Ba mẹ nên nói và làm gì khi đi họp phụ huynh cho con?

Việc tưởng chừng đơn giản là đi họp phụ huynh định kỳ cho con theo yêu cầu của nhà trường, nhưng nhiều mẹ lại không biết nói gì, làm gì trong những buổi họp ấy.

banner ads

Thậm chí chỉ đến nghe, lấy thông tin rồi về, không có sự can thiệp, bày tỏ ý kiến nhất định, đặc biệt là những ý kiến liên quan đến con mình, có lợi cho con mình.

17710-hop-phu-huynh-3.jpg

Hãy chuẩn bị mọi thứ cần trao đổi với cô giáo của con trong cuộc họp

Nên nói gì?

- Trước khi rời nhà nên trò chuyện thoải mái, nhẹ nhàng với trẻ trước ở nhà. Hỏi xem liệu ở trường trẻ như thế nào, thích và không thích làm gì, có điều gì khiến trẻ lo lắng hay sợ không, bạn bè và thậm chí thầy giáo cô giáo có khiến trẻ hài lòng hay không… Những điều đó sẽ giúp các mẹ chủ động hơn, không bị sốc hay ngỡ ngàng khi nghe thầy cô nói về trẻ, và đặc biệt sẽ có cơ sở trình bày ý kiến, hỏi lại thầy cô về những vấn đề mà trẻ đưa ra.

- Trong cuộc họp, vì thời gian có thể có hạn nên các mẹ cần ưu tiên hỏi thầy cô những điều quan trọng trước, tránh hỏi tràn lan, không đi vào chủ đề chính hay chỉ hỏi những việc không quan trọng. Thông thường, thầy cô sẽ có nhận xét đối với từng học sinh, do đó các mẹ nên lắng nghe phần nhận xét về con mình để từ đó có những phản hồi hay yêu cần giải thích thêm cho rõ ràng.

17711-hop-phu-huynh-2.jpg

Lắng nghe những chia sẻ của giáo viên về con để có hướng khắc phục

- Đừng cố gắng bao biện cho con nếu con đang có vấn đề gì đó, hãy nhờ thầy cô cho lời khuyên và dành thời gian quan tâm đến trẻ nhiều hơn. Với những vấn đề nhạy cảm như trẻ tố cáo bạn bè hay thậm chí thầy cô việc gì đó, các mẹ cũng cần lựa lời đề cập để có sự giải thích và khắc phục rõ ràng.

Nên làm gì?

- Làm quen với nhiều phụ huynh khác, nhất là phụ huynh của những trẻ mà con của các mẹ hay chơi cùng. Thử cùng những phụ huynh này trò chuyện, trao đổi thêm những cách dạy dỗ, nuôi nấng trẻ, đặc biệt nếu có thể hãy giữ liên lạc và lâu lâu tổ chức gặp mặt nhau với sự tham dự của đông đảo các trẻ, vui chơi và cùng hiểu nhau hơn.

17712-hop.jpg

Thỉnh thoảng gọi điện cho giáo viên để hỏi thăm tình hình của con

- Nên xin liên lạc của thầy cô, nhờ thầy cô cung cấp thông tin cho mình khi có vấn đề gì đó xảy ra. Thỉnh thoảng, các mẹ cũng nên điện thoại cho thầy cô hỏi thăm về con, trao đổi những vấn đề con đang gặp phải khi chưa tới kỳ họp phụ huynh.

- Xem thử liệu nhà trường đang có các hoạt động gì liên quan đến phụ huynh hay không, nếu được nên tham gia để gắn bó với nhà trường hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI