Những nguy cơ sức khỏe mẹ mang đa thai có thể gặp phải

Mẹ bầu mang đa thai sẽ có những điểm khác biệt nhất định so với đơn thai. Đó là mẹ có nguy cơ nghén cao hơn, các biến chứng trong thai kỳ cũng nhiều hơn. Vì vậy, mẹ bầu mang đa thai cần có sự quan tâm chăm sóc sức khỏe tốt hơn trong thai kỳ để mẹ tròn con vuông.

banner ads

Dưới đây là những vấn đề sức khỏe mẹ bầu có thể mắc phải nếu mang đa thai.

Chuyển dạ sớm và sinh non

35103-5.jpg

Mẹ mang đa thai chịu nhiều áp lực thể chất hơn.

Khi mang đa thai, nguy cơ lớn nhất của mẹ bầu trong thai kỳ là chuyển dạ sớm. Điều này dẫn đến mẹ bầu dễ bị sinh non. Tỷ lệ sinh non ở mẹ bầu mang đa thai cao gần gấp đôi so với mẹ bầu mang đơn thai. Đặc biệt ở những mẹ mang thai bốn trở lên.

Ngoài ra, sự căng thẳng về thể chất và cả tinh thần cũng như nguy cơ mắc các biến chứng khác cao hơn trong thai kỳ cũng khiến cho việc chuyển dạ sớm thường xảy ra ở mẹ bầu mang đa thai.

Tuy nhiên, hiện nay dưới sự tiến bộ của y học, việc chuyển dạ sớm ở mẹ bầu không quá đáng lo. Nhưng dù sao thì đây cũng là một trong những điểm mẹ bầu mang đa thai cần chú ý để có thể can thiệp hỗ trợ kịp thời.

Chứng đái tháo đường thai kỳ

Ở những mẹ bầu mang đa thai, tỷ lệ bệnh đái tháo đường thường gấp đôi. Nguyên nhân được cho là do sự gia tăng bất thường của hormone khiến cơ thể không xử lý được insulin. Bệnh không ảnh hưởng nghiêm trọng đến bé nhưng lại ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Mẹ bầu có thể kiểm soát bệnh qua chế độ ăn, và đôi khi còn cần điều trị bằng insulin.

Ảnh hưởng đến tim

Các nghiên cứu y khoa cho thấy mẹ bầu mang đa thai thường dễ bị suy tim hơn mẹ bầu mang đơn thai. Tỷ lệ nhồi máu cơ tim cao hơn đến 4 lần. Lý giải cho điều này là do các gánh nặng thể chất mà mẹ bầu phải chịu khi mang đa thai khiến cho hoạt động của tim bị quá tải.

Hội chứng truyền máu song thai

Hội chứng này gây nguy hiểm cho hai bé, nhưng lại không ảnh hưởng đến mẹ bầu, do đó dẫn đến khó phát hiện. Những bất thường trong mạch máu bánh nhau khiến cho máu không cung cấp đều cho cả hai bé như nhau.

Cũng có thể do trong quá trình phát triển, dây rốn của hai thai nhi xoắn vào nhau, gây chèn ép, khiến cho dinh dưỡng đến thai này có thể kém hơn thai kia.

Ở một số mẹ bầu, bánh nhau của mỗi thai nhi có thể có kích thước khác nhau, dẫn đến việc nhận máu cũng không đều đặn.

35104-7.jpg

Việc theo dõi sức khỏe thai kỳ cẩn thận khi mẹ mang đa thai cần được chú trọng.

Hội chứng này thường xảy ra ở đa thai phát triển từ một trứng, có chung bánh nhau, chung buồng ối. Nếu mẹ bầu nằm trong trường hợp này thì cần phải thường xuyên theo dõi sức khỏe thai kỳ để có thể can thiệp khi cần thiết.

Bất thường ở bánh nhau

Bánh nhau sẽ là cơ quan dễ có bất thường nhất khi mẹ bầu mang đa thai. Chúng thường dẫn đến các biến chứng nhau tiền đạo hay nhau bong non . Những sự cố ở bánh nhau không chỉ nguy hiểm đến bé mà còn nguy hiểm đến tính mạng của mẹ. Chúng có thể gây ra chảy máu trong cho mẹ cả khi mang thai lẫn khi đã sinh em bé. Vì vậy, theo dõi sát sao điều này trong thai kỳ cũng rất cần thiết để phòng tránh các tai biến.

Tiền sản giật và tăng huyết áp do thai nghén

Tăng huyết áp khiến cho nguy cơ tiền sản giật cũng tăng cao. Mức huyết áp được coi là tăng cao trong thai kỳ khi lớn hơn 140/90 mmHg. Lúc này mẹ bầu cần nằm nghỉ ngơi và có thể cần dùng thuốc. Một số trường hợp nặng có thể phải giục sinh sớm.

Tỷ lệ mẹ bầu mang đa thai bị tiền sản giật chiếm 1/3 tổng số. Các biến chứng nặng của chứng tiền sản giật là suy thận, co giật hay đột quỵ. Do vậy mẹ bầu cần theo dõi để kịp thời can thiệp. Thường chứng tiền sản giật sẽ hết sau khi sinh và không để lại hậu quả lâu dài.

35105-8.jpg

Khi mang đa thai mẹ cũng cần chăm sóc kỹ lưỡng cho bản thân hơn nhé.

Phòng tránh các nguy cơ khi mang đa thai

Mặc dù các nguy cơ khi mang đa thai là mẹ bầu không thể tránh được. Vì vậy việc phòng chống những tai biến của chúng là quan trọng và cần thiết hơn hết. Mẹ bầu nên chú trọng các vấn đề sau:

- Nên có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

- Thường xuyên thăm khám thai để biết tình hình sức khỏe thai kỳ.

- Khi phát hiện các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến mẹ và bé cần sớm nhập viện và tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI