Bỏ túi 8 bí kíp giúp con yêu thích môn văn

Văn là một trong những môn “khó nhằn” đối với trẻ, đặc biệt là các bé trai. Tuy nhiên, môn văn lại là môn bắt buộc trong các kỳ thi tốt nghiệp trung học, phổ thông hoặc các cuộc thi quan trọng, do đó, mẹ cần phải giúp con yêu thích và không sợ môn văn.

banner ads

26010-van-1.jpg

Học giỏi môn văn rất có lợi cho con trong các kỳ thi

1. Chơi trò chơi miêu tả đồ vật/ con vật

Trò chơi này sẽ giúp con nâng cao khả năng ngôn ngữ miêu tả, hình ảnh của mình. Mẹ có thể cùng bé chơi và có phần thưởng nếu bé miêu tả đúng và hay. Ví dụ như, mẹ và bé cùng chơi trò chơi miêu tả về con mèo chẳng hạn. Con mèo có lông màu gì, mắt màu gì, béo hay gầy, dáng đi như thế nào, thích ăn gì… Mẹ nên cho trẻ miêu tả những đồ vật gần gũi trong nhà để bé dễ tưởng tượng.

2. Cùng đoán vật

Đoán vật là trò chơi rất thú vị, kích thích trí tưởng tượng, suy luận và ghi nhớ ở trẻ. Ví dụ, mẹ hãy yêu cầu bé đoán đồ vật mẹ đang giấu sau lưng, đó có thể là quả táo, cái bút, tập vở. Mẹ hãy dùng ngôn ngữ dễ hiểu, giàu hình ảnh để miêu tả đồ vật và yêu cầu bé đoán như: “Quả gì có vỏ màu xanh, ruột màu đỏ”. Nếu bé chưa đoán được mẹ hãy miêu tả tiếp để bé đoán ra.

Sau khi hoàn thành phần chơi mẹ đố, đến lượt bé sẽ miêu tả đồ vật để mẹ đoán. Mẹ hãy giả vờ chưa tìm ra đáp án để bé miêu tả thật nhiều.

3. Dùng ngôn ngữ giàu hình ảnh với con

26009-van-2.jpg

Mẹ hãy dùng ngôn ngữ giàu hình ảnh nói chuyện với con

Rất nhiều mẹ bỏ qua điều này, sử dụng ngôn ngữ bình thường khi giao tiếp cùng con khiến từ vựng của con bị hạn chế. Các mẹ có thể dùng ngôn ngữ giàu hình nhưng phải dễ hiểu và phù hợp trong khung cảnh đó.

Ví dụ, hai mẹ con đang ngồi ngắm bầu trời, mẹ có thể nói: “Trời hôm nay trong xanh quá mẹ và em ngồi ngắm say sưa”.

4. Khuyến khích con viết nhật ký

Mẹ hãy khuyến khích con viết những đoạn văn ngắn hay nhật ký về một ngày của con chẳng hạn. Thời gian đầu, con có thể ngại viết nhưng nếu mẹ tích cực khuyến khích thì con sẽ chăm chỉ viết và nâng cao khả năng viết lách cũng như vốn từ vựng của mình.

5. Kích thích trí tưởng tượng của con

Trí tưởng tượng càng cao thì khả năng ngôn ngữ của con càng tốt. Mẹ có thể kể về một câu chuyện với nhiều nhân vật và yêu cầu con hãy tưởng tượng ra cái kết của câu chuyện hay tưởng tượng ra hình dáng của các nhân vật. Những trò chơi liên quan tới trí tưởng tượng chắc chắn sẽ làm trẻ thích mê.

6. Khuyến khích con đọc sách

Mẹ có thể chọn những quyển sách có chủ đề mà con yêu thích và khuyến khích con đọc sách mỗi ngày. Cách này vừa giúp trẻ yêu thích đọc sách, vừa giúp tăng khả năng từ vựng cho con đồng thời tăng khả năng viết lách, giúp trẻ viết câu chuẩn hơn, hay hơn.

7. Dạy con cách ghi chép, trích dẫn những đoạn văn hay

26086-writing-2.jpg

Tạo cho con thói quen ghi chép những đoạn văn hay, thú vị vào sổ tay

Với việc chép lại những câu, đoạn văn hay sẽ giúp bé thích thú với việc học văn hơn. Mỗi ngày hãy khuyến khích bé viết 1 câu hoặc đoạn văn nhỏ mà bé cảm thấy thích vào sổ tay của mình và thường xuyên mở ra xem. Thực hiện việc này đều đặn sẽ giúp bé bổ sung vốn từ, cấu trúc câu hay một cách tự nhiên giúp cho bài viết hay hơn, thú vị hơn.

8. Kết hợp chơi – học – ăn

Bé sẽ rất thích vừa chơi, vừa học vừa ăn, nhờ đó, kiến thức bé tiếp thu về môn văn cũng không ít. Ví dụ, mẹ hãy cùng bé chơi trò chơi miêu tả với đồ vật ăn được như quả na, cái kẹo. Sau khi bé hoàn thành hãy thưởng cho bé đồ vật đó nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI