6 dấu hiệu nhận biết trẻ đang chán học

Vì nhiều lý do như áp lực gia đình, khối lượng bài vở nhiều, khả năng tiếp thu bài chậm, sự phát triển quá nhanh về mặt thể chất… dễ làm trẻ chán học, muốn bỏ học. Vì vậy nếu ba mẹ kịp thời phát hiện sớm sẽ giúp trẻ vượt qua tình trạng này.

banner ads

Dưới đây là 6 dấu hiệu cho thấy trẻ chán học mà ba mẹ cần lưu ý!

1. Trẻ nghịch phá, gây rối trong lớp học

18051-tre-chan-hoc-1.jpg

Trẻ có biểu hiện chán học sẽ không học ngoan trong lớp

Thường xuyên gây gổ, đánh bạn, lì lợm, chọc phá bạn bè, ương bướng không nghe lời thầy cô… là những dấu hiệu cho thấy trẻ chán học, không còn hứng thú với việc học.

2. Không cho ba mẹ thấy các bài kiểm tra

Khi chán học, trẻ học tập sa sút vì vậy sẽ không thích để ba mẹ thấy bài kiểm tra của mình. Đồng thời, trẻ không nói với ba mẹ về những môn học sẽ có giờ kiểm tra cũng như sẽ nói dối rồi “Cô giáo chưa trả bài” khi ba mẹ gặng hỏi về bài kiểm tra.

3. Không làm bài tập về nhà

18052-tre-chan-hoc-2.jpg

Trẻ không thích làm bài tập về nhà

Bài tập về nhà là nỗi ám ảnh đối với trẻ chán học, học tập sa sút. Trẻ sẽ ngồi vò đầu bức tóc hàng giờ, loay hoay đủ kiểu nhưng vẫn không làm xong bài tập về nhà. Vì thế, trẻ sẽ viện lý do như “Thầy cô không giao bài tập về nhà” hay “Em để quên vở bài tập ở nhà”, “Hôm qua em bị ốm nên không làm bài được” để ứng phó khi ba mẹ, thầy cô hỏi tới, kiểm tra.

4. Trẻ thường than chán học, sợ đi học

“Đi học chán quá mẹ ơi, đi học không có gì là thú vị” hay trẻ không muốn dậy, không muốn ba mẹ chở đi học vào mỗi buổi sáng đều là dấu hiệu cho thấy trẻ chán học.

5. Trẻ thiếu tập trung

Nếu giáo viên chủ nhiệm của trẻ phản ánh trẻ ngồi trong lớp không tập trung nghe giảng, mơ màng nhìn qua cửa sổ, nhìn vào khoảng không… ba mẹ nên cảnh giác bởi trẻ có thể đang chán học, không muốn học.

6. Trốn học

18050-tre-chan-hoc-3.jpg

Trốn học là dấu hiệu cho thấy rõ nhất trẻ chán học

Đây là dấu hiệu cảnh báo rõ nhất tình trạng trẻ chán đi học. Khi ba mẹ chở đến trường, trẻ vẫn vào lớp nhưng sau đó lại trốn ra ngoài đi chơi hoặc sau khi tan học trẻ không về nhà mà lang thang tiệm internet, quán xá.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Làm gì khi trẻ chán học?

- Khi biết trẻ chán học, ba mẹ không nên quát mắng, đánh đòn vì dễ tạo thêm áp lực làm trẻ chán học hơn

- Trò chuyện nhẹ nhàng với trẻ, hỏi trẻ vì sao chán học, trẻ sợ hay lo lắng về điều gì.

- Để giúp trẻ có hứng thú học tập, ba mẹ nên vạch kế hoạch rõ ràng và đồng hành cùng trẻ. Cụ thể, ba mẹ nên học cùng trẻ, hướng dẫn để trẻ học, làm bài tốt hơn.

- Ba mẹ nên trao đổi với thầy cô để đưa ra phương pháp phù hợp cho trẻ.

- Điều chỉnh giờ ăn, ngủ, học bài ở nhà gần với giờ ở trường để trẻ dễ vào nếp học hơn.

- Khi ở nhà, ba mẹ thường xuyên nhắc đến thầy cô, bạn bè, trường lớp, những điều thú vị khi đến trường để trẻ dần yêu thích việc đi học.

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI