Mẹ bầu mang song thai vận động thế nào cho phù hợp?

(Yeutre.vn) Vận động là điều được khuyến khích ở bà bầu nhằm giúp cho việc sinh nở được dễ dàng và ổn định sức khỏe cũng như suy trì sự dẻo dai của mẹ.

Tuy vậy ở mẹ bầu mang song thai, vận động lại bị hạn chế hơn rất nhiều.

Tập thể dục quá mức hay làm việc quá nhiều đều là những điều mẹ bầu mang song thai không nên làm.

1. Tập thể dục

Các hoạt động thể dục quá mức như khiêu vũ, chạy, dù là chạy chậm v.v…. cũng dẫn đến nguy cơ sinh non do vùng chậu bị căng cơ. Khi vận động, áp lực đồng thời từ thai nhi đôi và các hoạt động gây ra có thể làm cho mẹ bầu gặp các vấn đề về cơ bắp hay tim mạch.

4919-bld163177-de245.jpg

Mẹ bầu không được khuyến khích chạy bộ

Sự đồng ý của bác sĩ chăm sóc sẽ là điều kiện cần thiết để mẹ bầu quyết định chọn hình thức vận động nào đó nếu mang thai đôi. Sự chủ quan khi tham gia bất cứ hoạt động nào mà không có hiểu biết nhất định về tác động của chúng lên thai nhi và bản thân mẹ bầu đều có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.

2. Rủi ro từ các hoạt động mạo hiểm

Vào khoảng ba tháng giữa thai kỳ khi thai nhi đã bám chặt vào tử cung hơn ba tháng đầu và bụng mẹ bầu vẫn chưa nặng nề sẽ là thời gian tốt nhất để bạn đi du lịch. Thế nhưng nếu mẹ bầu mang song thai các hoạt động du lịch, đặc biệt là các kiểu du lịch mạo hiểm và cảm giác mạnh như leo núi hay lặn…đều sẽ nằm trong danh sách chống chỉ định.

Mẹ bầu mang song thai thiếu ổn định hơn và dễ bị tác động hơn. Cả cơ thể mẹ lúc này đang tập trung nuôi dưỡng hai sinh linh bé bỏng, do đó các chức năng phòng vệ và phục hồi khác của cơ thể mẹ đều sẽ kém hơn bình thường. Vì vậy sự tác động từ bên ngoài sẽ trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết.

Hơn nữa, bụng của mẹ bầu mang song thai cũng lớn hơn mẹ bầu mang đơn thai rất nhiều. Sự kềnh càng và nặng nề của bụng bầu có thể làm cho mẹ bầu không còn được nhanh nhẹn và thiếu phản ứng linh hoạt khi gặp các sự cố bất ngờ. Điều đó có thể đưa mẹ và bé vào những nguy cơ gặp chuyện nguy hiểm hơn bình thường.

Vì vậy, để cả ba mẹ con được an toàn, bạn hày để những trải nghiệm táo bạo và thú vị đó khi đã hoàn thành công cuộc sinh nở và lúc các bé đã ra đời khỏe mạnh, cứng cáp.

3. Nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc

Mẹ bầu mang song thai thường xuyên cảm thấy mệt mỏi hơn mẹ bầu mang đơn thai, đó là vì cơ thể mẹ bầu mang song thai phải làm việc gấp đôi để cung cấp đủ dưỡng chất cho cả hai nhóc trong bụng.

4920-smp4225042217-56bba.jpg

Hãy nhường lại việc nhà cho chồng và nghỉ ngơi

Do đó, các mẹ mang song thai sẽ chẳng thể đủ năng lượng để làm những công việc hàng ngày như giặt giũ quần áo, lau dọn nhà cửa, cơm nước, quét dọn sân hè…Vì vậy, mẹ bầu mang song thai hay nhường những hoạt động này lại cho bố của lũ nhóc và nghỉ ngơi.

Việc nằm thư giản với một chút âm nhạc trong tư thế thoải mái sẽ là cách giúp mẹ bầu mang song thai vượt qua được cảm giác mệt mỏi. Những giấc ngủ ngắn luôn có tác dụng kỳ diệu trong việc hồi phục năng lượng của mẹ bầu.

Ngoài ra mẹ bầu mang song thai cũng đừng quá tham công tiếc việc ở công ty. Làm việc quá sức không chỉ gây ra mệt mỏi thể chất mà còn gây ra những căng thẳng trong tâm lý của mẹ bầu. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến mẹ mà còn ảnh hưởng đến cả hai nhóc tỳ đang từng ngày lớn lên bên trong mẹ.

Dù là làm việc hay vui chơi, mẹ bầu mang song thai cũng hãy cẩn thận và cân nhắc gấp đôi vì những nguy cơ tổn thương tiềm ẩn cũng gấp đôi của chính cơ thể mình khi mang song thai.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI