Những tư thế ngủ thoải mái dành cho mẹ bầu

Giấc ngủ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người mẹ và sự phát triển của thai nhi. Vì thế, tư thế ngủ thoải mái sẽ giúp mẹ dễ dàng có giấc ngủ ngon và sâu hơn. Sau đây, là những tư thế ngủ phù hợp cho từng giai đoạn của thai kỳ.

Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ

Ở giai đoạn này, bào thai trong bụng mẹ còn quá nhỏ và lực tác đông lên cơ thể người mẹ chưa đáng kể, hơn nữa diện tích vòng bùng còn nhỏ nên các mẹ có thể ngủ tư thế tùy ý, miễn là bạn cảm thấy thoái mái, dễ ngủ là được. Tuy nhiên, nên tránh nằm sấp, hoặc ôm gối sẽ không tốt cho em bé trong bụng vừa khiến bạn khó ngủ hơn.

Giai đoạn này bào thai chưa phát triển nhiều nên mẹ có thể ngủ theo tư thế tùy ý

Đối với những thai phụ bị chứng cao huyết áp nên hạn chế tư thế nằm ngửa, vì có thể ảnh hưởng đến việc chuyển oxy và dinh dưỡngng đến thai nhi.

Trong ba tháng đầu tiên, mẹ bầu nên tập tư thế năm nghiêng, cả bên trái và bên phải. Nằm nghiêng được xem là tư thế ngủ thoải mái cho mẹ tốt cho sự phát triển của thai nhi. Khi nằm nghiêng các dưỡng chất dễ dàng chuyển đến bào thai.

Ngoài ra, ngủ ở tư thế nằm nghiêng, giúp thận đào thải độc tố nhanh hơn, làm giảm nguy cơ bị phù thũng.

Lưu ý: Khi ngủ mẹ bầu nên dùng gối để kê cao chân, sẽ thoải mái và dễ ngủ hơn. Hoặc đặt một gối ở dưới bắp chân và 1 gối sau lưng sẽ khiến bạn sẽ sâu và ngon giấc hơn.

Trong 3 tháng giữa thai kỳ

Lúc này, em bé trong bụng đã lớn lên rất nhiều, vòng bụng của mẹ cũng vì thế mà tăng lên đáng kể. Vì thế, giai đoạn này, các mẹ nhớ chú ý bảo vệ phần bụng của mình, tránh những áp lực và tác động mạnh từ bên ngoài có thể gây tổn thường cho thai nhi.

Nằm nghiêng là tư thế ngủ thích hợp và tốt nhất cho mẹ bầu giai đoạn này

Nằm nghiêng vẫn là tư thế ngủ thích hợp và tốt nhất cho mẹ. Khi ngủ mẹ nhớ kê một chiếc gối mềm dưới phần lưng hoặc dùng gối chèn hai chân để tạo cảm giác thoải mái.

Nếu bạn thích ngủ tư thế nằm ngửa, nên

dùng gối để kê cao chân

. Còn đối với những phụ nữ mang song thai tốt nhất chỉ nên ngủ tư thế nằm nghiêng sẽ khiến mẹ thoải mái và không tạo áp lực nặng nề lên bào thai.

Những tháng cuối thai kỳ

Những tháng cuối của thai kỳ, em bé trong bụng lớn rất nhanh và thường xuyên đạp trong bụng mẹ. Ở giai đoạn này, em bé bắt đầu quay đầu và xoay về phía bên phải. Vì vậy tư thế ngủ thích hợp nhất là mẹ nên nằm nghiêng sang phía bên trái để giảm áp lực cho các động mạch và xương chậu. Hơn nữa, sẽ có ích cho việc lưu thông máu, dễ dàng cung cấp dưỡng chất cho thai nhi.

Tư thế ngủ thích hợp cho mẹ bầu giai đoạn này là nằm nghiêng về bên trái

Khi ngủ dùng gối để kê cao chân

sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, giảm chứng phù nề trong thai kỳ.

Nếu nằm nghiêng nhiều tạo áp lực cho hông khiến bạn khó chịu, mẹ có thể dùng miếng bọt biển phía dưới phần hông.

Các bác sỹ khuyến cáo trong giai đoạn này, bạn không nên ngủ tư thế nằm ngửa sẽ không tốt cho sức khỏe của mẹ.

Lưu ý: Ở những tháng cuối thai kỳ, mẹ không nên ngủ ở một tư thế bất kỳ nào đó quá lâu, thường xuyên thay đổi vị trí nằm sẽ dễ chịu hơn.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI