Mãn kinh sớm ở phụ nữ và sự ảnh hưởng đến khả năng mang thai

Mãn kinh sớm là gì là một chủ đề rất đáng được các chị em quan tâm, vì nó có ảnh hưởng đến khả năng mang thai ở phụ nữ. Đối với phụ nữ, khi đến một độ tuổi nhất định (thường là sau 45 tuổi) thì sự mãn kinh sẽ diễn ra. Đây là một quá trình sinh lý bình thường mà mọi phụ nữ đều trải qua. Tuy nhiên, có một số phụ nữ lại bị mãn kinh sớm (hay suy buồng trứng sớm) do một số nguyên nhân, và việc này gây ảnh hưởng đến khả năng mang thai của họ.

banner ads

Phụ nữ mãn kinh sớm
Mãn kinh sớm ở phụ nữ ảnh hưởng đến khả năng mang thai của họ. Ảnh Internet

1. Mãn kinh sớm là gì

Mãn kinh là một giai đoạn đánh dấu thời kỳ chuẩn bị ngừng sinh sản của phụ nữ, nó thường bắt đầu sau tuổi 45. Quá trình này diễn ra khá dài có thể từ 10-20 năm. Trong khoảng thời gian đó, cơ thể người phụ nữ do suy giảm hormone Estrogen sẽ trải qua nhiều sự biến đổi từ suy giảm chức năng rụng trứng, thay đổi hormone, rối loạn đến ngừng chu kỳ kinh nguyệt đến teo cơ quan sinh dục. Hình thức bên ngoài của cơ thể do tác động của sự thay đổi hormone cũng bị ảnh hưởng rõ rệt như: tóc khô hay rụng, da nhăn, tuyến vú mềm nhão…

Mặc dù hầu hết phụ nữ sẽ trải qua thời kỳ mãn kinh, nhưng có một số người do ảnh hưởng của yếu tố di truyền, điều trị bệnh hay phẫu thuật cắt bỏ tử cung và buồng trứng, gây mãn kinh sớm (hay suy buồng trứng sớm).

Một số phụ nữ mãn kinh sớm
Dù mọi phụ nữ đều phải trải qua thời kỳ mãn kinh nhưng có một số người lại đối mặt với tình trạng mãn kinh sớm. Ảnh Internet

2. Triệu chứng của mãn kinh sớm

Phụ nữ bị mãn kinh sớm có thể trải qua những triệu chứng thông thường của thời kỳ mãn kinh (chỉ là sớm hơn bình thường mà thôi). Triệu chứng tiêu biểu đó là rối loạn kinh nguyệt sau đó là ngưng hành kinh (thường là liên tục trong 12 tháng). Những triệu chứng khác bao gồm:

 • Bốc hỏa
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Khó ngủ
 • Giảm ham muốn tình dục
 • Gặp vấn đề về khả năng tập trung và ghi nhớ
 • Khô âm đạo
 • Đau đầu
 • Lo lắng hoặc chán nản
 • Tim đập nhanh
 • Loãng xương
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên
Phụ nữ lo lắng
Lo lắng hoặc chán nản là triệu chứng thường gặp của mãn kinh sớm. Ảnh Internet

3. Nguyên nhân của tình trạng mãn kinh sớm

Mặc dù nguyên nhân của hội chứng suy buồng trứng sớm chưa được xác định rõ nhưng một số nguyên nhân được cho là gây ra tình trạng này bao gồm:

 • Bệnh liên quan đến miễn dịch chẳng hạn như tiểu đường hay tuyến giáp
 • Nguyên nhân di truyền (nếu bạn có tiền sử gia đình về tình trạng này)
 • Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng
 • Phương pháp điều trị ung thư như hóa trị và xạ trị
 • Phụ nữ buồn
  Có các nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng mãn kinh sớm, có thể là di truyền, do bệnh hoặc việc điều trị bệnh gây ra. Ảnh Internet

4. Mãn kinh sớm được chẩn đoán như thế nào

Nếu bác sỹ tin rằng bạn bị suy buồng trứng sớm, họ sẽ xem xét các yếu tố sau:

 • Tuổi tác của bạn
 • Các triệu chứng tiêu biểu như rối loạn kinh nguyệt hay sự thiếu hụt estrogen
 • Tiền sử về mãn kinh sớm của gia đình bạn
 • Tiền sử y tế của bản thân bạn

Bạn có thể được đề nghị xét nghiệm nồng độ hormone (FHS, AMH và Estrogen) cũng như xét nghiệm máu để kiểm tra xem bạn có bị tiểu đường hay bệnh về tuyến giáp không.

Mặc dù rất hiếm, nhưng mãn kinh sớm cũng có thể do vấn đề về nhiễm sắc thể. Nếu bạn dưới 35 tuổi, bạn có thể được đề nghị xét nghiệm máu để kiểm tra nhiễm sắc thể.

Vợ chồng gặp bác sỹ
Bạn có thể được đề nghị xét nghiệm nồng độ hormone hay xét nghiệm máu để giúp chẩn đoán tình trạng mãn kinh. Ảnh Internet

5. Điều trị mãn kinh sớm như thế nào

Phụ nữ bị tình trạng mãn kinh sớm nên được bổ sung Estrogen ít nhất cho đến độ tuổi trung bình mà hầu hết phụ nữ sẽ trải qua thời kỳ mãn kinh. Việc này giúp họ chống lại nguy cơ phát triển bệnh loãng xương.

Hai cách chính để thay thế Estrogen là liệu pháp thay thế hormone (HRT) và sử dụng thuốc tránh thai kết hợp. Cả hai đều chứa estrogen và proestrogen. Chúng có thể làm giảm triệu chứng của suy buồng trứng sớm.

Có nhiều loại HRT khác nhau, bác sỹ sẽ thảo luận để lựa chọn loại phù hợp với bạn.

Điều trị nội tiết tố không phải lúc nào cũng phù hợp với phụ nữ có tiền sử bị ưng thư vú hoặc một loại ung thư nào khác được kích thích bởi estrogen. Bạn cần báo với bác sỹ cụ thể tiền sử ung thư nếu có để có được sự lựa chọn phù hợp.

Bạn cũng có thể được giới thiệu đến những chuyên gia sức khỏe khác, những người được đào tạo chuyên môn để giúp bạn theo dõi những khía cạnh khác nhau đối với tình trạng của bạn.

Điều trị mãn kinh sớm
Bạn có thể được bổ sung Estrogen hoặc thay thế hormone kết hợp sử dụng thuốc tránh thai để điều trị mãn kinh sớm. Ảnh Internet

6. Cơ hội mang thai nếu bạn bị mãn kinh sớm

Vì phụ nữ bị mãn kinh sớm không rụng trứng mỗi tháng nên sẽ gặp khó khăn trong việc mang thai.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng, một số lượng nhỏ phụ nữ (khoản 5-10%) bị mãn kinh sớm vô căn (không rõ nguyên nhân) đôi khi vẫn rụng trứng và có thể mang thai.

Ngoài ra, phụ nữ bị mãn kinh sớm vẫn có thể nhận trứng từ người hiến tặng và mang thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Nếu bạn được chẩn đoán bị suy buồng trứng sớm, bạn có thể yêu cầu bác sỹ của bạn giới thiệu bạn đến gặp chuyên gia về sinh sản để được giúp đỡ.

Cơ hội mang thai trong thời kỳ mãn kinh sẽ bị giảm
Trong thời kỳ mãn kinh, cơ hội mang thai giảm nhưng vẫn có thể điều trị. Ảnh Internet

Những thông tin đã chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp giải đáp thắc mắc mãn kinh sớm là gì của bạn. Tình trạng này không quá phổ biến, nhưng không phải là không xuất hiện. Và, trong cuộc sống hiện đại có nhiều tác động, khiến tình trạng này có vẻ bắt đầu có dấu hiệu tăng dù chưa nhiều. Vì vậy, việc nắm được các triệu chứng của mãn kinh sớm có thể giúp ích cho bạn, trong việc nhận diện tình trạng này, nhằm can thiệp sớm để cải thiện sức khỏe thể lý, cũng như sức khỏe sinh sản , hoặc giúp bạn tìm kiếm phương pháp hỗ trợ sinh sản một cách phù hợp.

Theo Tommy's

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI