10 cách thử thai và thời điểm để bạn thử thai cho kết quả chính xác nhất

Cách thử thai như thế nào, có bao nhiêu cách thử và khi nào thử cho kết quả chính xác là điều mà nhiều chị em muốn tìm hiểu. Nhất là, những ai đang mong con và chưa có kinh nghiệm mang thai, càng muốn biết rõ hơn. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về điều này, hãy tham khảo ngay 10 cách thử thai và thời điểm thử thai cho kết quả chính xác, mà Chuyên mục Kế hoạch có con chia sẻ ngay sau đây nhé. 

banner ads
mang thai
Nhiều chị em phụ nữ đang tìm hiểu các cách thử thai để có thể kiểm tra mình có thai hay không? Ảnh Internet

1. 5 cách thử thai theo kinh nghiệm dân gian khá thú vị

Theo kinh nghiệm dân gian, có rất nhiều cách để thử thai. Có thể bạn cũng từng biết hay từng nghe qua một số, nhưng 5 cách thử thai thú vị như dưới đây, có thể trong số đó, có cách sẽ rất "lạ" đối với bạn. Tuy vậy, chúng ta vẫn nên xem qua cho biết như thế nào nhé. 

1.1. Với kem đánh răng hoặc xà phòng

Cách thử này được cho là đúng hơn nếu bạn thực hiện vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy. Bạn hãy thu giữ lại một chút nước tiểu của mình vào trong một cái hộp sạch. Cho một ít kem đánh răng vào chiếc hộp đó. Đợi trong khoảng vài phút, nếu thấy kem đánh răng đổi màu xanh hoặc biến thành dạng bọt thì tức là bạn đã mang thai.

Mẫu nước tiểu tương tự như trên sau đó thêm vào một chút dung dịch xà phòng. Đợi vài phút, nếu hỗn hợp sủi bọt nhiều hơn thì rất có thể bạn đang mang thai. Ngoài dung dịch xà phòng, bạn cũng có thể dùng bột giặt, nước tẩy rửa khác để thay thế.

1.2. Cách thử thai với bột mù tạt

Theo kinh nghiệm dân gian, khi chu kì kinh nguyệt của bạn bị trễ thì bạn có thể áp dụng cách này để thử thai. Bạn hãy ngâm mình trong một bồn nước ấm với 2 chén bột mù tạt trong khoảng 20 phút. Mù tạt sẽ làm nóng cơ thể hơn. Nếu bạn không mang thai, thời gian hành kinh sẽ xảy ra trong 4-5 ngày tiếp theo. Còn nếu ngược lại, rất có thể bạn đã mang thai.

theo dân gian
Theo dân gian thì có nhiều cách thử thai an toàn nhưng cũng có kết quả chính xác cao. Ảnh Internet

1.3. Cách thử thai với đường

Đổ đường vào nước tiểu đã lấy được, đợi khoảng sau vài phút. Nếu những hạt đường giữ nguyên hình khối, đó là một dấu hiệu mang thai. Còn nếu đường hòa tan vào chất lỏng thì tức là bạn không mang thai. Theo kinh nghiệm dân gian, đây là một trong các cách thử mang đến một kết quả khá chính xác.

1.4. Với lá bồ công anh

Bạn để những lá bồ công anh có độ xanh mướt mượt mà vào 1 chiếc hộp sạch, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Sau đó đổ nước tiểu của mình vào chiếc hộp này, nên lấy nước tiểu đầu tiên vào sáng sớm. Đợi ít nhất 10 phút, sau đó kiểm tra lại những chiếc lá. Nếu chúng có những vết rộp màu đỏ thì có thể bạn đã mang thai.

1.5. Với pine sol

Pine sol là sản phẩm tẩy rửa gia dụng chuyên nghiệp, nó có thể làm sạch hầu hết các loại vết bẩn từ bùn đất cho đến dầu mỡ. Kinh nghiệm dân gian cho rằng, chúng ta cũng có thể thử thai bằng chất này. Để thử thai với pine sol, bạn chỉ cần đổ nước tiểu vào một chiếc bình chứa, sau đó thêm vài giọt pine sol vào. Đợi khoảng 5-10 phút, nếu màu sắc thay đổi thì có thể bạn đã mang thai. Nước tiểu đầu tiên trong ngày sẽ chứa hàm lượng hCG đậm đặc nhất. Vì vậy, bạn nên thử nghiệm với mẫu nước tiểu đầu tiên này, kết quả sẽ chính xác.

