Tiền sản giật trong thai kỳ: Dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa

Tiền sản giật không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé mà còn đe dọa đến tính mạng của mẹ nếu không được điều trị đúng đắn, kịp thời.

banner ads

Tiền sản giật là gì?

Tiền sản giật thường xuất hiện khi mẹ bước vào tuần thứ 20 của thai kỳ. Đây là triệu chứng xuất hiện do nhau thai bị nằm trong tình trạng thiếu máu vì nhu cầu máu quá cao khi mẹ mang đa thai gây ra hoặc các động mạch trong cổ tử cung không giãn nở kịp thời để cung cấp máu cho nhau thai. Lúc này thai nhi sẽ thiếu oxy để duy thì hô hấp.

Biểu hiện bên ngoài của chứng tiền sản giật là mẹ bị phù nề nặng. Theo đó, bên trong mẹ tăng huyết áp và protein trong nước tiểu.

17381-1.jpg
Đau đầu cũng với các triệu chứng khác là dấu hiệu cảnh báo mẹ bị tiền sản giật.

Với thai nhi, tiền sản giật khiến cho trẻ bị suy dinh dưỡng, suy thai hay sinh non. Bé sau này cũng chậm phát triển hơn các em bé khác.

Với mẹ thì nghiêm trọng hơn vì có thể khiến mẹ bị có giật, hôn mê, suy tim cấp, xuất huyết não và dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân chứng tiền sản giật

Hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân của chứng tiền sản giật. Thường bệnh lý xuất hiện khi mẹ dưới 20 tuổi hoặc đã hơn 40 tuổi. Mẹ có chế độ dinh dưỡng kém hay làm việc nặng nhọc cũng dễ bị tiền sản giật. Một số bệnh lý khác ở mẹ bầu như thừa cân, đái tháo đường, huyết áp cao, bệnh mãn tính… đều có nguy cơ gây mắc chứng tiền sản giật cao.

Phòng ngừa – điều trị

Mẹ nên khám thai sản đều đặn và định kỳ để phát hiện sớm các nguy cơ tiền sản giật. Việc điều trị sớm sẽ mang lại kết quả tốt hơn.

Các dấu hiệu như phù chân tay, tăng cân, đau đầu, đau bụng, cao huyết áp và nhiều đạm trong nước tiểu… là cảnh báo của chứng tiền sản giật. Do đó, mẹ hãy nhanh chóng gặp bác sĩ để được kiểm tra.

17382-2.jpg
Mẹ nên đo huyết áp thường xuyên để phát hiện các bất thường. Cao huyết áp là một trong những cảnh báo của tiền sản giật.

Mẹ cũng nên tránh các yếu tố gây ra bệnh tiền sản giật như độ tuổi mang thai, chế độ nghỉ ngơi, ăn uống, vận động trong thai kỳ…

Khi bị tiền sản giật nhẹ mẹ nên nghỉ ngơi nhiều tại nhà, thường xuyên kiểm tra huyết áp. Nên ăn uống đầy đủ và nằm nghiêng để thai nhi cảm thấy dễ chịu hơn đồng thời nhận được nhiều máu từ mẹ hơn.

Khi bị tiền sản giật mạnh, mẹ cần được nhập viện để bác sĩ theo dõi và hỗ trợ sát sao nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho mẹ bầu.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI