Nhau bong non không phải ai cũng biết

Có những trường hợp cấp cứu sản khoa diễn biến đột ngột, làm tăng khả năng đe dọa tính mạng của mẹ và thai nhi. Nhau bong non là một trong những trường hợp tai biến nguy hiểm được ghi nhận.

banner ads

Thế nào là nhau bong non?

Nhau bong non là một trạng thái bất thường. Nó xảy ra khi vì một lý do nào đó nhau đã bám đúng vị trí lại bị bong sớm trước thời điểm sổ thai. Sở dĩ có hiện tượng này là do một khối huyết tụ đã hình thành sau nhau, lớn dần lên và làm bong bánh nhau khỏi thành tử cung. Điều hiển nhiên tiếp theo là nó sẽ cắt đứt nguồn trung gian duy nhất cung cấp dưỡng chất và khí chất cần cho sự sống của thai nhi đó chính là nhau thai.

1177-bongnhau-1.jpg

Nhau bám đúng vị trí.

Hiện tượng này thường xuất hiện vào 3 tháng cuối thai kỳ với diễn biến nhanh chóng, đột ngột và gây nguy cơ tử vong nếu tình trạng choáng mỗi lúc một tăng và mất máu mỗi lúc một nhiều hơn. Ngoài ra, nó còn gây biến chứng đông máu hay vô niệu.

Đối tượng có nguy cơ cao bong nhau non

Dưới 1% thai phụ đối diện với tình trạng nhau bong non. Tỷ lệ này được xem là hiếm khi xảy ra. Nguyên nhân của nhau bong non không rõ ràng trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, có một số mẹ bầu nằm trong nhóm nguy cơ cao. Mẹcó thể tham khảo bảng này để xem mình có trong nhóm nguy cơ không nhé.

- Những người có tiền sử bong nhau non

- Phụ nữ mang thai uống nhiều rượu bia, chất cồn (quá 14 ly rượu mỗi tuần)

- Những người nghiện thuốc lá và sử dụng ma túy hoặc bị ngộ độc khí

- Phụ nữ mang thai có chế độ dinh dưỡng kém

- Phụ nữ cao huyết áp khi có mang (PIH) hoặc cao huyết áp mãn tính

- Những phụ nữ có chứng rối loạn máu như đông máu và có xu hướng chảy máu

- Phụ nữ mắc u xơ tử cung hoặc những bất thường của tử cung

- Phụ nữ bị chấn sang vùng bụng do tai nạn hoặc bạo lực gia đình.

- Những phụ nữ đa sanh

- Phụ nữ tuổi cao trên 35

- Những phụ nữ mang đa thai

- Thai nhi có dây rốn quá ngắn cũng sẽ làm rủi ro bong nhau non tăng lên.

- Chọc dò ối không đúng kỹ thuật đã gây chảy máu tạo thành khối máu tụ sau nhau.

- Thủ thuật ngoại xoay thai không đúng kỹ thuật làm kéo dây rốn.

Dấu hiệu nhận biết bong nhau non

- Không phải mọi trường hợp nhưng quá trình nhau bong non luôn gây xuất huyết. Sự xuất huyết có thể không thấy do máu bị tụ lại giữa tử cung và nhau thai. Lượng máu tụ này sẽ tràn ra ngoài nhau, vào tử cung và đi ra đường âm đạo. Khoảng 20% phụ nữ không có hiện tượng chảy máu âm đạo khi bị nhau bong non.

- Đột ngột đau bụng dưới, bắt đầu từ tử cung. Tiếp đến đau xiên ra sau lưng và lan xuống đùi. Sau đó lan khắp cả bụng. Cơn đau cứ thế kéo dài liên tục.

4979-mang-thai-26.jpg

Tử cung co cứng là triệu chứng quan trọng nhất nhận biết nhau bong non.

- Tử cung co cứng là triệu chứng quan trọng nhất. Khi tử cung căng cứng, mẹ đau lăn lộn, vật vã, hốt hoảng có dấu hiệu choáng ngày càng nặng. Mạch lúc này đập nhanh, huyết áp tụt xuống thấp kèm theo hội chứng tiền sản giật. Lúc đầu huyết áp hơi tăng về sau giảm, mạch chậm kèm theo đó là chân tay lạnh vã mồ hôi, da nhợt nhạt. Người mẹ choáng không liên quan đến việc mất máu.

- Bề cao tử cung ngày càng tăng, khối máu tụ càng lớn làm tử cung càng tăng lên.

- Sự co thắt tử cung không liên quan đến sự chuyển dạ. Có những khoảng nghỉ giữa các cơn co thắt, với một cơn co thắt đến ngay sau cơn khác.

- Siêu âm, thử nước tiểu, thử máu, nghe tim thai, khám âm đạo có thể phát hiện bất thường nhau thai tại thành tử cung. Mặc dù vậy, cần nhớ rằng không phải mọi phương pháp này đều phát hiện ở tất cả các trường hợp.

Điều trị cấp cứu

Dựa trên tình trạng ổn định sức khỏe của người mẹ và gia tăng khối lượng máu của người mẹ để điều trị trường hợp bong nhau non. Các cách kiểm soát cũng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và vị trí tách nhau thai.

Trước hết, cho người mẹ nghỉ ngơi, ổn định tinh thần và theo dõi các dấu hiệu quan trọng.Tiếp đến là truyền dịch tĩnh mạch. Nếu em bé cần phải được sinh sớm hơn dự kiến, bác sĩ sẽ tiêm thuốc steroid cho người mẹ để hỗ trợ tốc độ trưởng thành phổi của trẻ.

4980-che-do-nghi-ngoi-danh-cho-me-bau1.jpg

Mẹ cần nghỉ ngơi để ổn định tinh thần

Người mẹ có thể được giục sinh qua đường âm đạo.

Một ca mổ lấy thai được thực hiện nếu nhau bong thai ở tình trang nghiêm trọng và thai nhi đủ trưởng thành.

Các biến chứng của nhau bong non

Nếu bị bong nhiều và mất máu đáng kể thì sẽ dẫn đến sốc. Kèm theo đó là suy bào thai do thiếu oxy và chất dinh dưỡng có thể dẫn đến bại não hoặc tử vong (khoảng 15% trẻ sơ sinh sẽ tử vong khi bong nhau non).

Nếu nhau bong non nghiêm trọng và không được điều trị kịp thời, cả người mẹ và em bé đều có thể tử vong. Một số ít trường hợp mẹ phải đối diện với việc cắt bỏ tử cung.

Nếu người mẹ chỉ bong cục bộ hay một vùng nhỏ thì hầu như không có biến chứng. Điều kiện cần thiết là máu vẫn lưu thông đến thai nhi thì sẽ không có sự nguy hiểm đối với cả mẹ và bé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI