Nguy hiểm khi mẹ bầu dùng túi chườm nóng giảm đau lưng không đúng cách

Để giảm đau lưng trong thai kỳ, nhiều mẹ bầu đã sử dụng túi chườm nóng như một "liệu pháp" cắt cơn đau tức thì. Tuy nhiên, nếu sơ ý khi dùng mẹ có thể khiến thai nhi gặp nguy hiểm.

banner ads

Từ tác dụng của túi chườm nóng...

Khi thai nhi phát triển tạo nên sức ép cho khung xương, nhất là vùng xương chậu và xương sống nên gây đau lưng. Ngoài ra, đau lưng trong thai kỳ còn do mẹ bầu không nằm, ngồi đúng tư thế và lười vận động.

Mẹ bầu bị đau lưng hay chườm nóng.

Vì bị hạn chế dùng thuốc trong thai kỳ nên nhiều mẹ bầu thường dùng các túi chườm nóng để tác động vật lý lên các cơ giúp các cơn đau lưng dịu đi. Lúc này túi chườm nóng làm cho máu ở các cơ lưu thông dễ dàng hơn giúp lưng được thư giãn, giảm các cơn đau, tan biến mệt mỏi.

... đến những tác hại không ngờ

Tuy vậy, nếu lạm dụng phương pháp này hay để nhiệt độ túi chườm quá cao đều gây ra những tác hại cho mẹ và bé. Bởi vùng bụng, lưng của mẹ bầu không nên để quá nóng hay quá lạnh mà nên duy trì ở nhiệt độ bình thường. Chưa kể, thai nhi lúc này cùng rất yếu ớt, bé đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ. Nếu nhiệt độ cao từ bên ngoài sẽ gây ra co thắt tử cung ảnh hưởng đến thai. Nếu nặng có thể sẽ dẫn đến dị dạng thai nhi hoặc sẩy thai.

Do đó khi áp trực tiếp các vật dụng làm nóng hay sưởi ấm vào bụng dưới hay vùng lưng sẽ khiến cho thai nhi bị ảnh hưởng trực tiếp. Đó là lý do mẹ bầu cần tuyệt đối tránh áp túi chườm nóng vào vùng bụng dưới.

Những lưu ý khi sử dụng túi chườm nóng trong thai kỳ

- Chú ý đến nhiệt độ của túi chườm sao cho vừa đủ ấm để không gây ra bỏng rát.

- Nên đặt túi chườm nhẹ nhàng lên vùng lưng để tránh những sự cố đáng tiếc.

Túi chườm nóng.

- Không nên cố chườm khi cảm thấy nóng rất ở da.

- Chỉ nên chườm từ 15 đến 20 phút và các lần chườm nên cách nhau 4 giờ.

- Tránh cho nước sôi vào túi và dùng ngay. Nếu là túi chườm điện thì chú ý đến nhiệt độ khi chườm. Tốt nhất nên tắt nguồn điện khi túi chườm đạt ngưỡng nhiệt độ vừa đủ.

- Vì thai nhi nhạy cảm với nhiệt độ nên mẹ bầu không nên để vùng bụng quá nóng hay quá lạnh. Đồng thời mẹ bầu cũng không nên tắm bằng nước nóng hay dùng chăn điện. Đặc biệt chăn điện có nhiệt độ rất cao và tạo ra bức xạ điện không tốt cho sức khỏe.

Mẹo giảm đau lưng ở bà bầu

Chườm nóng có thể giúp mẹ bầu giảm đau lưng. Nhưng mẹ bầu cũng có thể áp dụng thêm những cách dưới đây để đẩy lùi chứng đau lưng trong suốt thai kỳ nhé.

- Ngồi đúng tư thế, giữ thẳng lưng, kể cả khi đi bộ.

Các bài tập nhẹ nhàng giúp mẹ bầu đỡ đau lưng hơn.

- Nên tập các bài tập nhẹ nhàng để giúp cho cơ lưng chắc khỏe. Không nên vì cảm thấy mệt mỏi mà thiếu vận động.

- Nếu cơn đau lưng dữ dội, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra và xác định vấn đề và can thiệp nếu cần.

- Mẹ nên gác chân lên gối khi ngủ để lưng đỡ được áp lực và có giấc ngủ ngon hơn.

- Tránh mang giày cao gót khi mang thai.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Đã có 3 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI