Hết kinh 4 ngày quan hệ có thai không, bạn có đang chủ quan?

Hết kinh 4 ngày quan hệ có thai không là câu hỏi thể hiện sự chủ quan của không ít chị em. Chúng ta thường cho rằng, những ngày vừa kết thúc kì kinh là ngày an toàn vì khó có khả năng mang thai. Điều này có thể đúng nhưng không loại trừ tỷ lệ rủi ro nhất định. Trong khi đối với vấn đề kế hoạch hóa thì tỷ lệ đó cũng có khả năng khiến bạn bị vỡ kế hoạch. Vì sao lại như vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé. 

banner ads
Cặp đôi hạnh phúc vui vẻ
Hết kinh 4 ngày có thai không là thắc mắc của không ít chị em. Nguồn ảnh: Medical News Today 

1. Hết kinh 4 ngày quan hệ có thai không

Nếu bạn thắc mắc hết kinh 4 ngày quan hệ có thai không thì câu trả lời là có khả năng. Một người có thể mang thai ngay sau khi kì kinh kết thúc. Để xảy ra điều này, họ phải quan hệ tình dục gần thời điểm rụng trứng .

Một người càng gần ngày rụng trứng thì khả năng có thai ngay sau kì kinh càng cao. Và càng gần ngày rụng trứng mà một người quan hệ tình dục, đặc biệt là quan hệ trước ngày rụng trứng thì khả năng mang thai càng cao.

Một nghiên cứu từ năm 2019 đã sử dụng dữ liệu về hơn 225.000 kì kinh từ một ứng dụng theo dõi khả năng sinh sản . Nghiên cứu cho thấy một người có thể mang thai bằng cách giao hợp từ 7 ngày trước khi rụng trứng đến 1 ngày sau khi rụng trứng. 

Vợ chồng trên giường
Bạn có khả năng mang thai cao nếu quan hệ trước ngày rụng trứng đến 1 ngày sau khi rụng trứng. Ảnh Pixabay 

Một nghiên cứu khác sử dụng dữ liệu từ một ứng dụng hỗ trợ sinh sản để so sánh hơn 600.000 chu kỳ kinh nguyệt . Nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có chu kỳ rất ngắn thường rụng trứng vào ngày thứ 10 của chu kỳ. Tuy nhiên điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu diễn ra trên một nhóm khoảng 600.000 người. Và hiệu ứng đặc biệt này xảy ra trong ít hơn 1 % trường hợp.

Những người có chu kỳ ngắn quan hệ tình dục vào trước thời điểm rụng trứng, về mặt lý thuyết có thể mang thai sớm nhất là 3 ngày, sau khi bắt đầu kì kinh.

Như vậy, hết kinh 4 ngày quan hệ có thai có khả năng xảy ra ở những người có chu kỳ kinh nguyệt ngắn. 

Âu yếm
Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt ngắn thì quan hệ 4 ngày sau kỳ kinh vẫn có khả năng mang thai. Nguồn ảnh: Insider 

2. Khi nào thì hết kinh 4 ngày quan hệ có thai có khả năng cao

Bất cứ ai cũng có thể rơi vào trường hợp hết kinh 4 ngày quan hệ có thai. Khả năng này càng cao nếu bạn:

 • Thường quan hệ không sử dụng biện pháp ngừa thai.
 • Có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hoặc không đều.
 • Trên 40 tuổi hoặc đang ở độ tuổi tiền mãn kinh. Phụ nữ ở độ tuổi này có xu hướng rụng trứng sớm hơn trong chu kỳ so với phụ nữ trẻ tuổi hơn.

3. Hết kinh 4 ngày quan hệ có thai không là câu hỏi thể hiện sự chủ quan của chị em

Khả năng mang thai ở phụ nữ khác nhau ở mỗi người và ở mỗi chu kỳ.

Trung bình, một phụ nữ ở độ tuổi 30 có tỷ lệ mang thai mỗi chu kỳ vào khoảng 20 %.

Đến tuổi 40, tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 5 %. Tuy nhiên, do hiện tượng rụng trứng ở mỗi người diễn ra khác nhau, nên một phụ nữ 40 tuổi có thể mang thai dễ dàng hơn một số phụ nữ ở độ tuổi 25. 

