Quan hệ sau khi hết kinh có thai không - các cặp đôi nên biết qua

Quan hệ sau khi hết kinh có thai không? Chắc chắn đây thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng, khi muốn thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Nhiều chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, nên vừa hết kinh quan hệ có thai, làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, và những kế hoạch tương lai của gia đình. Để hiểu rõ hơn về vấn đề quan hệ sau khi hết kinh có thai hay không, Yeutre.vn mời các bạn cùng theo dõi nội dung chi tiết liên quan qua bài viết sau. 

banner ads
Quan hệ sau khi hết kinh có thai không? Là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng
Quan hệ sau khi hết kinh có thai không - là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng chưa muốn có con. Ảnh: Internet

Trước khi tìm hiểu quan hệ sau khi hết kinh có thai không, bạn hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu kỹ hơn chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ.

1. Chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ

Từ ngày thứ 1 (kể từ ngày có kinh nguyệt) đến ngày thứ 7 được xem là giai đoạn tương đối an toàn, nhưng vẫn có xác suất người phụ nữ sẽ mang bầu, nếu như có quan hệ tình dục không an toàn.

Từ ngày 8 đến ngày 18 là thời điểm kinh nguyệt hết và trứng rụng , hết kinh 1 ngày, 2 ngày hay 3 ngày quan hệ có thể mang thai nhưng tỉ lệ không cao. Trứng thường rụng vào ngày 14 và sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể ngày 15, 16. Với những gia đình muốn có con thì ngày 13 - 16 quan hệ thường xuyên sẽ khiến tỷ lệ có con rất cao.

Từ ngày thứ 19 đến ngày 28 (ngày cuối cùng của chu kỳ trước khi có 1 đợt hành kinh mới) được xem là giai đoạn an toàn cao vì khi này trứng của người phụ nữ đã rụng và đã bị tiêu biến. Tinh trùng nếu có đi vào tử cung cũng sẽ không xảy ra hiện tượng thụ tinh.

Chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ
Chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ từ 28 đến 30 ngày. Ảnh: Internet

2. Vậy quan hệ sau khi hết kinh có thai không

Quan hệ sau khi vừa hết kinh quan hệ thì tỉ lệ an toàn được cho là 60%. Vậy nhưng, việc quan hệ sau khi vừa hết kinh vẫn được tính là an toàn, vì khả năng thụ thai thấp.

Quan hệ sau khi hết kinh dưới 7 ngày, có thể được coi là an toàn. Ngược lại sau 7 ngày quan hệ sau khi hết kinh, tỉ lệ mang thai khá cao.

Mặc dù trong chu kỳ có những thời điểm quan hệ có độ an toàn cao, nhưng thực tế là không có ngày nào là tuyệt đối an toàn 100%. Không chỉ vậy, chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ đôi khi lại dài ngắn bất thường, khiến thời điểm rụng trứng là không cố định.

Nắm được chu kỳ kinh ở phụ nữ, hiểu thêm chính xác về các thời điểm an toàn và không an toàn, hẳn các cặp vợ chồng sẽ dễ dàng hơn trong việc kế hoạch hóa, hay sớm có thai như mong đợi. 

Riêng đối với các trường hợp các cặp đôi khi chưa sẵn sàng để kết hôn và chưa muốn có con, thì khi quan hệ tình dục phải sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, bất kể có là sau khi phụ nữ vừa hết kinh hay không. Đây là một phần trang bị quan trọng trong đời sống chăn gối, để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra, vì không thể căn cứ hay chỉ dựa vào thời điểm quan hệ an toàn phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. 

Cần lưu ý rằng, việc không trang bị các kiến thức cần thiết và không có biện pháp tránh thai an toàn sẽ dẫn tới việc có bầu ngoài ý muốn và nghiêm trọng hơn là nạo phá thai. Điều này sẽ để lại ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe sinh sản của phái nữ, thậm chí là gây vô sinh vĩnh viễn nếu nạo phá thai nhiều lần.

tỉ lệ an toàn là 60%, và không thể yên tâm tuyệt đối.
Tỉ lệ an toàn là 60%, và không thể yên tâm tuyệt đối khi quan hệ sau sạch kinh. Ảnh: Internet

3. Cách giải quyết khi lỡ quan hệ không an toàn

Như đã đề cập ở trên, việc vừa hết kinh quan hệ có thai không chắc chắn chúng ta đã có câu trả lời. Tuy nhiên, vì sự tương đối này, cần có những giải pháp ứng phó để đảm bảo chắc chắn việc mang thai sẽ không xảy ra nếu như các cặp đôi đang kế hoạch hóa.

Vậy thì, trong những trường hợp này, có các cách xử trí như:

  • Sử dụng ngay một viên tránh thai cấp tốc trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ không an toàn. Thế nhưng, việc này không được lạm dụng bởi nó có thể gây rối loạn kinh nguyệt, và nghiêm trọng hơn là dẫn đến vô sinh.
  • Nếu bạn vẫn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày , nhưng quên mất không uống thì hãy uống bù thêm một viên vào ngày hôm sau. 
  • Trong trường hợp kinh nguyệt đều đặn, bạn hãy gạt bỏ tâm lý nặng nề đi vì rất hiếm khi có thể đậu thai vào thời điểm này.
Sử dụng ngay một viên tránh thai cấp tốc trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ
Sử dụng ngay một viên tránh thai cấp tốc trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ không an toàn. Ảnh: Internet

4. Những khuyến cáo quan hệ sau khi hết kinh không muốn có thai

Dù được cho là giai đoạn tương đối an toàn, không dễ dẫn đến mang thai khi quan hệ ngay sau khi kết thúc kỳ kinh. Nhưng, các cặp đôi nên cần đến biện pháp tránh thai, nhất là việc nên dùng bao cao su, bởi đây là thời điểm phụ nữ rất dễ viêm nhiễm âm đạo. 

Cần lưu ý trong thời điểm này, các cặp đôi không nên quan hệ quá mạnh bạo với nhiều tư thế khó khi phụ nữ vừa hết kinh, vì việc này có thể tác động đến chu kỳ của kinh nguyệt khiến nó không đều, rong kinh.

Bởi vậy, bên cạnh việc quan tâm tới vấn đề quan hệ sau khi hết kinh có thai không, chị em cũng rất cần để tâm tới sức khỏe của mình nữa.

vợ chồng nên tự chăm sóc bản thân thiệt tốt
Vợ chồng nên tự chăm sóc bản thân thật tốt để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Ảnh: Internet

Như vậy, với câu hỏi quan hệ sau khi hết kinh có thai không, thì chúng ta chỉ có thể khẳng định mức an toàn là có nhưng không tuyệt đối, việc thụ thai vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, nếu các cặp đôi đang trong giai đoạn kế hoạch, thì cần thiết phải có biện pháp tránh thai an toàn, không chủ quan để tránh việc có bầu ngoài ý muốn. Các cặp đôi cũng cần ghi nhớ rằng, giai đoạn phụ nữ vừa sạch kinh là giai đoạn nhạy cảm, nên ngoài băn khoăn đến việc có thai hay không khi quan hệ ở thời điểm này, cũng cần nhất thiết giữ gìn sức khỏe sinh sản , để bảo đảm chị em không bị viêm nhiễm hay ảnh hưởng đến kỳ kinh sau đó.

Thảo Nguyên tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI