kê đơn) theo dõi sự rụng trứng thường được bán phổ biến tại các hiệu thuốc. Những bộ dụng cụ này có công cụ để kiểm tra nước tiểu của bạn nhằm tìm sự gia tăng hormone xảy ra trước khi trứng rụng, giúp bạn xác định được khoảng thời gian mà trứng có khả năng rụng cao nhất. 

Đo thân nhiệt
Theo dõi sự thay đổi nhiệt độ của cơ thể để xác định khoảng thời gian trứng chuẩn bị rụng. Ảnh Internet 

3. Bạn nên làm gì nếu quan hệ thường xuyên mà vẫn không có thai

Thông thường nếu hai bạn thường xuyên quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ thì có thể có thai trong vòng một năm.

Nếu bạn dưới 35 tuổi và cả hai bạn đều trong tình trạng sức khỏe tốt thì hãy duy trì quan hệ không bảo vệ trong vòng một năm trước khi tìm đến bác sỹ.

Nếu bạn trên 35 tuổi, và bạn biết rõ mình hoặc đối tác gặp vấn đề nào đó liên quan đến sức khỏe sinh sản thì bạn nên đến gặp bác sỹ để được tư vấn sớm hơn. 

Bác sỹ
Nếu bạn trên 35 tuổi và biết rõ mình gặp vấn đề nào đó liên quan đến vấn đề sinh sản, hãy gặp bác sỹ sớm. Ảnh Internet 

Khả năng hiếm muộn và vô sinh có thể xảy ra ở cả nam và nữ tuy nhiên các phương pháp điều trị hiện nay cũng rất đa dạng và giúp tăng tỷ lệ mang thai của bạn lên nhiều lần. Vì vậy bạn đừng quá lo lắng và căng thẳng về vấn đề mang thai vì sẽ tạo thêm áp lực khiến bạn khó có con hơn. Cả hai bạn hãy có lối sống và ăn uống lành mạnh, quan hệ điều độ sau đó nếu cần thiết hãy đến bác sỹ hoặc cơ sở y tế để được thăm khám và hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn cũng nên duy trì cân nặng khỏe mạnh vì việc thiếu cân hay thừa cân sẽ ảnh hưởng đến việc rụng trứng của bạn. Bên cạnh đó, bạn cần tránh những hoạt động có hại cho sức khỏe như hút thuốc, uống rượu, uống nhiều caffein, và tập thể thao quá độ hoặc quá nặng. Tất cả những yếu tố này đều tác động không tốt đến sức khỏe sinh sản của cả hai bạn. Nếu bạn vẫn không từ bỏ chúng khi đã có thai, thì em bé của bạn cũng có nguy cơ cao bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những thói quen có hại này. 

Duy trì cân nặng
Duy trì cân nặng khỏe mạnh là việc vợ chồng bạn cần thực hiện tích cực. Ảnh Internet 

Quan hệ thời điểm nào dễ có thai - qua những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp bạn xác định được khoảng thời gian để giao ban phù hợp với cơ thể, cũng như hoàn cảnh của mình một cách dễ dàng hơn. Bạn hãy kết hợp vấn đề này với các yếu tố khác như ăn uống, tập thể dục và nghỉ ngơi hợp lý để không những cơ hội mang thai của mình tăng lên, mà còn có một thai kỳ khỏe mạnh đối với cả mẹ và con bạn nhé.

Theo Mayo Clinic & NHS

Lily Nguyễn tổng hợp 

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI