Nhận diện sự gian lận trong học tập của con

Với những trẻ lớn, đặc biệt ở lứa tuổi trung học, gian lận trong học tập sẽ diễn ra khi trẻ học kém hoặc bị áp lực học tập quá lớn... Thói xấu này nếu không sửa đổi sẽ ảnh hưởng nghiêm trong tới việc hình thành nhân cách trẻ sau này.

Theo đó, việc nhận diện được con gian lận trong học tập sẽ giúp cha mẹ định hướng đúng đắn cho con trong vấn đề học tập, tương lai cũng như thấu hiểu, chia sẻ với con về những căng thẳng, áp lực trong điểm số, học tập.

1. Trẻ phàn nàn về sự bất công của giáo viên

33633-anh-1.jpg

Trẻ phàn nàn về việc cho điểm bất công của giáo viên (Ảnh minh họa)

Nếu cha mẹ nhận thấy trẻ có thói quen phàn nàn về việc cho điểm bất công của giáo viên trong môn học nào đó thì không nên cho đó là chuyện bình thường và bỏ qua. Điều này cho thấy trẻ đang bất mãn về cách cho điểm của giáo viên ở trường học. Và để đối phó với tình trạng bất công này có thể dẫn tới việc gian lận ở trẻ khi làm các bài kiểm tra môn học.

Khi thấy con phàn nàn, cha mẹ hãy hỏi trẻ lý do vì sao con không hài lòng ở cách cho điểm của giáo viên. Nếu con cho rằng, điểm số con lẽ ra cao hơn so với điểm cô cho thì nên khuyến khích con nói với thầy cô xem lại bài kiểm tra. Trong trường hợp con thường xuyên bị điểm thấp dù con khẳng định bài làm tốt, cha mẹ có thể cùng con gặp giáo viên để tháo gỡ vấn đề này.

2. Trẻ không thường xuyên làm bài tập ở nhà

Nếu cha mẹ thấy con không thường xuyên làm bài tập ở nhà nhưng điểm số kiểm tra vẫn rất cao thì đừng vội nghĩ con giỏi hoặc thông minh. Hãy quan sát và theo dõi con vì có thể trẻ đã gian lận. Cha mẹ có thể yêu cầu con làm một vài bài tập trong sách để xem thực lực học của con như thế nào và điểm số ở lớp có phải là tự con hay do gian lận mà có.

Bên cạnh đó, cha mẹ đừng quên nhắc nhở con làm bài tập ở nhà, rèn cho con thói quen tự học ngay từ nhỏ để con nỗ lực hơn nữa trong học tập.

3. Đạt điểm số cao liên tục tất cả các môn

33632-anh-2.jpg

Trẻ đạt điểm số cao tất cả các môn có thể do gian lận (Ảnh minh họa)

Trước kia con học tập bình thường nhưng gần đây lại đạt điểm số cao liên tục ở tất cả các môn cha mẹ đừng vội mừng mà hãy đặt câu hỏi có phải con thực sự đã tiến bộ hay vì một lý do nào khác. Bởi một đứa trẻ không thể nào thay đổi được thành tích học tập trong thời gian ngắn, đặc biệt ở tất cả các môn. Điều này cho thấy con có thể gian lận ở trường và cha mẹ cần bí mật theo dõi để nhắc nhở kịp thời nếu con có hành vi sai trái.

Hãy cho con biết, mặc dù điểm số là mức đánh giá việc học ở trường có tốt hay không nhưng nó không quan trọng bằng việc con đã học được gì ở trường học. Đây là nơi để con phát triển, học tập và giao lưu cùng bạn bè chứ không phải là nơi để con chạy đua điểm số và đánh mất nhân cách của mình.

4. Trẻ thường xuyên tỏ ra mệt mỏi đối với việc học

Khi bước vào trung học, áp lực học tập của trẻ chắc chắn sẽ rất cao. Chưa kể, trẻ còn phải chạy đua với điểm số cùng bạn bè. Chính vì vậy, việc con gian lận trong học tập cũng là điều dễ hiểu. Cha mẹ hãy giảm áp lực học tập cho con bằng cách không so sánh điểm số của con với bạn hoặc yêu cầu con phải luôn đạt điểm cao, như vậy, trẻ sẽ giảm bớt gánh nặng tâm lý trong việc học tập, tâm trạng thoải mái, điểm số có thể sẽ cải thiện mà không cần gian lận.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI