Quan hệ trong ngày đầu kinh nguyệt có thai không?

Quan hệ trong ngày đầu kinh nguyệt có thai không là một chủ đề không mới. Dù thường xuyên được đề cập khi bàn đến chu kỳ kinh nguyệt hay kế hoạch có con của chị em phụ nữ, nhưng vẫn còn nhiều người băn khoăn về điều này. Hoặc cũng có những ý kiến ở thực tế tin rằng, quan hệ trong ngày đầu kinh nguyệt không có thai. 

banner ads
Cặp đôi nhìn nhau âu yếm
Quan hệ trong ngày đầu kinh nguyệt có thai không là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ. Ảnh Internet 

1. Quan hệ trong ngày đầu kinh nguyệt có thai không?

Theo các chuyên gia về sức khỏe sinh sản, câu trả lời cho chúng ta là CÓ. Đây có thể là câu trả lời khiến nhiều người hoài nghi nhưng lại là câu trả lời chính xác.

Các chuyên gia cho rằng, một phụ nữ có sức khỏe sinh sản bình thường, thì có thể có thai bất cứ lúc nào nếu quan hệ tình dục và không dùng các biện pháp tránh thai, ngay cả trong kỳ kinh nguyệt của cô ấy. Vấn đề là, ngoài khoảng thời gian trứng rụng thì khả năng thụ thai sẽ giảm dần. Khả năng thụ thai thấp nhất rơi vào khoảng thời gian trứng không được thụ tinh chết đi và trứng mới thì chưa tới giai đoạn trưởng thành.

Như thế, khả năng thụ thai trong ngày đầu kinh nguyệt là hoàn toàn có thể diễn ra và tỉ lệ là thấp. 

Xem que thử thai
Khả năng thụ thai trong ngày đầu kinh nguyệt là hoàn toàn có thể diễn ra. Ảnh Internet 

2. Tại sao quan hệ trong ngày đầu kinh nguyệt vẫn có thể có thai?

Để giải thích cho điều trên, chúng ta có thể điểm lại mối tương quan giữa chu kỳ kinh nguyệt, rụng trứng và thụ thai ở phụ nữ. Chúng sẽ giúp cho ta nhìn rõ hơn được vấn đề.

Theo Cơ quan Chăm sóc sức khỏe Phụ nữ của Hoa Kỳ (Office on Women' Health), chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ trung bình phổ biến là 28 ngày. Trong đó:

 • Thời gian của mỗi chu kỳ được tính từ ngày đầu của chu kỳ này đến ngày đầu của chu kỳ sau. Và, rụng trứng sẽ xảy ra trong khoảng 7-19 ngày sau khi ngày hành kinh kết thúc.
 • Trứng sau khi rụng có thời gian tồn tại 12-24 tiếng. Trong thời gian này nếu gặp tinh trùng thì hiện tượng thụ tinh sẽ xảy ra.
 • Phụ nữ dễ dàng thụ thai nếu cô ấy có quan hệ tình dục trong trong khoảng thời gian 3 ngày trước và đến khi trứng rụng.
 • Khi một phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày có quan hệ tình dục trong thời gian hành kinh và không rụng trứng ở tuần sau khi hết kinh thì tỉ lệ mang thai là cực thấp. Thậm chí, việc thụ thai là không thể xảy ra. 
Cặp đôi nằm ôm nhau
"Yêu" khi ở ngày đầu hoặc đang hành kinh, tỉ kệ thụ thai cực thấp. Ảnh Internet 

Tuy nhiên, mọi thứ không hẳn là rõ ràng hay luôn luôn như thế bởi 3 yếu tố sau đây:

2.1. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể dài hơn 28 ngày

Thực tế cho thấy mỗi phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt với độ dài ngắn khác nhau nằm trong khoảng 24-38 ngày. Tùy vào chu kỳ kinh nguyệt ngắn dài, chu kỳ rụng trứng cũng tương ứng. Cụ thể:

 • Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt dài thì khoảng thời gian đến ngày rụng trứng sẽ dài.
 • Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn, đương nhiên thời gian đến ngày rụng trứng của cô ấy cũng ngắn.

Chính vì sự khác biệt trên, và nhất là với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì càng không dễ dàng để chúng ta xác định được đâu là khoảng thời gian màu mỡ nhất để thụ thai của cô ấy. Cũng vì lẽ đó, việc xác định khoảng thời gian an toàn nhất, tức có tỉ lệ thụ thai thấp nhất cũng khó được xác định rõ. 

Ngày hành kinh
Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể dài ngắn khác nhau. Ảnh Internet 

2.2. Ngày rụng trứng không phải lúc nào cũng diễn ra đều đặn như dự đoán

Ngay ở một phụ nữ, có thể cô ấy cũng trải qua chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng khác nhau. Hay nói cách khác, chu kỳ kinh nguyệt của cô ấy không hẳn luôn luôn diễn ra đều đặn. Chu kỳ rụng trứng cũng vậy, không phải luôn luôn xảy ra việc rụng trứng đúng ngày.

2.3. Thời gian tồn tại của tinh trùng trong cơ thể của phụ nữ là khác nhau

Tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể phụ nữ trung bình từ 3-5 ngày. Điều này có nghĩa là, trước khi rụng trứng 5 ngày, nếu một phụ nữ có quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai nào (và chỉ quan hệ ở thời điểm đó) thì cô ấy vẫn có thể mang thai. Vì, tinh trùng được phóng ra nếu trong cơ thể phụ nữ, thì tinh trùng cũng đã đang chờ sẵn để gặp trứng trong vòng 3-5 ngày.

Việc thụ thai diễn ra có thể ngay ở thời điểm quan hệ tình dục, song thụ thai cũng có thể diễn ra sau quan hệ tình dục trong khoảng thời gian 5 ngày. Và, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, việc quan hệ tình dục vào 1 ngày trước khi trứng rụng sẽ có tỉ lệ mang thai tương đương quan hệ thường xuyên ngẫu nhiên trong suốt chu kỳ.

Có thể nói rằng, giữa chu kỳ kinh nguyệt, rụng trứng và thụ thai có mỗi liên hệ khá mật thiết. Mỗi yếu tố, tình trạng đều có thể ảnh hưởng, liên đới tới các vấn đề còn lại rất chặt chẽ. 

Cặp đôi hạnh phúc
Việc thụ thai có thể diễn ra sau khi bạn quan hệ tình dục một vài ngày. Ảnh Internet 

2.4. Tại sao quan hệ trong ngày đầu kinh nguyệt vẫn có thể có thai?

Theo như đề cập từ mối tương quan giữa chu kỳ kinh nguyệt, rụng trứng và thụ thai ở trên, chúng ta cũng có thể thấy, khả năng thụ thai diễn ra ở mỗi giai đoạn là khác nhau, có thời điểm thuận lợi (3 ngày trước và khi rụng trứng) và thời điểm mà khả năng thụ thai sẽ là thấp nhất, cụ thể là khi bắt đầu hành kinh (ngày chảy máu đầu tiên), suốt thời gian hành kinh và sau khi vừa kết thúc.

Mặc dù việc thụ thai ngay ngày đầu hành kinh hay suốt thời gian chảy máu kinh hay khi vừa sạch kinh là điều không thể, song thực tế, sự tồn tại của tinh trùng trong cơ thể phụ nữ, cũng như sự tồn tại của trứng trong một khoảng thời gian sau khi rụng và việc chu kỳ hoàn toàn có thể bắt đầu trở lại sớm, nhất là những phụ nữ có chu kỳ ngắn,...thì tất cả các yếu tố này đều có thể tạo ra cơ hội để việc thụ tinh diễn ra.

Về mặt lý thuyết thì khá dễ nhìn nhận hay giải thích và nắm bắt, nhưng thực tế thì ngược lại. Có rất nhiều tác động xảy ra khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ bị thay đổi, ngày rụng trứng cũng bị ảnh hưởng, cộng thêm thời gian tồn tại của tinh trùng và trứng, khiến chúng ta khó có thể dự đoán chính xác hơn về khả năng thụ thai.

Tuy nhiên, có một điều dễ nhìn thấy hơn là việc thụ thai có thể diễn ra bất cứ khi nào trong chu kỳ của phụ nữ, song với người có chu kỳ dài hơn thì khả năng này sẽ thấp hơn những phụ nữ có chu kỳ ngắn. 

Phụ nữ cầm que thử thai
Phụ nữ có quan hệ tình dục và không dùng biện pháp tránh thai có thể thụ thai ở bất cứ giai đoạn nào. Ảnh Internet 

Như vậy, qua các dữ liệu trên cho thấy, việc thụ thai có thể xảy ra bất cứ khi nào nếu phụ nữ có quan hệ tình dục và không dùng biện pháp tránh thai. Tỉ lệ thụ thai sẽ giảm dần kể từ ngày rụng trứng và không có hiện tượng thụ tinh diễn ra. Đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo khả năng thụ thai có tỉ lệ là cực thấp. Nhưng, điều này cũng không có nghĩa, sẽ bảo đảm 100% rằng việc thụ thai không diễn ra theo các điểm như chúng ta đã cùng xem qua ở trên.

3. Có nên quan hệ trong ngày đầu có kinh nguyệt không?

Thực tế, có không ít thắc mắc từ chị em về vấn đề có nên hoặc có được quan hệ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt hay không. Vì nhiều lý do khác nhau, rất có thể hoạt động tình dục sẽ diễn ra ngay cả khi bạn đang ở ngày hành kinh đầu tiên hay sau đó hoặc chưa sạch kinh.

Theo các chuyên gia sức khỏe sinh sản, ngày hành kinh là những ngày nhạy cảm của phụ nữ. Có thể, việc quan hệ tình dục vào thời điểm này là một liều thuốc giảm đau tự nhiên hay morphin tự nhiên. Liều thuốc này có thể xoa dịu những "diễn biến phức tạp" diễn ra với họ lúc này, kể cả thể chất (giảm sự khó chịu, cơn đau), lẫn tinh thần (nhạy cảm, dễ xúc động,...). Thậm chí, cũng có không ít các trường hợp, cảm xúc và ham muốn của phụ nữ bắt đầu hay đang trong ngày hành kinh tăng cao. Đây là điều có vẻ nghe nghịch lý, song đều có trong thực tế. 

Vợ chồng âu yếm
Âu yếm giúp phụ nữ giảm bớt sự khó chịu và cơn đau trong ngày hành kinh. Ảnh Internet 

Vì thế, việc quan hệ trong ngày đầu có kinh nguyệt hay trong kỳ kinh sẽ tùy thuộc vào quyết định của bạn. Và, nếu như bạn muốn có hoạt động tình dục diễn ra trong thời điểm này thì cần phải lưu ý những điều sau đây:

 • Dùng bao cao su : Sử dụng bao cao su không chỉ dừng ở việc là biện pháp tránh thai khi bạn chưa sẵn sàng có em bé. Bao cao su còn là chọn lựa an toàn để bảo đảm sức khỏe cho cả hai người, tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục , khi hoạt động tình dục diễn ra trong thời gian nhạy cảm.
 • Quan hệ nhẹ nhàng : Rất nhiều phụ nữ phải trải qua tình trạng khó chịu, người nhức mỏi, đau bụng, buồn nôn hoặc nhức đầu khi hành kinh. Việc quan hệ nhẹ nhàng sẽ giúp phụ nữ được thư giãn và không chịu nhiều áp lực hoặc căng thẳng khi cơ thể thực sự không hoàn toàn khỏe khoắn 100% như ngày thường.
 • Bảo đảm về vấn đề vệ sinh : Khi hành kinh, dù là ngày bắt đầu hay những ngày mới sạch kinh, bạn đều phải đối mặt với vấn đề chảy máu ít hay nhiều, cơ quan sinh dục lúc này cũng dễ bị tổn thương và dễ bị vi khuẩn tấn công hơn. Do đó, vấn đề vệ sinh trước, trong khi và sau khi quan hệ tình dục là điều bắt buộc phải cẩn trọng. 
Bao cao su
Dùng bao cao su khi bạn quan hệ để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cả hai. Ảnh Internet 

Có thể nói rằng, quan hệ trong ngày đầu kinh nguyệt có thai không cũng thực sự là vấn đề đáng được bàn nhiều lần. Sự bàn luận nhiều lần không phải để khẳng định chuyện có hay không về khả năng thụ thai mà được xem như một sự chia sẽ và nhắc nhở đến chị em phụ nữ. Thận trọng, có sự chuẩn bị tốt, đặt tiêu chí sức khỏe lên hàng đầu cũng là việc làm cần thiết mọi người nhé. Có như thế, theo Chuyên mục Kế hoạch có con của Yeutre.vn, bất cứ khi nào hoạt động tình dục diễn ra, chị em phụ nữ đều yên tâm, thêm thăng hoa còn mặt sức khỏe và các vấn đề khác của mình luôn được bảo đảm an toàn.

Nguồn tham khảo: WebMD, Healthline & NHS

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI