Mẹo hay giúp món rau luộc luôn xanh mướt, ngon giòn

Món rau luộc dân giã không chỉ giúp đỡ ngán mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để giúp bạn có được dĩa rau luộc xanh mướt mà vẫn giữ được độ ngọt vốn có, chúng tôi xin chia sẻ một vài bí quyết nho nhỏ sau:

banner ads

1. Dùng muối

9044-rau-luoc-5.jpg

Đợi khi nước thật sôi cho rau vào luộc cùng ít muối sẽ giúp rau xanh màu.

Muốn rau không bị thâm đen trong và sau khi luộc, bạn cho thêm ít muối vào nước luộc rau với tỷ lệ một muỗng cà phê muối: 0,5 lít nước. Khi luộc, vặn lửa lớn và tắt bếp ngay sau khi nước sôi lại chừng 3 đến 4 phút tùy loại rau. Lưu ý, chỉ khi nước sôi già mới cho rau vào luộc.

Sở dĩ, muối có thể làm rau xanh hơn là do nó giúp tăng nhiệt độ sôi của nước. Do đó, rau sẽ giữ được màu xanh mà không bị chuyển sang thâm đen.

2. Nhúng rau đã luộc trong nước đá

9042-rau-luoc-2.jpg

Nhúng rau đã luộc vào nước đá lạnh để giữ rau xanh và giòn.

Cũng vẫn là nguyên tắc về tăng giảm nhiệt độ, nhưng ngược lại, sau khi rau chín được vớt ra, bạn cho rau vào ngay thau nước đã có ít viên đá lạnh. Chính khâu hạ nhiệt độ đột ngột này sẽ giúp rau giữ được độ giòn và màu xanh mướt.

3. Cho dầu ăn vào nước luộc rau

9041-rau-luoc-1.jpg

Một lớp dầu ăn áo bên ngoài cũng sẽ giúp rau xanh bóng hơn.

Một lớp dầu ăn bám bên ngoài cũng sẽ giúp rau xanh bóng hơn. Do đó, khi luộc rau, bạn cho thêm ít giọt dầu ăn vào nồi nước luộc đã pha chút muối. Với cách làm này, bạn không cần phải qua khâu làm lạnh để giữ màu rau xanh mướt.

4. Vắt thêm chanh hoặc dấm vào nước luộc rau

9043-rau-luoc-3.jpg

Rau củ giữ màu tươi xanh nhờ cho thêm ít nước chanh trong lúc luộc.

Một cách làm cũng khá thông dụng để bảo toàn màu xanh và vị ngọt của rau đó là cho thêm vào nước luộc rau một vài giọt chanh hoặc vài giọt giấm. Bạn có thể áp dụng cách này để luộc các loại củ quả khác.

Ngoài ra, muốn rau bảo toàn được các vitamin và khoáng tố, khi luộc nên đổ nước ngập mặt rau và đậy nắp vung lại. Sau khi nước rau sôi trở lại phải vớt rau ra và dùng ngay khi có thể để tận dụng hết các chất dinh dưỡng có trong rau. Tốt nhất, khi đã xác định mọi người sắp ngồi vào bàn ăn, bạn hãy bắt đầu luộc rau. Thời gian cho việc luộc rau chừng 5 đến 10 phút tùy lượng rau bạn cần luộc.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI