4 cách tính ngày rụng trứng chính xác

Người xưa vẫn hay nói “con cái là trời cho” với hàm ý việc có con là việc không thể can thiệp được. Nhưng thực tế nếu các cặp vợ chồng nắm bắt được thời điểm rụng trứng sẽ gia tăng được cơ hội thụ thai.

banner ads

4 cách tính thời điểm rụng trứng chính xác dưới đây sẽ giúp các cặp vợ chồng chủ động trong việc sinh con hơn.

1. Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Một quyển lịch cầm tay sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn khi tính theo cách này. Bạn cần xác định và ghi nhớ chu kỳ kinh của mình bằng cách xác định khoảng ngày cách nhau giữa hai ngày đầu tiên của hai lần kinh nguyệt kề nhau.

Lịch theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi chị em mỗi khác. Phần lớn có chu kỳ 28 ngày, trong khi một số khác lại có chu kỳ 32 ngày hoặc 24 ngày… Một số trường hợp khác lại khó xác định được chu kỳ chính xác vì mỗi tháng chúng lại mỗi khác.

Nếu chu kỳ kinh của bạn dài 28 ngày cố định thì thời kỳ dễ thụ thai cũng sẽ cố định tương ứng. Theo đó ngày rụng trứng sẽ là ngày giữa của chu kỳ, tức là này 14. Và thời gian dễ thụ thai nhất là thời điểm sớm và trễ hơn ngày rụng trứng 2 đến 3 ngày.

Ví dụ ngày đầu tiên có kinh của bạn là ngày 10 tháng 1, với chu kỳ kinh là 28 ngày. Thì thời điểm rụng trứng của bạn được xác định 14 ngày sau đó, tức là ngày 24 tháng 1. Thời gian dễ thụ thai nhất là khoảng 21 đến 26 tháng 1.

Nếu bạn có chu kỳ kinh dài hơn 28 ngày và ổn định, thì ngày dễ thụ tinh và ngày rụng trứng được xác định bằng cách bạn cộng thêm số ngày dài hơn chu kỳ 28 vào ngày rụng trứng và ngày dễ thụ tinh.

Ví dụ nếu bạn có kinh ngày 10 tháng 1 và có hu kỳ kinh ổn định là 30 ngày. Lúc này thời điểm rụng trứng của bạn sẽ là ngày thứ 24 + 2 = 26. Tương tự như vậy thời gian dễ thụ thai của bạn sẽ là ngày thứ 23 đến ngày thứ 28.

Ngược lại nếu chu kỳ của bạn ngắn hơn chu kỳ chuẩn 28 ngày thì bạn chỉ việc làm phép trừ đi số ngày ngắn hơn đó vào ngày rụng trứng và ngày dễ thụ thai.

2. Theo dõi nhiệt độ cơ thể

Một quyển sổ ghi chép nhỏ lúc này sẽ tỏ ra hữu dụng hơn hết.

Đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi sáng và ghi chúng vào sổ

Cách làm như sau: Mỗi sáng sớm bạn hãy đo nhiệt độ cơ thể và ghi chúng vào sổ.

Nghiên cứu cho thấy vào ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ có sự thay đổi nhẹ. Mức thay đổi này rất nhỏ, khoảng 0,3 đến 0,5 độ C vào ngày rụng trứng. Nhiệt độ này sẽ giữ ổn định cho đến hết chu kỳ kinh và chỉ giảm xuống khi bắt đầu một chu kỳ kinh mới.

Cách này hạn chế khi chỉ cho bạn biết được một nửa sau của thời gian dễ thụ thai nhất. Như ta biết, trước và sau thời điểm rụng trứng khoảng 2 đến 3 ngày sẽ là thời gian dễ thụ thai nhất. Việc xác định được thời điểm rụng trứng do sự thay đổi nhiệt độ (chỉ xuất hiện khi trứng rụng) rồi mới thực hiện “kế hoạch mang thai” thì bạn chỉ tận dụng được một nửa cơ hội. Tuy nhiên, hai hay ba ngày cũng không phải là ít để các cặp vợ chồng có thể làm nên chuyện.

3. Theo dõi chất nhầy cổ tử cung

Chất nhầy cổ tử cung cũng là một cách để chị em có thể xác định được ngày rụng trứng. Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ đều có xuất hiện chất nhầy cổ tử cung. Nhưng nếu chất nhầy trở nên nhiều đột xuất và có màu trong suốt như lòng trắng trứng, đó là dấu hiệu cho bạn biết ngày rụng trứng.

Chất nhầy ở cổ tử cung cũng là cách giúp bạn xác định được ngày rụng trứng

4. Sử dụng que thử rụng trứng

Nếu bạn không có thời gian, quá bận rộn, thậm chí là hay quên hay cảm thấy tính cách mình thiếu tỉ mỉ thì que thử rụng trứng sẽ là một lựa chọn gọn, nhẹ và phù hợp.

Cách làm như sau: bạn hãy ra hiệu thuốc tây để mua một que và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.

Cách sử dụng tiết kiệm hơn là bạn nên ước chừng khoảng thời gian ở giữa hai lần kinh của bạn để sử dụng chúng. Que thử rụng trứng hoạt động bằng cách xác định và báo cho bạn biết một hợp chất chỉ xuất hiện vào thời kỳ rụng trứng mà thôi.

Yeutre.vn

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI