Những việc nhà mẹ bầu nên tránh khi mang thai

Dù việc nhà đến nay vẫn còn được nhiều người cho là công việc của chị em phụ nữ. Thế nhưng trong thời gian mang thai, dù có phải quán xuyến như thế nào thì mẹ bầu cũng nên nhượng lại phần lớn công việc này cho chồng mình.

banner ads

13493-g4.jpg

Thời gian mang thai mẹ bầu nên hạn chế các công việc nặng nhọc

Một số công việc nhà không an toàn cho mẹ bầu. Đặc biệt là với những công việc sau đây.

Việc nặng nhọc

Những công việc cần phải dùng sức như bưng bê, mang vác hay phải duy trì một tư thế quá lâu như làm cỏ vườn… là những việc mẹ bầu nên nhượng lại cho người thân. Không kể sự mệt mỏi trong thai kỳ khiến mẹ bầu không đủ sức khỏe để làm những công việc nặng nhọc này mà hơn hết, những động tác cần dùng lực quá nhiều này có thể khiến cho mẹ bầu bị động thai. Hơn nữa, một số công việc bưng bê nặng khiến mẹ bầu dễ bị té ngã do tư thế cồng kềnh.

Việc tiếp xúc với chất độc hại

13490-g1.jpg

Quét dọn những nơi quá bụi bặm cũng không tốt cho mẹ bầu.

Những việc nhà có thể gây độc hại cho cơ thể mẹ bầu hàng ngày như: thường xuyên quét dọn nơi có quá nhiều bụi bặm, sử dụng hóa chất trong tẩy rửa, tiếp xúc các dung dịch hóa học như bình xịt côn trùng hay phân bón, sơn quét nhà, mỹ phẩm; chăm sóc chó mèo…

Đặc biệt, chăm sóc chó mèo được liệt vào danh sách cấm kỵ bởi chúng chứa các vi khuẩn có thể lây nhiễm cho mẹ bầu và gây dị tật cho thai nhi.

Việc phải leo trèo

13491-g2.jpg

Mẹ bầu nên vận động và tiếp xúc với các bề mặt nhẵn và tiếp đất.

Những việc phải leo trèo cần bắc thang, bắc ghế thì tốt nhất mẹ bầu nên tránh. Vì chúng tiềm ẩn những nguy cơ té ngã và chấn thương cao, trong khi sự kém linh hoạt của cơ thể khiến mẹ bầu sẽ phản ứng chậm chạp hơn khi xảy ra các tình huống trên.

Hơn nữa một số hoạt động cũng có tính chất “leo trèo” như đi cầu thang hay đi giày cao gót đều không tốt cho mẹ bầu.

Việc đòi hỏi tư thế không thoải mái

13492-g3.jpg

Nghỉ ngơi hợp lý là điều mẹ bầu nên làm, không nên cố duy trì các tư thế không thoải mái quá lâu.

Một số công việc khác tuy không nặng nhọc nhưng buộc mẹ bầu phải duy trì những tư thế không thoải mái như ngồi hay đứng quá lâu thì không nên làm.

Việc hút bụi trong nhà khiến mẹ bầu phải cuối gập người để hút bụi sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu. Do vậy đây cũng là việc mẹ bầu không nên làm. Một số tư thế khác như đứng nấu ăn hay ngồi giặt đồ bằng tay cũng khiến cho mẹ bầu cảm thấy mỏi do phải duy trì đứng hay ngồi khá lâu.

Tóm lại, những hoạt động khiến mẹ bầu cảm thấy mệt, khó chịu hay phải dùng quá nhiều sức lực thì mẹ bầu nên nhờ chồng giúp đỡ.

Trong thai kỳ, việc nghỉ ngơi và giữ gìn sức khỏe là điều quan trọng nhất. Đây là lúc mẹ bầu cần và xứng đáng được chăm sóc nên đừng ngại ngần gì khi tỏ ra... lười biếng một chút nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI