Cảnh giác với chứng ngủ ngáy trong thai kỳ

Ngáy khi ngủ không chỉ có ở đàn ông mà còn xuất hiện phụ nữ. Do đó, nếu mẹ bầu có hiện tượng này hãy cảnh giác vì đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh trong thai kỳ như tiểu đường chẳng hạn.

banner ads

Nguyên nhân

Nguyên nhân mẹ bầu ngáy trong khi ngủ có thể là do bị nghẹt mũi. Điều này thường xảy ra do sự thay đổi hormone trong cơ thể khiến chất nhầy ở mũi tiết ra nhiều hơn, gây nghẹt.

21900-13.jpg

Ngủ ngáy khi mang thai có thể là dấu hiệu bệnh lý ở mẹ bầu.

Bên cạnh đó, sự tăng cân nhanh cũng khiến cho mẹ bầu dễ ngáy hơn. Đặc biệt, sự "phì" lên ở vùng mặt và cổ có thể khiến cho dây thanh quản bị tác động khiến mẹ “kéo gỗ” to hơn, nhiều hơn bình thường.

Việc ngáy to trong thai kỳ không chỉ khiến cho ông xã… mất ngủ mà vấn đề thực sự của nó là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu có thể mắc tiểu đường thai kỳ. Do đó, vì mối liên quan này, mẹ bầu nếu ngáy nhiều khi ngủ nên đi kiểm tra đường huyết để chắc chắn về tình trạng sức khỏe của mình nhé.

Ngoài ra, ngáy ở mẹ bầu cũng là một dấu hiệu của chứng ngưng thở do rối loạn giấc ngủ, thường xuất hiện vào cuối thai kỳ. Điều này sẽ đặt mẹ bầu vào một nguy cơ lớn hơn về sức khỏe với biến chứng thai kỳ hoặc tiền sản giật. Do đó, khám bác sĩ ngay khi xuất hiện ngáy bất thường là cần thiết, mẹ bầu nên chú ý điều này.

21901-14.jpg

Tốt nhất mẹ bầu nên nằm nghiêng và gối đầu cao khi ngủ.

Điều cần làm khi ngủ ngáy

Mẹ bầu nếu phát hiện mình ngáy khi ngủ, ngoài việc đi khám bác sĩ để chắc chắn về tình trạng cơ thể thì những việc dưới đây mẹ nên làm để giảm bớt ngáy và nâng cao chất lượng giấc ngủ.

- Dùng máy phun sương để tạo độ ẩm thích hợp trong khu vực phòng ngủ của mình.

- Các theo dõi cho thấy nằm nghiêng, đặc biệt là bên trái có thể giúp chống ngáy hiệu quả, vì trong tư thế này thanh quản của mẹ không bị các cơ chèn ép.

- Mẹ bầu nên đầu tư cho mình một chiếc gối mềm mại và khi ngủ luôn kê gối để đầu cao hơn giường.

- Giữ cân nặng hợp lý trong suốt 9 tháng thai kỳ là tốt nhất, vì thừa cân cũng là một nguyên nhân gây ngáy ngủ.

21902-15.jpg

Mẹ bầu nên tránh xa thuốc lá để chống ngáy.

- Cuối cùng nếu hút thuốc, uống rượu mẹ bầu hãy từ bỏ, thậm chí tránh xa môi trường có thể hít phải khói thuốc. Vì đây là những chất có thể làm tổn hại cổ họng mẹ bầu, gây ngáy và hơn nữa nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI