Những dấu hiệu có thai không xuất hiện mặc dù đã mang thai - lý do tại sao?

Những dấu hiệu có thai không xuất hiện ở nhiều chị em dù đã mang thai - có thể xem là hiện tượng không hiếm gặp. Điều này được cho là bình thường, vì cơ thể mỗi người sẽ có những phản ứng khác nhau về việc có thai. Do đó khi có thai, không nhất thiết tất cả chị em đều có xuất hiện các dấu hiệu thường thấy khi có thai như buồn nôn, đau tức ngực, mệt mỏi…Vậy, lý do nào dẫn đến sự khác biệt này? Chị em cùng Yeutre.vn khám phá nguyên nhân qua nội dung sau đây nhé. 

bà bầu khỏe mạnh
Có nhiều người không hề có những triệu chứng mang thai. Ảnh: Internet

1. Nguyên nhân của hiện tượng mang thai nhưng không nhận thấy những dấu hiệu có thai

1.1 Dấu hiệu có thai xuất hiện mờ nhạt và nhanh biến mất

Thực tế, có những chị em trải nghiệm sớm triệu chứng có thai trong vài tuần đầu nhưng không thực sự rõ ràng, khiến chị em không nhận ra, hoặc không thể khẳng định, cho đến khi thử thai hay thăm khám cho kết quả chính xác. Không dừng ở đó, bỗng đến tuần 13, các triệu chứng từng xuất hiện có thể lại biến mất. Hiện tượng này là không hề hiếm gặp vì thế chị em không cần quá lo lắng, khi cơ thể khỏe mạnh bình thường, không xuất hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào khác.

1.2 Dấu hiệu có thai xuất hiện muộn

Những dấu hiệu có thai không phải là không xuất hiện nhưng có thể sẽ xuất hiện muộn, do ảnh hưởng từ một số yếu tố tác động nào đó. Điển hình là những người tiếp xúc với khói thuốc lá thường xuyên sẽ khiến triệu chứng mang thai xuất hiện muộn hơn so với bình thường.  

1.3 Do vừa mới thụ thai

Một trong nhiều nguyên nhân khiến chị em có thai nhưng không hề thấy dấu hiệu mang thai là do vừa mới thụ thai và chỉ mới chậm kinh. Nếu có thai dưới 5 tuần, thì các triệu chứng sẽ chưa xuất hiện hoặc không rõ nét, vì thế có thai nhưng chưa thấy có biểu hiện gì là hoàn toàn bình thường.

1.4 Hội chứng buồng trứng đa nang

Ngoài việc vừa mới thụ thai, hiện tượng có thai nhưng không có dấu hiệu gì còn có thể do mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Lúc này chị em sẽ không có biểu hiện có thai hoặc dấu hiệu mang thai không rõ rệt, nghiêm trọng như những người khác.

Việc mắc phải buồng trứng đa nang trong thai kì cần được theo dõi chặt chẽ, đề phòng các biến chứng có hại cho cơ thể và thai nhi.

1.5 Cảnh báo dấu hiệu sảy thai

Việc xuất hiện các triệu chứng mang thai đa số đều làm chị em khó chịu, mệt mỏi nhưng khi có thai mà lại không có dấu hiệu gì lại càng khiến chị em lo lắng, vì cảm giác giữa mình và thai nhi trong bụng không có mối liên lạc nào.

Trường hợp, chị em đang có thai trong những tuần đầu tiên, nhận biết những dấu hiệu có thể không rõ nét, còn đột ngột mất đi, kèm theo việc xuất hiện thêm các cơn đau bụng dữ dội, chảy máu âm đạo ...thì chị em cần cẩn trọng. Đây có thể là dấu hiệu báo sảy thai. Dù vậy, cũng có trường hợp sảy thai mà không có dấu hiệu gì.

buồng chứng đa nang
Buồng chứng đa nang là nguyên nhân khiến có thai nhưng không có những dấu hiệu khi mang thai. Ảnh: Internet

1.6 Có thai và không phải trải qua việc ốm nghén

Ngoài những trường hợp trên, cũng có không ít chị em được bác sĩ xác nhận đã có thai chính xác và thai khỏe mạnh, nhưng không có dấu hiệu gì của việc có thai. Trường hợp này chị em chính là người may mắn khi không phải đối mặt với những cơn ốm nghén . Những người này phần lớn đều trải qua thai kỳ một cách thuận lợi, thoải mái, ăn uống ngon miệng, tinh thần vui vẻ…

2. Nên làm gì khi có thai nhưng không thấy có dấu hiệu 

Nếu mới bắt đầu có thai, chị em hãy chờ đợi thêm khoảng 1 - 2 tuần nữa, các triệu chứng mang thai sẽ dần xuất hiện và trở nên rõ ràng hơn.

Hầu hết các biểu hiện mang thai sẽ bắt đầu rõ nét khi thai được 6 tuần tuổi. Khi thai được 8 - 9 tuần, có thể nghe được nhịp tim thai nhi thông qua máy siêu âm.

Nếu chị em đã nghe được nhịp tim rồi nhưng cũng vẫn chưa thấy có biểu hiện mang thai cũng đừng quá lo lắng, hãy tận hưởng khoảng thời gian tươi đẹp này chừng nào có thể.

Trong trường hợp nếu chị em đã có biểu hiện mang thai rồi nhưng lại đột ngột biến mất thì hãy cẩn thận, vì đây có thể là dấu hiệu sảy thai. Nhưng, cũng đừng vội hoảng sợ nếu như không có dấu hiệu như: chảy máu âm đạo, đau bụng,…Hãy tiếp tục ăn uống lành mạnh, kết hợp với chế độ vận động và nghỉ ngơi hợp lý.

nghe tim thai
Các chị em có thể chờ nghe tim thai để biết được thai khỏe mạnh hay không. Ảnh: Internet

3. Những biểu hiện nguy hiểm trong thai kỳ

Nếu có vấn đề gì xấu xảy ra trong thai kỳ, chắc chắn rằng cơ thể sẽ có những biểu hiện cụ thể như:

  • Mờ mắt.
  • Bỗng dưng một bộ phận trên cơ thể nóng và đau.
  • Sốt cao hơn 1 ngày.
  • Đau bụng đột ngột hoặc đau liên tục.
  • Chảy máu âm đạo.
  • Đau đầu nặng.
  • Tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn kéo dài hơn 24 tiếng.

Khi có những dấu hiệu trên, tức là cơ thể hoặc thai nhi đang gặp vấn đề nguy hiểm về sức khỏe, có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai . Do đó, chị em luôn cần cẩn trọng. Chị em luôn lưu ý kỹ càng các dấu hiệu và phản ứng của cơ thể dù là nhỏ nhất, để đảm bảo sức khỏe thai kỳ, cũng như có hướng xử trí nhanh chóng kịp thời nếu có bất ổn xảy ra. 

sẩy thai
Đau bụng dữ dội là một hiện tượng nguy hiểm các chị em cần chú ý. Ảnh: Internet

Có thể nói rằng, những dấu hiệu có thai không xuất hiện dù đã mang thai là hiện tượng bình thường. Dấu hiệu có thể xuất hiện muộn hơn so với hình dung của chị em, tùy vào cơ địa, cũng như môi trường sống, sinh hoạt của mỗi người. Khi không có hoặc chưa có rõ ràng các dấu hiệu có thai và nếu cơ thể không có biểu hiện gì bất thường, thì chị em không nên quá lo lắng. Tốt nhất nên giữ tinh thần thoải mái, không được quá lo âu, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi. Luôn theo dõi sức khỏe và lắng nghe cơ thể mình, để có thể kịp thời nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ nếu mọi chuyện có chiều hướng xấu đi.

Nguyễn Hợp tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI