1. Cách làm bánh tằm bì
Bánh tằm bì một trong những món ăn làm nên nét đặc sắc của ẩm thực Việt Nam. Chúng thể hiện sự bình dị, gần gũi với kỷ niệm thời thơ ấu của biết bao thế hệ. Hình ảnh người bà, người mẹ ngồi se bột bằng tay, hấp bánh thơm lừng bằng nồi bếp củi bập bùng sao quá đỗi bình yên. Do đó người ta yêu thích bánh tằm không chỉ vì độ ngon mà còn cả bầu trời kỷ niệm bên người thân. Mai này dù có đi đến đâu thưởng thức nhiều thứ bánh thượng hạng nhưng mọi người vẫn nhớ và tìm công thức hiện chiếc bánh tằm mộc mạc.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200gram gạo Basmati
- 100gram tinh bột năng
- 200ml nước cốt dừa
- 1 thìa cà phê tinh bột bắp
- 25ml giấm táo, 2 tép tỏi đập dập
- 200gram thịt ba rọi
- 200ml nước dừa tươi
- 200gram bì
- 50ml rượu mai quế lộ
- Tỏi, hành, ớt
- Rau ăn kèm: Dưa leo, rau thơm
- Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Ngâm gạo xay bột
- 200gram gạo mang vo sạch vài lần nước. Sau đó bạn đổ nước lạnh vào ngâm gạo từ 8 - 12 tiếng (ngâm qua đêm). Hết thời gian bạn đổ gạo vào rây lọc để ráo nước.
- Bỏ 200gram gạo và 500ml nước vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn mịn rồi đổ chúng vào nồi.
- Kế đến bạn đổ vào nồi gạo vừa xay 50gram tinh bột năng, 1/2 thìa cà phê muối dùng phới lòng khuấy đều để bột nghỉ 30 phút.
Bước 2: Khuấy bột
Sau 30 phút bắc nồi lên bếp khuấy đều tay liên tục trên lửa lớn. Khi bột vón cục bạn hạ lửa trung bình tiếp tục khuấy đều tay theo một chiều. Khuấy đến khi bột tạo thành một khối thì tắt bếp, để nguội.
Bước 3: Se bột tạo hình bánh
- Lấy 50gram tinh bột năng bỏ vào tô làm bột áo.
- Chia bột thành 5 phần, lấy 1 phần trộn vào bột áo để chúng phủ hết phần bột. Kế đến bạn lấy bột ra nhồi bóp nhẹ tay xe bột dài ra. không nhồi quá lâu làm bột bị nhão. Làm tương tự cho đến hết 5 phần bột.
- Kế đến bạn thoa bột khô vào tay ngắt một phần bột khoảng 1 lóng tay. Bỏ chúng lên phẳng dùng lòng bàn tay se bột dài ra có 2 đầu nhọn. Làm liên tục cho đến hết bột.
Bước 4: Hấp bánh
Chia bột thành 2 đĩa rưới lên mỗi đĩa 1 thìa canh dầu ăn. Nấu nồi nước sôi lên, bỏ từng đĩa vào xửng để lên nồi hấp lửa trung bình từ 4 - 6 phút. Trong lúc hấp được vài phút dở ra kiểm tra thấy bột bánh trong lại, ăn thử thấy chín thì lấy ra. Vì hấp lâu sẽ làm bánh nhão, hấp không đủ thời gian sẽ làm bánh sống.
Lấy bánh ra để nguội sẽ dễ lấy ra chúng ra hơn.
Bước 5: Làm bì thịt heo
- 200gram thịt ba rọi rửa sạch, để ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn vài lát hành tím phi thơm. Bỏ thịt ba rọi vào chiên chiên lửa lớn. Khi thịt săn lại bạn trở mặt lại. Kế đến đổ vào 200ml nước dừa tươi, 1 thìa canh nước mắm. Để lửa trung bình rim thịt trên bếp đến khi nước dừa cạn. Thường xuyên trở mặt thịt để chúng không bị khét.
- Bắc nồi lên bếp đổ vào 1 lít nước, 30gram rừng thái lát. Nước sôi đổ vào 200gram bì, 50ml rượu mai quế lộ. Nấu bì sôi 2 phút thì vớt chúng ra rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Bỏ bì vào tô rải từ từ 50gram thính gạo vào. Sau đó bạn cắt thịt ba rọi thành hình sợi trộn vào bì. Rưới lên ít dầu rim thịt còn sót vào tiếp tục trộn đều. Nêm nếm vào bì thịt 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường trộn đều. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.
Bước 6: Thắng nước cốt dừa
Đổ 200ml nước cốt dừa vào nồi. Nêm nếm 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê tinh bột bắp. Khuấy đều cho gia vị hòa tan rồi bật bếp lên khuấy đều tay. Khi nước cốt dừa sôi lên thì tắt bếp.
Bỏ vào nồi 50ml đường, 150ml nước, 50ml nước mắm, 25ml giấm táo, 2 tép tỏi đập dập. Nấu nước mắm sôi lên 1 phút thì tắt bếp.
Để bánh tằm ra đĩa rắc lên ít bì thịt khô, dưa leo, rau thơm. Kế đến bạn chuẩn bị thêm chén nước mắm chua ngọt vừa nấu, ít nước cốt dừa thắng, ít mỡ hành để chan vào bánh. Bánh tằm bì dai mềm, béo ngậy, chua ngọt thơm ngon rất thích hợp để dùng làm bữa ăn sáng, món ăn vặt lạ miệng những ngày buồn chán.
2. Cách làm bánh tằm xíu mại
Xíu mại là món ăn thường được kết hợp với bánh mì tạo thành món bánh mì xíu mại nổi tiếng. Ngoài ra chúng còn có thể ăn kèm với bánh tằm tạo nên hương vị béo bùi, thơm ngon khó cưỡng. Món ăn khiến nhiều người say mê ăn một lần nhớ mãi muốn tìm công thức thực hiện.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Xíu mại
- 400gram thịt nạc dăm
- 3 quả cà chua băm
- 2 củ hành tím băm
- Hành lá thái nhỏ
- Tỏi băm
- Dầu màu điều
- Bột năng
Làm bì
- 200gram bì heo thái sợi
- 200gram thịt nạc heo
- 1 củ hành tím
- Ít thính gạo
Làm nước cốt
- 100ml nước cốt dừa
- 1 thìa cà phê bột năng
Sợi bánh tằm
- 250gram bột bánh cuốn
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, giấm, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, rượu trắng
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Làm xíu mại
- 400gram thịt nạc dăm chà muối giấm, rửa sạch, thái nhỏ, băm nhuyễn.
- Bỏ thịt băm vào tô nêm nếm 1 thìa cà muối, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê rượu trắng trộn đều. Tiếp tục cho vào ít hành tím tỏi băm, hành lá, tiêu xay thêm 1 thìa canh dầu ăn trộn đều. Vắt thịt thành các viên tròn vừa ăn bỏ vào xửng đã bôi dầu ăn chống dính.
- Bắp nồi nước sôi bỏ xửng thịt viên vào hấp cách thủy khoảng 15 phút đến khi thịt chín thì lấy ra.
- Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm 2 thìa canh tỏi. Tỏi vàng múc 1 nửa ra để riêng. Phần còn lại để trong chảo thêm 1.5 thìa canh màu dầu điều, đổ hết 3 quả cà chua băm vào xào chín. Đậy nắp lại để cà nhanh nhừ. Sau đó bạn đổ vào ít nước khuấy đều cà. Hòa 1 thìa canh bột năng với ít nước đổ vào nồi cà chua. Nêm nếm 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường. Thả hết thịt hấp vào nấu thêm vài phút. Nếm lại thấy vừa ăn rắc vào ít tiêu xay, hành lá.
Bước 2: Làm bì thịt
- 200gram thịt bạc làm mì rửa sạch, cắt miếng vừa bỏ vào tô. Ướp chúng với 1 thìa cà phê muối trộn đều.
- Bắc nồi nước lên bếp cho thịt vào luộc cùng vài lát hành tím. Thịt chín vớt ra ngâm vào nước lạnh rồi vớt lên thái sợi.
- Lấy 200gram bì sợi bỏ vào tô trộn cùng 3 thìa canh thính gạo, 1 thìa cà phê hạt nêm trộn đều. Sau đó bỏ thịt luộc thái sợi, tỏi phi vào trộn đều.
Bước 3: Làm nước mắm và nước cốt dừa
Cho vào tô 100ml nước lạnh, 20gram đường, 20gram nước mắm, 10gram giấm khuấy tan. Khi nào ăn cho tỏi ớt vào.
Cho vào nồi 100ml nước cốt dừa, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột năng, 1/2 thìa cà phê muối khuấy tan. Bắc nồi lên bếp khuấy đều đến khi chúng sánh lại thì tắt bếp cho vào ít hành lá.
Bước 4: Làm bánh tằm
- Đổ vào thau 250gram bột bánh cuốn dùng thìa tạo 1 lỗ nhỏ ở giữa. Đổ từ từ 200ml nước ấm vào bột trộn đều. Dùng tay nhồi bột để cảm nhận độ ẩm của bột. Nhồi đều tay đến khi bột dai mịn, không dính tay là đạt.
- Rắc bột khô lên phẳng ngắt ít bột cán mỏng. Sau đó dùng dao thái chúng thành các sợi dài. Dùng tay se chúng lại thành hình con tằm thân tròn dài.
- Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi cho vào ít muối, 1 thìa canh dầu ăn. Bỏ con tằm vào luộc đến khi chúng trong lại, nổi lên mặt nước. Dùng rây lọc vớt chúng ra ngâm vào nước lạnh rồi vớt ra rổ để ráo.
- Bỏ bánh tằm vào đĩa ăn kèm giá trụng, dưa leo thái sợi, xíu mại, bì thịt. Chan lên nước cốt dừa, nước mắm chua ngọt, ít mỡ hành là có thể thưởng thức.
Bánh tằm mềm dai, bì thơm ngon dai giòn, xíu mại chua ngọt vừa miệng cực hấp dẫn. Tất cả hòa quyện trong nước cốt dừa béo ngậy, nước mắm chua ngọt vừa vặn càng ăn càng cuốn. Hương vị món bánh tằm khá giống với bánh canh bột gạo , bánh bèo, bánh nậm . Chúng mang đến sự gần gũi, thân thương được nhiều người yêu thích, mê mẩn.
Bánh tằm với 2 cách thực hiện trên đây hứa hẹn sẽ khiến cả nhà mê mẩn. Tuy cách làm khá phức tạp, mất thời gian nhưng thành phẩm lại khiến mọi người cảm thấy xứng đáng. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện bánh tằm để làm bữa ăn sáng, món ăn vặt những ngày buồn chán.
Ngọc Hân