cách thử thai
Thử thai từ những phương pháp tuy chưa được khoa học chứng minh nhưng cũng cho kết quả khá chính xác. Ảnh Internet

2. Cách thử thai theo khoa học

Cách thử thai theo khoa học với các công cụ, phương tiện hay cách thức dựa trên các cơ sở đã qua nghiên cứu, chắc chắn sẽ cho chúng ta kết quả đáng tin cậy hơn nhiều so với kinh nghiệm dân gian. Vì vậy, bàn về cách thử thai, bạn đừng khi nào bỏ qua các cách thử thai theo khoa học cần thiết này nhé. Về cách thử theo khoa học, có 5 cách như dưới đây. 

2.1. Cách thử thai bằng que thử thai

Que sẽ kiểm tra nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin), một chất do nhau thai tiết ra và có mặt trong nước tiểu của bà bầu xem có dấu hiệu mang thai hay chưa. Lượng hormone này sẽ tăng lên cực nhanh sau khi trứng được thụ tinh và que thử thai hay xét nghiệm máu đều dựa trên nồng độ hormone này để kết luận bạn có mang thai hay không.

2.1.1. Cách dùng
 • Bước 1: Lấy mẫu nước tiểu vào trong cốc.
 • Bước 2: Xé bao nhôm đựng que thử thai.
 • Bước 3: Cắm que thử vào cốc đựng nước tiểu sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên và hướng mũi tên chỉ xuống.
 • Bước 4: Đợi 5 phút rồi đọc kết quả trên que thử.
2.1.2. Cách đọc kết quả
 • Que thử thai 2 vạch màu hồng: Bạn đã có thai rồi đó.
 • Que thử 1 vạch đậm hoặc 1 vạch mờ: Biểu hiện bạn chưa mang thai, nhưng hãy đợi thêm một vài ngày và kiểm tra lại để có kết quả chính xác nhất.
 • Que thử 1 vạch: Kết quả là bạn không có thai.
2.1.3. Lưu ý
 • Không ít phụ nữ gặp trường hợp có thai mà que thử báo âm tính.
 • Dùng que thử vào thời gian thích hợp: 7 ngày sau quan hệ hoặc khi trễ kinh (nếu kinh nguyệt ổn định).
 • Chọn thời điểm buổi sáng để thử vì lúc này nước tiểu cô đặc, với nồng độ hCG ở mức cao nhất.
 • Kiên nhẫn chờ khoảng 5 phút rồi mới đọc kết quả.
 • Tính toán ngày rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt để chắc chắn bạn trễ kinh là dấu hiệu có thai sớm chứ không phải do các nguyên nhân khác.
 • Một số loại thuốc như thuốc an thần, thuốc điều trị vô sinh, thuốc điều trị viêm tiết niệu… có thể ảnh hưởng đến kết quả thử thai.
 • Que thử rẻ tiền không có nghĩa là chúng cho kết quả không đúng.
que thử thai
Sư dụng que thử thai là phương pháp vừa đơn giản vừa cho được kết quả chính xác. Ảnh Internet

2.2. Xét nghiệm nước tiểu

Sau khi thụ thai khoảng 2 tuần với độ chính xác khoảng trên 90%. Tuy nhiên, nếu kiểm tra sau 6 tuần thụ thai sẽ được kết quả đáng tin cậy nhất. Xét nghiệm này nhằm phát hiện hCG trong nước tiểu của người phụ nữ.

2.3. Xét nghiệm máu

Bằng cách phát hiện nội tiết tố hCG trong máu từ rất sớm, chỉ khoảng 2 tuần sau khi thụ thai , bác sĩ sẽ khẳng định kết quả bạn có thai hay không một cách chính xác qua xét nghiệm máu này. 

2.4. Phép thử số lượng beta hCG

Phương pháp này sẽ xác định hàm lượng hormone hCG trong máu. Phương pháp thử này rất chính xác ngay cả khi hàm lượng hormone hCG trong máu cực thấp. Do biết được nồng độ chính xác của hCG nên phương pháp xét nghiệm này có khả năng đoán trước những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình mang thai, nhất là biết được hiện tượng trứng bị lạc chỗ và những rủi ro mang thai, đặc biệt khi hàm lượng hCG sụt giảm nhanh chóng.

2.5. Siêu âm

Trong vòng 12 tuần từ khi thụ thai sẽ giúp người phụ nữ xác định việc có thai mà không cần khám bên trong. Các nội tiết tố thụ thai làm mềm cổ tử cung và tử cung, đồng thời làm cho máu đến vùng hố chậu nhiều hơn. Siêu âm để biết mang thai chưa cũng là cách cho kết quả có độ chính xác cao. 

phương pháp thử thai
Hiện nay có nhiều cách thử thai theo khoa học cho bạn kết quả rất chính xác bạn có thai hay không. Ảnh Internet

3. Dấu hiệu có thai báo cho bạn biết nếu thử thai ở thời điểm này, kết quả là rất chính xác

Thử thai đúng thời điểm nhất chắc chắn sẽ cho tỉ lệ chính xác cao nhất. Vì thế, bạn có thể kết hợp thêm việc, chú ý cơ thể mình, để nhận biết các dấu hiệu đặc trưng liên quan đến việc mang thai. Khi thấy các dấu hiệu mang thai xuất hiện, bạn tiến hành thử thai thì kết quả thu được có độ chính xác gần như 100%. Các dấu hiệu bạn dễ nhận biết nhất mà thậm chí theo nhiều người, chỉ cần chúng xuất hiện là biết đã có thai rồi mà không cần thử thai nữa. Chúng ta cùng xem đó là các dấu hiệu nào nhé. 

3.1. Chất nhầy và màu âm đạo

Cổ tử cung của người phụ nữ sẽ xuất hiện chất nhầy có dạng đặc, đây được coi là sự thay đổi lớn nhất và dễ nhận thấy nhất khi có thai. Lý do là lượng máu cung cấp cho các mô quanh khu vực này khi có thai sẽ tăng cao hơn thời điểm bình thường.

3.2. Đau ngực

Vòng 1 phát triển to ra hơn mức bình thường, ngực sẽ mềm hơn nhưng đau và lớn hơn, nhũ hoa chuyển sang màu sẫm, các tĩnh mạch nổi hẳn lên, đây cũng là dấu hiệu mang thai tuần đầu dễ nhận biết nhất.

3.3. Trễ kinh

Khi tinh trùng gặp trứng và được thụ thai, thành phôi thai cổ tử cung sẽ không dày lên nữa và kỳ kinh nguyệt sẽ bị tạm dừng lại. Tuy nhiên một số chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều cũng sẽ có hiện tượng này, do đó để chắc chắn, khi trễ kinh, nghi ngờ có thai hoặc xuất hiện thêm 1 -2 dấu hiệu dễ nhận biết khác, bạn cần thử thai ngay để biết tình trạng của mình, muốn yên tâm về độ chính xác, bạn nên đi siêu âm để xác định mình có mang thai không, để bắt đầu kế hoạch chăm sóc thai kỳ cho cẩn thận chu đáo.

3.4. Vị lạ ở miệng

Vì khứu giác có một mối liên hệ với hormone estrogen tình dục ở nữ giới nên khi mang thai xúc giác và vị giác của phụ nữ thường nhạy cảm hơn bình thường. Chị em thường cảm thấy khó chịu với nhiều mùi, kể cả những mùi quen thuộc.

3.5. Đi tiểu nhiều

Loại trừ những nguyên nhân sức khỏe khác, dấu hiệu này là bình thường với những người mang thai, vì khi mang thai, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều chất lỏng, lưu lượng máu trong cơ thể tăng lên đáng kể, khiến cho thận phải làm hết công suất để bài tiết ra các chất thải nhiều hơn. Hơn nữa, tử cung cũng bắt đầu lớn dần, tao áp lực cho bàng quang.  Điều này dẫn tới cảm giác muốn đi vệ sinh thường xuyên ở “bà bầu”.

dấu hiệu có thai
Khi thụ thai thành công, cơ thể sẽ xuất hiện các dấu hiệu có thai giúp bạn nhận biết. Ảnh Internet

Với 10 cách thử thai và thời điểm thử thai sẽ cho kết quả chính xác như Chuyên mục Kế hoạch có con chia sẻ ở trên, hy vọng những thông tin này thực sự hữu ích cho chị em. Có con là niềm hạnh phúc của mọi gia đình, mong rằng chị em sẽ có tin vui vào thời điểm mình đang mong đợi nhé. 

Chi Lê tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI