Bà bầu uống gì để tăng nước ối mẹ đã biết chưa?

Bà bầu uống gì để tăng nước ối có lẽ là điều mà các chị em đang mang thai đều quan tâm. Đặc biệt đối với những mẹ bầu thuộc nhóm nguy cơ có lượng nước ối thấp hay bị giảm nước ối. Việc đảm bảo đủ lượng chất lỏng này trong thai kỳ là vô cùng quan trọng. Vì điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu loại thức uống nào sẽ hữu ích trong việc giúp tăng lượng ối nhé. 

banner ads
Bà bầu uống gì đê tăng lượng nước ối
Bà bầu uống gì để tăng nước ối là vấn đề rất đáng quan tâm. Ảnh: Via Nutrition 

1. Vai trò của nước ối trong thai kỳ

Nước ối là chất lỏng xuất hiện trong tử cung từ ngày thứ 12 sau thụ thai. Nó có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển và an toàn của thai nhi trong suốt thai kỳ. Những vai trò của nước ối giúp khẳng định điều này đó là:

 • Chức năng nuôi dưỡng thai nhi. Ngay từ khi phôi thai hình thành, nước ối đã có vai trò nuôi dưỡng giúp thai phát triển. Chất lỏng này chứa các chất dinh dưỡng đảm bảo cho sự sống còn và phát triển của thai nhi. Khi thai chưa nuốt nước ối (cho đến tuần thai thứ 20) chất lỏng này vẫn được tái hấp thu qua da, dây rốn và màng ối.
 • Chức năng bảo vệ thai nhi khỏi va chạm, sang chấn từ bên ngoài.
 • Chức năng duy trì môi trường vô trùng cho em bé trong bụng mẹ.
 • Chức năng tạo môi trường cân bằng cho thai nhi phát triển.
 • Chức năng bảo vệ thai nhi khỏi các cơn sang chấn của cơn co tử cung cũng như tình trạng nhiễm khuẩn khi mẹ chuyển dạ sanh.
 • Chức năng bôi trơn đường âm đạo giúp thai nhi đi qua dễ dàng hơn.

Chính vì tầm quan trọng của nước ối nên nước ối cần phải đáp ứng đủ lượng phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của em bé. Thể tích nước ối thay đổi từ 50 ml ở tuần thứ 4 – 8 của thai kỳ đến 1000 ml khi thai được 38 tuần. Lượng nước ối sẽ càng giảm khi về cuối thai kỳ, còn khoảng 600 – 800 ml vào tuần thai thứ 40 hoặc lúc chuyển dạ sinh. 

Nước ối quan trọng cho sự sống của thai nhi
Nước ối có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống và phát triển của thai nhi. Ảnh: Verywell Family 

Tình trạng tăng hay giảm nước ối bất thường có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Trong đó, giảm nước ối thường phổ biến hơn. Chính vì vậy, khi có dấu hiệu giảm ối (bác sĩ sẽ xác định được dựa vào các kĩ thuật đo đạc chuyên môn), bạn cần điều chỉnh để tăng lượng ối đến mức phù hợp với tuổi thai.

2. Nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng giảm nước ối

Các bác sĩ không phải lúc nào cũng biết được nguyên nhân dẫn đến giảm nước ối ở mẹ bầu. Tuy nhiên, một số tình trạng sau có thể là nguyên nhân:

 • Mẹ bị huyết áp cao hay tiểu đường.
 • Mẹ đang sử dụng thuốc ví dụ như thuốc trị cao huyết áp.
 • Mẹ đã quá ngày dự sinh 2 tuần trở lên.
 • Thai nhi bị khuyết tật bẩm sinh.
 • Thai nhi phát triển kém so với tuổi thai.
 • Mẹ bị vỡ ối sau 37 tuần nhưng trước khi chuyển dạ.
 • Mẹ mang thai đôi cùng trứng. 
Mẹ bầu quá ngày dự sinh
Mẹ bầu quá ngày dự sinh 2 tuần trở lên có khả năng thiếu nước ối. Ảnh Internet 

3. Bà bầu uống gì để tăng nước ối

Khi mẹ bầu bị giảm nước ối, bác sĩ sẽ dựa vào lượng ối và nguyên nhân cụ thể để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu mẹ trải qua thai kỳ khỏe mạnh và bị giảm ối vào cuối thai kỳ, mẹ có thể không cần phải can thiệp điều trị. Bác sĩ sẽ theo dõi lượng ối của mẹ thường xuyên hơn để đảm bảo không có vấn đề bất thường nào xảy ra với thai nhi.

Trong khi đó, việc bà bầu thiếu nước ối ăn gì hoặc uống gì để tăng nước ối sẽ là điều đáng quan tâm. Những loại thức uống có thể giúp ích cho mẹ trong trường hợp này gồm:

 • Nước. Nước là chất lỏng có vai trò cực kì quan trọng đối với sức khỏe nói chung, đặc biệt khi bạn đang mang thai . Bạn nên duy trì uống nhiều nước mỗi ngày để đảm bảo cơ thể được cấp đủ lượng nước cần thiết.
 • Nước trái cây từ các loại trái cây như dâu, dưa hấu, cà chua, nho, dừa.
 • Trong trường hợp nước ối giảm do thai nhi chưa phát triển đủ, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn uống thêm thuốc hỗ trợ trưởng thành phổi thai. Bạn nên uống theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo em bé được hỗ trợ phát triển tốt nhất. 
Mẹ bầu uống nước
Nước là thức uống đơn giản nhất có lợi cho việc tăng nước ối của mẹ bầu. Ảnh: Mustela 

Dù rằng không phải lúc nào việc uống nước cũng có tác dụng làm tăng lượng nước ối cho mẹ bầu. Nhất là trong trường hợp mẹ bị giảm ối do ảnh hưởng từ sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nước là chất lỏng an toàn nhất để mẹ bổ sung trong trường hợp này. Nó ít nhất sẽ giúp lượng ối không bị giảm thêm và không gây nguy hiểm cho em bé.

4. Ngoài việc uống gì để tăng nước ối, bạn còn cần lưu ý điều gì

Ngoài việc bà bầu uống gì để tăng nước ối, khi có dấu hiệu giảm ối, bạn còn cần lưu ý một số điều sau:

 • Tuyệt đối tránh uống rượu. Vì rượu rất có hại cho sự phát triển của thai nhi. Nố còn khiến cơ thể bạn dễ mất nước hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến lượng nước ối.
 • Tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ về các buổi hẹn khám thai. Vì dù có thể bạn không cần điều trị, nhưng bác sĩ cần siêu âm để theo dõi sát sao lượng nước ối của bạn. Việc này giúp đảm bảo an toàn cho thai nhi, còn giúp bác sĩ chẩn đoán được các vấn đề bất thường có thể xảy ra gây rủi ro cho em bé để có cách can thiệp kịp thời.
 • Giảm bớt các hoạt động thể chất và nghỉ ngơi nhiều hơn. Việc này sẽ giúp cơ thể bạn tránh được mệt mỏi và mất nước không cần thiết.
 • Chú ý đến vấn đề vệ sinh ăn uống để hạn chế thấp nhất khả năng bị ngộ độc thực phẩm , gây ảnh hưởng đến sức khỏe và mất nước.
Mẹ bầu siêu âm
Ngoài việc quan tâm bà bầu uống gì để tăng nước ối, mẹ cần đi khám thai theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Ảnh: BabyCenter Canada 

Bà bầu uống gì để tăng nước ối với nước sẽ là câu trả lời đơn giản nhất, trừ những trường hợp mất ối bởi các nguyên nhân nghiêm trọng cần can thiệp y tế. Nếu gặp tình trạng giảm ối hay thiếu nước ối , mẹ cần lưu ý kết hợp nghỉ ngơi, giảm các hoạt động thể chất để tránh mệt mỏi, mất sức và mất nước. Quan trọng nhất là, mẹ cần thường xuyên đến gặp bác sĩ hoặc cơ sở y tế để được theo dõi tình trạng ối của mình. Điều này nhằm đảm bảo cả bạn và em bé đều khỏe mạnh cũng như giảm rủi ro các nguy cơ có thể xảy ra.

Theo FirstCry Parenting & Medical News Today

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI