8 dấu hiệu có thai phổ biến nhất đa số phụ nữ đều gặp

Dấu hiệu có thai như chúng ta thấy luôn gắn với các con số khá phong phú. Vì điều này có thể được tổng hợp từ đa dạng các thể trạng chị em, mà thể trạng mỗi người mỗi khác, trải qua các biểu hiện cũng có thể khác. Tuy nhiên, trong số rất nhiều các biểu hiện được đề cập, có ít nhất 8 dấu hiệu được xem là vô cùng phổ biến, mà đa phần phụ nữ ít nhiều đều gặp, cụ thể như dưới đây.

banner ads

8 dấu hiệu có thai phổ biến nhất
Có những dấu hiệu có thai phổ biến nhiều phụ nữ đều gặp. Ảnh Internet

1. Chảy máu nhẹ - dấu hiệu báo thai phổ biến nhưng đôi khi bị chị em bỏ qua

Hiện tượng chảy máu xảy ra khi trứng đã thụ tinh và bám vào thành tử cung, có thể gặp trong khoảng từ ngày 6 đến ngày 12 sau khi trứng thụ tinh.

Một nghiên cứu cho thấy rằng, có khoảng 25% phụ nữ mang thai bị chảy máu nhẹ khi thụ thai. Việc chảy máu này đôi khi chỉ là đốm màu nhạt, nhạt hơn máu kinh nguyệt bình thường. Chính vì màu nhạt này mà nhiều chị em lại không lưu ý. Máu báo thai đôi khi cũng khiến cho nhiều chị em lầm tưởng là máu kinh nguyệt.

Chảy máu nhẹ
Chảy máu nhẹ là dấu hiệu báo thai khá phổ biến. Ảnh Internet

2. Ngực bị đau - dấu hiệu có thai rất điển hình

Cũng giống như tình trạng đau hay bị căng tức khi chu kỳ kinh nguyệt diễn ra do thay đổi nội tiết tố. Hiện tượng ngực bị đau, đau bầu ngực hay đau đầu ti , nhạy cảm, có cảm giác căng tức hoặc đầy đặn hơn,...khi mang thai là một trong các dấu hiệu có thai vô cùng phổ biến.

Tình trạng ngực bị đau hay căng tức cũng được xếp vào dấu hiệu mang thai sớm nhất, sau tuần thứ 1 đến tuần thứ 2 - thời điểm đầu của thai kỳ.

Cũng giống như hiện tượng chảy máu nhẹ, tình trạng đau tức ngực cũng khiến nhiều chị em lầm với biểu hiện của rụng trứng hoặc chu kỳ kinh nguyệt.

Đau tức ngực
Ngực bị đau là dấu hiệu có thai sớm rất điển hình. Ảnh Intenet

3. Sự mệt mỏi

Sau 1 tuần thụ thai, nhiều phụ nữ đã phải trải qua tình trạng mệt mỏi rồi. Sự mệt mỏi có khi như không còn sức sống hoặc cảm giác muốn lả đi là tình trạng không hiếm gặp ở phụ nữ ở thời gian đầu của thai kỳ. Mệt mỏi cũng nằm trong số những dấu hiệu có thai sớm nhất.

Tình trạng mệt mỏi xuất hiện là do cơ thể phụ nữ lúc này sản xuất nhiều hormone progesterone để giúp duy trì thai kỳ, cũng như kích thích sự phát triển của các tuyến sữa để chuẩn bị cho quá trình sản xuất sữa diễn ra sau này. Thêm vào đó, cơ thể cũng cần nhiều dưỡng chất hơn, bơm máu nhiều hơn để vận chuyển dinh dưỡng này đến cho thai nhi. Hầu như cơ thể phụ nữ lúc bắt đầu thụ thai phải hoạt động hết công suất, thậm chí là gấp đôi, vì sự xuất hiện của em bé.

Mệt mỏi
Mệt mỏi cũng là dấu hiệu phổ biến của thai kỳ ngay từ thời điểm đầu. Ảnh Internet

4. Nhức đầu

Hormone tăng đột ngột cũng có thể gây ra tình trạng đau đầu ở đông đảo chị em. Hiện tượng này cũng xảy ra từ rất sớm. Tuy nhiên, đôi khi đau đầu kèm theo mệt mỏi lại khiến nhiều người cho rằng minh đang muốn ốm hoặc do làm việc quá sức, mà không hề hoài nghi về chuyện đây là dấu hiệu báo hiệu mình đã thụ thai.

Nhức đầu
Hormone tăng đột ngột cũng có thể khiến bạn bị nhức đầu. Ảnh Internet

5. Buồn nôn hoặc nôn - dấu hiệu có thai đặc trưng nhất

Buồn nôn hoặc nôn thường được gọi là ốm nghén . Triệu chứng này có thể bắt đầu vào bất cứ thời gian nào trong khoảng từ 2 đến 8 tuần đầu của thai kỳ. Nhiều chị em phụ nữ chỉ bị buồn nôn hay nôn trong 3 tháng đầu thai kỳ. Có người chỉ trải qua cảm giác này trong khoảng 1 tháng ở tam cá nguyệt đầu tiên. Tuy nhiên cũng có người phải chịu đựng những cơn ốm nghén vật vã kéo dài gần hết thai kỳ. Và, cũng có nhiều trường hợp không hề ốm nghén.

Buồn nôn
Buồn nôn là dấu hiệu đặc trưng nhất. Ảnh Internet

Thực tế, tình trạng buồn nôn đôi khi diễn ra rất nhẹ và chóng qua đi đến mức chị em phụ nữ tưởng rằng mình không bị ốm nghén. Nếu như buổi sáng, bạn đánh răng và cảm thấy rất dễ có cảm giác muốn nôn - đấy đôi khi không phải do bạn dùng bàn chải đánh răng quá sâu trong miệng khiến mình bị buồn nôn mà có thể đó là do ốm nghén nhẹ, làm cho bạn dễ có cảm giác buồn nôn hơn bình thường, chứ không phải tại cách bạn đánh răng.

Tình trạng buồn nôn cũng có thể xuất hiện vào buổi sáng hay các thời điểm khác trong ngày khi bạn uống một ly nước lọc, mà cảm giác như nước miếng đang muốn trào ra. Đôi khi chị em lại nghĩ đó là do mình uống nhiều nước quá mà chưa ăn gì, hoặc uống ngụm quá lớn,...Thế nhưng, thực tế có thể là do tình trạng nhạy cảm của thời gian đầu mang thai, khiến bạn có cảm giác đó, còn việc uống nước ấy - không có "tội tình" gì cả.

Cảm giác buồn nôn
Việc uống một ly nước bình thường cũng có thể khiến bạn có cảm giác buồn nôn. Ảnh Internet

6. Thèm ăn hoặc sợ mùi thức ăn

Liên quan đến chuyện thay đổi ăn uống một cách đột ngột cũng là dấu hiệu có thai rất phổ biến, mà đôi khi chị em không kịp phát giác, hay kịp hoài nghi về sự thay đổi bất ngờ này của mình. Điều này đôi lúc không do sở thích thay đổi mà do sự thay đổi hormone tác động.

Bỗng nhiên chị em cực thích một vài món ăn hay hương vị nào đó, hoặc bỗng nhiên rất có ác cảm với mùi thực phẩm mà mình còn rất yêu thích ở hôm qua,...thì hoàn toàn có thể được nghi ngờ đây là dấu hiệu có thai .

Việc thèm ăn hay sợ mùi thức ăn cũng như tình trạng nôn hoặc buồn nôn, có thể chỉ diễn ra một khoảng thời gian ngắn trong thời gian đầu mang thai. Tuy nhiêu, điều này cũng có thể kéo dài suốt thai kỳ.

Thèm ăn
Thèm ăn đột ngột cũng là biểu hiện phổ biến ở đầu thai kỳ nhiều phụ nữ gặp phải. Ảnh Internet

7. Tâm trạng lâng lâng, cảm xúc khá dạt dào và dễ thay đổi

Nội tiết tố thay đổi tác động khiến cảm xúc của chị em ở thời kỳ mang thai rất phức tạp và dễ thay đổi. Biểu hiện tâm trạng lâng lâng, dễ xúc động hay cảm thấy rất dạt dào có thể xảy ra ngay từ một vài tuần sau khi thụ thai.

Sự thay đổi tâm trạng rõ nét hầu như diễn ra ở mọi phụ nữ mang thai. Mưa nắng thất thường có thể được xem là đặc trưng của nữ giới, tâm trạng thay đổi cũng là một đặc tính liên quan đến chu kỳ rụng trứng và kinh nguyệt. Đặc tính này cực rõ ràng sau khi thụ thai đến mức giới chuyên môn gọi nó như một chiếc tàu lượn siêu tốc.

Dễ xúc động
Dễ xúc động, dễ thay đổi cảm xúc là biểu hiện phổ biến ở phụ nữ mang thai. Ảnh Internet

8. Đi tiểu thường xuyên - dấu hiệu có thai hầu như phụ nữ nào cũng gặp

Trong các tuần đầu của thai kỳ, cơ thể bà bầu sản sinh hormone gonadotropin , sẽ làm tăng lượng máu đến vùng xương chậu. Điều này khiến chị em đi tiểu thường xuyên hơn.

Thêm vào đó, theo quá trình lớn lên của thai nhi từng ngày, khối lượng cơ tử cung tăng sẽ chèn ép áp lực lên bàng quang, làm bàng quang không thể giữ được nhiều nước tiểu như khi chưa mang thai, khiến nhu cầu đi tiểu tăng.

Đi tiểu nhiều lần
Đi tiểu thường xuyên là tình trạng hầu hết phụ nữ đều gặp ngay từ thời gian đầu mang thai. Ảnh Internet

Có lẽ, rất nhiều chị em đã hoặc đang mang thai ít nhiều đều đếm được một vài dấu hiệu có thai như 8 dấu hiệu đã liệt kê ở trên. Tuy nhiên, như đầu bài viết cũng có nói đến, tùy thể trạng mà biểu hiện có thai sẽ rất khác biệt ở từng người. Do đó chúng ta cũng không loại trừ các trướng hợp chị em không "dính líu" gì đến 8 dấu hiệu có thai phổ biết nhất như ở trên cả.

Cuối cùng, Chuyên mục Kế hoạch có con hy vọng rằng, cho dù chị em có trải qua dấu hiệu có thai nào, hãy thật bình tĩnh, xem xét, phán đoán và dùng que thử thai ngay. Sau đó, chị em cần thực hiện bước tiếp theo là đi thăm khám, siêu âm, xét nghiệm tại các cơ sở y tế. Điều này giúp chúng ta xác định chắc chắn về tình trạng mang thai, nhằm khởi động ngay công tác chăm sóc thai kỳ sao cho tốt nhất, ngay từ những ngày đầu tiên chị em nhé.

Nguồn tham khảo: NICHD, Clue

Cát Lâm tổng hợp và lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI