Quan hệ gần ngày có kinh có thai không - bạn thực sự đã biết rõ câu trả lời?

Quan hệ gần ngày có kinh có thai không có lẽ là vấn đề thắc mắc của rất nhiều chị em, đặc biệt với những phụ nữ sử dụng cách tránh thai theo chu kỳ kinh hoặc đang mong có thai. Vậy cụ thể câu hỏi này được giải đáp như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé. 

banner ads
Quan hệ gần ngày có kinh liệu có thai không
Quan hệ gần ngày có kinh có thai không là thắc mắc của không ít chị em phụ nữ. Ảnh Internet 

1. Cơ sở của việc thụ thai

Để trả lời về vấn đề quan hệ gần ngày có kinh có thai không, trước tiên chúng ta hãy cùng xem lại cơ chế của việc thụ thai.

Chúng ta đều biết rằng việc thụ thai chỉ xảy ra khi trứng trưởng thành rụng và được thụ tinh với tinh trùng. Tùy thuộc vào cơ thể mỗi phụ nữ mà thời gian rụng trứng có thể khác nhau dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt cũng khác nhau.

Đối với những người có chu kì kinh đều đặn và kéo dài 28 ngày, thì ngày trứng rụng thường vào giữa chu kì, tức là khoảng 14 ngày sau ngày đầu tiên của chu kì kinh trước đó (hay 14 ngày trước ngày đầu tiên của chu kì kinh tiếp theo).

Đối với những phụ nữ có chu kì kinh ngắn hơn hoặc dài hơn 28 ngày thì ngày trứng rụng có thể diễn ra khoảng 4 ngày trước hoặc sau điểm giữa chu kỳ kinh nguyệt .

Việc quan hệ xung quanh thời điểm trứng rụng (sớm nhất là trước vài ngày và muộn nhất là trong vòng 12-24 giờ sau khi trứng rụng, vì tinh trùng sống được trong cơ thể nữ giới đến 7 ngày, nhưng trứng chỉ sống được 12-24 giờ sau khi được giải phóng) sẽ giúp tăng khả năng thụ thai. Và ngược lại, quan hệ ngoài thời điểm trên sẽ làm giảm khả năng thụ thai.

Nếu trứng không được thụ tinh thì 14 ngày sau lớp niêm mạc tử cung chuẩn bị sẵn để đón trứng thụ tinh đến làm tổ sẽ bong ra, và được đẩy ra ngoài gọi là hành kinh. Như vậy, trứng rụng vào thời điểm nào cũng không ảnh hưởng đến ngày bắt đầu có kinh của bạn, vì nó đều diễn ra 14 ngày sau đó. 

Phụ nữ ôm bụng
Trứng rụng vào thời điểm nào cũng không ảnh hưởng đến ngày bắt đầu có kinh của bạn. Ảnh Internet 

2. Quan hệ gần ngày có kinh có thai không

Như đã đề cập ở trên, trứng chỉ sống được 12-24 giờ sau khi được phóng thích. Và nếu không được thụ tinh với tinh trùng thì trứng sẽ bị hỏng và tự phân rã. Theo đúng “quy trình”, 14 ngày sau bạn sẽ bắt đầu ngày đầu tiên của một chu kỳ kinh nguyệt.

Như vậy, trở lại câu hỏi chính của chúng ta đó là quan hệ gần ngày có kinh có thai không?

Câu trả lời đó là : khả năng có thai khá thấp, vì lúc này trứng cũ đã rụng và không thể thụ tinh do bị hỏng, còn trứng mới vẫn đang trong quá trình phát triển để trưởng thành và chỉ rụng khi đạt được độ chín.

Nếu bạn xác định được chính xác ngày trứng rụng hoặc khoảng thời gian trứng có thể rụng, và quan hệ 36-48 giờ sau đó thì việc mang thai khó có thể xảy ra. Bạn càng gần gũi xa ngày trứng rụng thì cơ hội thụ thai sẽ càng ít. Đây không phải là thời gian để quan hệ tình dục nếu bạn đang cố gắng thụ thai, nhưng vẫn là thời điểm tốt để hai bạn tận hưởng sự thân mật.

Tuy nhiên, tỷ lệ mang thai thấp khi quan hệ gần ngày có kinh chỉ đúng với điều kiện chu kì của bạn dài và ổn định (28 ngày trở lên, nhưng không quá 35 ngày).

Nếu chu kì kinh của bạn quá ngắn thì thời điểm trứng rụng có thể diễn ra ngay trong thời gian bạn hành kinh, và khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra khi bạn quan hệ gần ngày có kinh mà không dùng biện pháp tránh thai nào. 

Cặp đôi thân mật
Nếu chu kì kinh của bạn quá ngắn, khả năng mang thai có thể xảy ra khi bạn quan hệ gần ngày có kinh mà không tránh thai. Ảnh Internet 

3. Điều bạn cần lưu ý

Việc rụng trứng, khả năng thụ thai và mang thai ở mỗi phụ nữ là khác nhau và chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như thời điểm quan hệ tình dục, độ dài chu kì kinh nguyệt và ngày rụng trứng . Điều này cùng với thực tế là tinh trùng có thể sống đến 7 ngày trong ống dẫn trứng giúp chúng ta dễ dàng nhận ra vì sao các chuyên gia lại khuyên những người chưa muốn có em bé hãy luôn sử dụng biện pháp tránh thai, dù là quan hệ gần ngày có kinh.

Nếu bạn và “đối tác” không muốn sử dụng các phương pháp kiểm soát sinh sản, mà chỉ dựa vào “ngày an toàn”, thì hãy chắc chắn bạn theo dõi chu kì kinh nguyệt của mình ít nhất 3-6 tháng liên tục. Vì khi nắm được độ dài chu kì kinh của mình, bạn có thể xác định được khoảng thời gian có thể diễn ra sự rụng trứng, từ đó bạn có thể:

  • Sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ trong những ngày có khả năng có thai cao nhất, hoặc có thể không sử dụng biện pháp phòng ngừa trong những ngày không có khả năng có thai, hoặc khả năng có thai thấp như gần ngày có kinh - trong trường hợp bạn đang thực hiện kế hoạch hóa gia đình.
  • Quan hệ thường xuyên hơn trong những ngày có khả năng có thai cao nhất để tăng tỷ lệ mang thai, nếu bạn đang mong ngóng một thiên thần nhỏ. 
Biện pháp tránh thai
Nếu bạn đang kế hoạch, nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn trong bất cứ thời điểm nào. Ảnh Internet 

Cho dù bạn thuộc trường hợp nào thì việc hiểu được chu kì kinh của mình cũng sẽ rất hữu ích. Vì bên cạnh việc giúp bạn ngừa thai hiệu quả hơn hay mang thai dễ dàng hơn, theo dõi chu kì còn giúp bạn phát hiện được những dấu hiệu bất thường của sức khỏe sinh sản , những vấn đề mà phụ nữ phải đối mặt ngày càng nhiều trong thời hiện đại.

Việc theo dõi chu kì kinh nguyệt có thể khá đơn giản, bạn chỉ cần một quyển lịch để đánh dấu ngày bắt đầu và ngày kết thúc. Nhưng vấn đề là ngày và thời điểm trứng rụng của bạn có thể thay đổi mỗi tháng (do sự rụng trứng chịu tác động của nhiều yếu tố từ thể chất đến tinh thần) dẫn tới chu kì của bạn cũng không cố định. Do đó đối với việc ngừa thai hoặc mang thai thì bạn cần theo dõi ngày trứng rụng hơn.

Bạn có thể sử dụng phương pháp:

  • Theo dõi dấu hiệu cơ thể qua chất nhầy cổ tử cung và nhiệt độ cơ thể hoặc
  • Dùng bộ dụng cụ theo dõi rụng trứng được bán tại các quầy thuốc hay kết hợp cả hai để có được thông tin chính xác nhất. 
Theo dõi ngày rụng trứng
Bạn nên theo dõi ngày rụng trứng chi tiết để ngừa thai hiệu quả hoặc mang thai dễ thành công hơn. Ảnh Internet 

Quan hệ gần ngày có kinh có thai không dù câu trả lời là khả năng khá thấp, nhưng không phải là đáp án chính xác tuyệt đối. Vì cơ thể của chúng ta không phải là những cỗ máy được lập trình và hoạt động đúng theo lập trình đó. Do vậy, bạn cần dựa vào đặc điểm của cơ thể để áp dụng các biện pháp phù hợp, dù là ngừa thai hay tăng khả năng mang thai bạn nhé.

Theo American Pregnancy, Medical News Today & NetDoctor

Lily Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI