1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 1kg cá lóc
- 3 cây bạc hà
- 10 quả đậu bắp
- 3 quả cà chua
- Nửa trái thơm
- 20-50g giá đỗ
- 1 ít me chua ngâm nước nóng lấy nước cốt
- Rau ngổ, rau ngò gai, ớt tươi, hành tím và tỏi băm nhuyễn
- Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, muối, bột ngọt.
2. Cách nấu canh chua cá lóc đơn giản
- Bước 1 : Cá lóc mua về đem đánh hết lớp vẩy bên ngoài đi, làm sạch hết các chất bẩn ở trong bụng cá lóc. Bạn lấy muối để chà sát lên hết lớp vảy cá lóc, cá sẽ bớt mùi tanh. Đem cá rửa sạch lại với nước rồi cá cắt thành từng lát vừa ăn để cho ráo nước bớt. Nếu cá mua đã làm sẵn, bạn cũng lên rửa với nước muối loãng trước, sau đó rửa lại nhiều lần, mùi tanh sẽ không còn. Kỹ hơn nữa, bạn có thể vắt thêm một lát chanh khi rửa với muối.
- Bước 2 : Bạc hà đem bóc hết lớp vỏ & xơ, cắt thành từng lát nhỏ rồi đem bóp sơ với muối, rửa sạch. Cà chua rửa sạch thái múi cau để riêng, thơm gọt hết lớp vỏ & mắt, rửa sạch rồi thái thành miếng nhỏ vừa ăn để chung cùng cà chua. Đậu bắp đem rửa sạch, cắt hết phần đầu đuôi đi rồi thái thành 2 đến 3 khúc. Rau ngổ, ngò gai đem rửa sạch, thái nhỏ. Giá đem nhặt sạch, rửa sạch, để ráo nước.
- Bước 3 : Cho một chiếc nồi lên bếp cho dầu ăn, cho tỏi và hành khô đã băm nhỏ vào phi thơm, vớt bớt một ít hành tỏi đã phi ra để dành cho vào nồi canh sau khi nấu xong, phần còn lại để trong nồi, chiên sơ cá cho thơm. Nhớ lật đều 2 mặt cá đến khi thấy cá có màu trắng đục thì gắp cá ra để riêng.
- Bước 4 : Cho tiếp cà chua vào xào 2-3 phút thì đổ nước vào. Lượng nước nấu canh sao cho đủ ăn là được, chờ khi nước sôi cho nước cốt me. Nêm nếm gia vị, vừa ăn thì tiếp tục cho đậu bắp, bạc hà vào đun sôi tầm 10 phút.
- Bước 5 : Thử lại vị canh chua ngọt đã vừa ý thì thả phần cá đã sơ chế vào, cho cá vào nhẹ tay để cá không bị vỡ. Đun khoảng 1-2 phút cho cá thấm chút gia vị của nước canh.
- Bước 6 : Cho giá đỗ, rau ngổ, ngò gai đã thái mịn vào trong canh, cắt thêm vài lát ớt đỏ cho vào cùng chút hành tỏi phi ban đầu. Đợi canh chua sôi nhẹ trở lại, tắt bếp và múc canh chua ra tô thưởng thức nóng cùng cơm trắng cá kho hoặc thịt kho đều ngon. Canh chua cá lóc chua ngọt vừa vị, hơi cay cay và thơm mùi rau thơm gia vị, cùng cá lóc ngọt thịt dai dai không tanh thật tuyệt vời.
3. Mẹo để món canh chua cá lóc nấu nhanh, luôn ngon lại không tanh
- Để chế biến các món ngon từ cá lóc , trong đó có canh chua thì khi mua cá lóc mua về, nếu là nguyên con tự làm thì cần làm sạch mang cá và máu tanh. Dùng muối và chanh hoặc giấm rửa sách cá sẽ hạn chế tối đa mùi tanh của cá. Sau khi rửa muối giấm, nên rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
- Canh chua cá lóc ngon sẽ có vị chua ngọt vừa vì vậy, bạn hãy chú ý cho vừa lượng me để dễ điều chỉnh vị chua ngọt của canh nhé.
- Cho một chút nước mắm canh sẽ ngon hơn không nên cho quá nhiều. Để canh thơm, nên cho nước mắm vào sau cùng khi gần tắt bếp.
Cách nấu canh chua cá lóc như trên thật đơn giản phải không nào. Bạn hoàn toàn có thể nấu được một nồi canh chua ngon, nhanh chóng không hề mất thời gian hay khó nấu như thường nghĩ. Tết về, gia đình nào cũng chuẩn bị nhiều món ăn ngon ngày Tết cổ truyền thường có nhiều thịt thà dễ gây ngán, cũng như cảm giác ăn uống khi Tết về thường khiến mọi người chán ăn. Lúc này, một tô canh chua nóng hổi có trong mâm cơm, chắc chắn sẽ giúp mọi người dễ ăn hơn và cảm thấy ngon miệng hứng thú với bữa ăn hơn.
Phương Lê tổng hợp