Hiểu đúng về hội chứng buồng trứng đa nang

Một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới đó là hội chứng buồng trứng đa nang. Ngoài hậu quả nặng nề này, buồng trứng đa nang còn khiến nhiều phụ nữ phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe khác như tiền sản giật, tiểu đường, cao huyết áp và các bệnh tim mạch.

banner ads

Dấu hiệu nhận biết

Dấu hiệu phổ biến nhất để nhận biết những phụ nữ mắc buồng trứng đa nang đó là tình trạng kinh nguyệt không đều (số chu kỳ kinh lặp lại trong năm ít hơn 6) hoặc thậm chí vô kinh.

17427-buong-trung-da-nang-2.jpg

Hình ảnh so sánh buồng trứng bình thường và buồng trứng đa nang.

Hiện tượng buồng trứng đa nang sẽ được phát hiện thông qua những hình ảnh siêu âm. Khi thấy những nang nhỏ xuất hiện ở buồng trứng với kích thước từ 10mm trở xuống các bác sĩ sẽ cảnh báo bạn về hiện tượng này.

Sở dĩ xuất hiện buồng trứng đa nang là do sự rối loạn nội tiết tố cơ thể xảy ra đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ khiến các nang noãn không thể phát triển và trưởng thành một cách bình thường nên cũng sẽ không có trứng rụng vào giữa chu kỳ.

17428-buong-trung-da-nang-3.jpg

Nếu nhìn từ bên ngoài, người mắc buồng trứng đa nang thường rụng tóc nhiều.

Nếu nhìn từ bên ngoài, người mắc buồng trứng đa nang thường to béo, trên mặt và lưng có nhiều mụn, tóc rụng nhiều và mọc lông rậm đặc biệt là ở phần mặt. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng có đến 92% phụ nữ phát triển lông rậm trên mặt đều có hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm.

Các dạng buồng trứng đa nang phổ biến

1. Buồng trứng đa nang kháng insulin: là dạng cổ điển và phổ biến nhất. Nó làm cản trở quá trình rụng trứng và kích thích cơ thể tăng nhiều testosterone.

2. Buồng trứng đa nang xuất hiện sau khi ngưng sử dụng thuốc tránh thai: Phần lớn trường hợp phải điều trị buồng trứng đa nang đều từ trường hợp ngưng dùng thuốc tránh thai mà ra. Tuy nhiên, các chuyên gia lại phủ nhận việc thuốc tránh thai là nguyên nhân dẫn đến buồng trứng đa nang.

3. Buồng trứng đa nang do viêm nhiễm: Đây là sự cố dẫn đến buồng trứng đa nang tiềm ẩn.

4. Buồng trứng đa nang ẩn danh: Đây là dạng đơn giản nhất của buồng trứng đa nang.

Nguy cơ

Như đã nói, buồng trứng đa nang chính là nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng vô sinh ở nữ giới. Bởi lẽ khi bị rối loạn kinh nguyệt hoặc vô kinh, hiện tượng rụng trứng sẽ không tồn tại ở người phụ nữ và khả năng thụ thai vì thế sẽ mất đi.

Trường hợp may mắn đã đậu thai, tỷ lệ sẩy ở những phụ nữ mắc buồng trứng đa nang bao giờ cũng cao hơn. Lý giải cho điều này là do nồng độ insulin, nồng độ LH và nồng độ glucose trong máu phụ nữ mắc buồng trứng đa nang đều cao hơn mức bình thường. Chính những điều này đã làm ảnh hưởng đến khả năng trứng thụ tinh làm tổ và ngăn cản quá trình phát triển của phôi thai. Bên cạnh đó, việc trứng rụng trễ hơn, chất lượng trứng kém cũng kéo theo chất lượng phôi kém và điều tất yếu về nguy cơ sảy thai và tỷ lệ đậu thai thấp là điều có thể lường trước.

Ngoài việc làm ảnh hưởng lớn đến khả năng làm mẹ của người phụ nữ, buồng trứng đa nang còn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của họ với các nguy cơ bệnh lý: tăng huyết áp, tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, tiểu đường, khang1 insulin và các bệnh về tim mạch khác.

Điều trị

17429-buong-trung-da-nang-4.jpg

Đối với những phụ nữ mắc buồng trứng đa nang nhưng lại khao khát được có con, các bác sĩ sẽ cho họ uống hoặc tiêm thuốc để kích thích trứng trưởng thành và rụng giúp tăng cơ hội thụ thai.

Hiện nay, y học vẫn chưa thể giúp người phụ nữ mắc buồng trứng đa nang điều trị dứt điểm bệnh. Các bác sĩ chỉ có thể giúp họ giảm bớt nguy cơ bệnh lý có thể mắc phải và điều trị các triệu chứng khi phát bệnh.

Đối với những phụ nữ mắc buồng trứng đa nang nhưng lại khao khát được có con, các bác sĩ sẽ cho họ uống hoặc tiêm thuốc để kích thích trứng trưởng thành và rụng giúp tăng cơ hội thụ thai. Nguy cơ lớn nhất với phương pháp này là quá kích buồng trứng dẫn đến đa thai.

Trường hợp chưa muốn mang thai, các bác sĩ sẽ dùng thuốc nội tiết nhằm giảm bớt những triệu chứng hoặc ngăn chặn các nguy cơ bệnh lý khác. Mặc dầu vậy, khi ngưng sử dụng thuốc, các vấn đề liên quan đến bệnh lý do buồng trứng đa nang có khả năng sẽ trở lại như lúc ban đầu.

Thăm khám và theo dõi thai kỳ

Khi bạn mang thai và sống chung với hội chứng buồng trứng đa nang, nguy cơ sẩy thai đối với người phụ nữ sẽ cao hơn, đồng thời cũng sẽ kéo theo nhiều bệnh lý khác đe dọa đến sự phát triển bình thường của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ. Do đó, việc khám sức khỏe trước thai kỳ luôn là điều cần thiết giúp tầm soát được bệnh.

Trong quá trình thai nghén, người mẹ cần phải được thăm khám định kỳ và theo dõi thường xuyên để kịp thời xử lý những biến chứng nguy hiểm. Song song đó, một chế độ dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ và một cuộc sống lạc quan, lành mạnh là điều không thể bỏ qua nếu muốn có một thai kỳ như mong đợi.

Hầu hết trường hợp mang thai khi mắc buồng trứng đa nang đều phải được hỗ trợ sinh để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Tóm lại, dù cơ hội mang thai đối với phụ nữ mắc buồng trứng đa nang rất ít nhưng không phải mọi thứ đều bế tắc nếu bạn được thăm khám và tư vấn cụ thể về trường hợp của mình.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI