1. Bánh bao nhân cade - thơm béo vị trứng và sữa
Nguyên liệu làm nhân bánh:
- 2 lòng đỏ trứng gà (loại trứng lớn)
- 30 gram đường
- 15 gram sữa bột
- 70 gram nước cốt dừa
- 20 gram bột ngô
- 1/2 thìa cà phê vani
- 1/4 thìa cà phê muối
- 70 gram bột mì
Nguyên liệu làm vỏ bánh:
- 7 ml sữa tươi không đường
- 2 gram đường
- 2 gram men instant
- 120 gram bột mì
- 60 ml sữa tươi không đường (không để chung với phần sữa tươi trên)
- 12 ml dầu ăn
Bạn chuẩn bị thêm một phần nguyên liệu nữa, bao gồm:
- 35 gram bột mì
- 1 lòng trắng trứng
- 15 gram đường
- 2 gram bột nở
Cách làm nhân bánh:
- Bước 1
Cho lòng đỏ trứng vào tô, rây đường nhẹ nhàng và đánh đều để đường tan vào lòng trứng nhưng không cần đánh bông.
- Bước 2
Rây sữa bột vào hỗn hợp trứng và đường, trộn đều.
- Bước 3
Thêm nước cốt dừa, sữa tươi và bột ngô vào tô trên, tiếp tục khuấy đều.
- Bước 4
Đổ hỗn hợp trên vào nồi qua rây. Nếu vón cục, bạn hãy miết nhẹ để bột chảy xuống qua rây.
- Bước 5
Đun hỗn hợp trên với lửa không quá lớn. Khuấy đều trong quá trình đun.
- Bước 6
Khi hỗn hợp sền sệt lại bạn tắt bếp. Thêm muối, bơ và vani rồi khuấy. Bạn không được để hỗn hợp đông cứng lại hoặc quá lỏng nhé, sẽ khó nặn nhân. Nếu hỗn hợp chưa đủ cứng, bạn có thể đun thêm 1, 2 phút nữa.
Cách làm vỏ bánh và hấp bánh
Bạn nên làm nhân bánh trước để nhân có thể đông chắc lại. Như vậy sẽ thuận tiện hơn cho quá trình nặn bánh bao sau đó.
- Bước 1
Bạn hâm nóng sữa tươi sao cho vừa đủ ấm, khoảng 30 độ C. Sau đó cho đường vào khuấy đến khi tan hết thì thêm men nở vào và tiếp tục khuấy. Ở bước này, bạn phải lưu ý xem men có thực sự nở không, nếu men không nở thì xem như bước này thất bại. Bạn hãy mua men mới hoặc hâm sữa sao cho không quá nóng trước khi thực hiện.
- Bước 2
Cho bột mì, sữa tươi vào tô men sữa và dùng đũa khuấy cho đến khi tất cả hòa quyện thành một khối.
- Bước 3
Cho hỗn hợp bột vào nồi, quét một lớp dầu ăn lên thành nồi cũng như khối bột để bột không bị dính vào nồi. Bạn dùng khăn phủ bên ngoài nồi để ủ trong 1, 2 tiếng cho bột nở ra. Nếu trời lạnh, bạn có thể ủ trong lò nướng bằng cách bật nóng lò khoảng 60 độ C trong vài phút rồi tắt và cho bột vào.
- Bước 4
Chia vỏ bánh và nhân bánh thành 8 phần. Cán mỏng vỏ bánh và cho nhân vào gói.
- Bước 5
Cho bánh bao vào xửng hấp. Hấp trong khoảng 8 phút là bánh đủ chín.
2. Bánh bao nhân xá xíu - món ngon "chắc dạ"
Nguyên liệu làm nhân bánh:
- 200 gram thịt xá xíu
- 30 gram hành tây
- 1/2 thìa lớn dầu ăn (khoảng 7 ml)
- 1/2 thìa lớn bột năng (hoặc bột ngô)
- 70 ml nước
Nguyên liệu làm sốt xá xíu:
- 1/2 thìa lớn xì dầu
- 1/2 thìa lớn dầu hào
- 1 thìa cà phê mật ong (khoảng 5 ml)
- 1/2 thìa cà phê dầu vừng
- 1/4 thìa cà phê ngũ vị hương
Nguyên liệu làm vỏ bánh:
Bánh bao nhân xá xíu lớn hơn bánh bao nhân cade, vì thế, bạn hãy chuẩn bị gấp đôi số nguyên liệu cần thiết cho bánh bao nhân cade ở trên.
Bánh bao nhân xá xíu thật hấp dẫn. Ảnh: InternetCách làm nhân bánh
- Bước 1
Thái nhỏ bằng hạt ngô thịt xá xíu và hành tây. Nếu không có thịt xá xíu, bạn có thể dùng thịt quay. Bạn nên chọn thịt có cả nạc và mỡ cho dễ ăn.
- Bước 2
Trộn đều nguyên liệu làm sốt xá xíu với nhau.
- Bước 3
Bắc chảo, đun dầu sôi và phi hành tây cho thơm. Bạn đổ thịt xá xíu vào chảo, đảo đều cho chín rồi thêm nước sốt, đảo thêm khoảng 1 phút.
- Bước 4
Hòa tan bột năng vào nước lạnh rồi đổ vào chảo xá xíu. Bạn hãy nhanh tay đảo cho đến khi hỗn hợp sền sệt lại thì để ra tô cho nguội.
Cách nặn bánh bao và hoàn thiện:
Về cách làm vỏ bánh và hấp bánh bạn thực hiện giống như hướng dẫn đối với bánh bao nhân cade. Tuy nhiên, vì bánh bao nhân xá xíu có kích thước khá lớn và còn nở thêm khi hấp, bạn nên lưu ý số lượng bánh khi cho vào xửng hấp. Tốt nhất, mỗi lần bạn nên hấp từ 3 - 4 cái. Hoàn thành các công đoạn và có món bánh thành công thì bạn đừng quên chia sẻ với Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn nhé.
Như vậy đến đây, bạn đã biết tường tận 2 cách làm bánh bao được ưa chuộng nhất rồi phải không nào. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể chọn bánh bao cade và một ly sữa cho bữa sáng nhẹ nhàng hoặc dùng bánh bao xá xíu cho "chắc dạ". Bạn cũng có thể chế biến bánh tối hôm trước, để bánh trong ngăn mát tủ lạnh và hấp lại vài phút cho nóng vào sáng hôm sau. Thật tiện lợi và nhanh gọn, hãy "xắn tay vào bếp" ngay thôi nào!
Vũ Đức tổng hợp