Phụ nữ 30
Phụ nữ ở độ tuổi 30 có tỷ lệ mang thai mỗi chu kỳ vào khoảng 20 %. Ảnh Pixabay 

Tỷ lệ có thai khi quan hệ ngay sau kỳ kinh còn phụ thuộc vào thời điểm quan hệ tình dục có gần thời điểm trứng rụng hay không. Theo một nghiên cứu dựa trên ứng dụng về những người đang cố gắng có thai, thì tỷ lệ trung bình của khả năng mang thai được thống kê như sau:

 • Thời điểm quan hệ gần với thời điểm trứng rụng 7 ngày trước ngày rụng trứng, tỷ lệ có thai trung bình là 3 %
 • 6 ngày trước ngày rụng trứng, tỷ lệ là 6 %
 • 5 ngày trước ngày rụng trứng, tỷ lệ là 9 %
 • 4 ngày trước ngày rụng trứng, tỷ lệ là 18 %
 • 3 ngày trước ngày rụng trứng, tỷ lệ là 27 %
 • 2 ngày trước ngày rụng trứng, tỷ lệ là 33 %
 • 1 ngày trước ngày rụng trứng, tỷ lệ là 42 %
 • Vào ngày trứng rụng, tỷ lệ là 20 %
 • Một ngày sau ngày trứng rụng, tỷ lệ là 8 %

Như vậy, một người không nên dựa vào mốc thời gian bắt đầu có kinh để quan hệ. Yếu tố quan trọng nhất là ngày rụng trứng . Kinh nguyệt cho biết sự bắt đầu của một chu kỳ mới. Nhưng nó tiết lộ rất ít về thời điểm một người có thể rụng trứng.

Chính vì vậy, có thể nói hết kinh 4 ngày có thai không là một câu hỏi thể hiện sự chủ quan của không ít chị em. Chúng ta cho rằng mới hết kinh thì khó có thể có thai. Vì thế, nhiều cặp đôi có quan hệ mà không sử dụng bất kì biện pháp ngừa thai nào. Tuy nhiên, ngày có kinh không quyết định được ngày rụng trứng ở chu kỳ tiếp theo. Vì hiện tượng rụng trứng có thể bị tác động bởi rất nhiều yếu tố mà cơ thể không kiểm soát được.

Do vậy, nếu bạn chưa có kế hoạch có con , dù mới kết thúc kỳ kinh, bạn vẫn nên sử dụng biện pháp phòng ngừa để tránh có thai ngoài kế hoạch. 

Ngày rụng trứng
Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến khả năng có thai của bạn là sự rụng trứng. Nguồn ảnh: Medical News Today 

4. Bạn nên suy nghĩ lại về ý định quan hệ không bảo vệ ngay sau kỳ kinh

Nếu bạn có ý định quan hệ không bảo vệ ngay sau kỳ kinh thì bạn nên lưu ý một số điểm sau trước khi thực hiện:

 • Thời gian có kinh của một người không liên quan nhiều đến thời điểm họ có thể mang thai.
 • Một người có thể bị chảy máu do một nguyên nhân nào khác, không nhất thiết là do hành kinh.

Do vậy, đếm ngày sau kỳ kinh không phải là cách chính xác để xác định thời gian một người có thể mang thai.

Sẽ an toàn hơn khi bạn cố gắng xác định khoảng thời gian rụng trứng, cũng như những ngày có khả năng có thai trước và sau đó.

Trên hết, bạn cũng hãy nhớ một điều quan trọng rằng xác định khoảng thời gian rụng trứng sẽ có ý nghĩa trong việc thụ thai hơn là tránh thai. 

Bao cao su
Bạn nên suy nghĩ lại nếu có ý định quan hệ không bảo vệ ngay sau kỳ kinh. Nguồn ảnh: Medical News Today 

Hết kinh 4 ngày quan hệ có thai không là câu hỏi được đặt ra khá phổ biến. Tuy nhiên như đã đề cập ở trên, ngày có kinh hay hết kinh không liên quan nhiều đến khả năng bạn có thai hay không. Yếu tố quan trọng trong vấn đề mang thai chính là ngày trứng rụng. Việc quan hệ không bảo vệ chỉ thực sự an toàn một khi bạn xác định được chính xác khoảng thời gian rụng trứng. Và việc này đôi khi cũng vẫn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố ngoài khả năng kiểm soát của bạn. Do vậy, khi không chắc chắn, bạn hãy lựa chọn một biện pháp tránh thai phù hợp để đảm bảo an toàn đối với kế hoạch sinh con của mình.

Theo Medical News Today

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI