Chỉ ra 9 nơi mẹ bầu nên cẩn trọng khi lui tới

Để phòng tránh các tác nhân xấu tác động tiêu cực đến thai kỳ, ngoài cẩn thận trong việc ăn uống, sinh hoạt hàng ngày... những địa điểm dưới đây mẹ bầu cũng nên hạn chế lui tới nếu không quá cần thiết để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé.

1. Nơi chụp X-quang

32845-1.jpg

Môi trường tự nhiên trong lành là thích hợp nhất cho mẹ bầu.

Theo một số nghiên cứu, tia X có ảnh hưởng mạnh mẽ đến mẹ bầu và thai nhi. Một số người không biết mình đang có thai ở những tuần đầu tiên nên vô tình đi chụp X-quang khi kiểm tra sức khỏe. Mặc dù lượng chiếu xạ lúc chụp X-quang rất thấp, nhưng vẫn đủ để ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Khi mẹ bầu chụp X-quang, các nhiễm sắc thể của tế bào sẽ phát sinh dị hình hoặc đột biến gen, khiến thai nhi bị dị tật hoặc phát triển không bình thường hoặc thậm chí dẫn đến sẩy thai sớm.

2. Cửa hàng thiết bị công nghệ, điện tử

Theo các chuyên gia, phụ nữ kể từ lúc thụ thai cho đến khi sinh con, nên tránh các khu vực có từ trường thấp. Đối với người bình thường, những khu vực này không nguy hiểm, nhưng với phôi thai đang phát triển thì ngược lại. Một số bác sĩ sản khoa cho rằng từ trường trung bình có thể dẫn đến sẩy thai hoặc trẻ sinh ra bị khuyết tật.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là các cửa hàng thiết bị là nơi cấm kỵ đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, để làm việc ở những nơi này thì không tốt.

3. Trại chăn nuôi

Trại chăn nuôi gia súc, gia cầm là nguồn chứa các vi khuẩn hay virus gây bệnh truyền nhiễm. Chúng có thể xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc da, các vết trầy xước.... Thậm chí, các vật nuôi như chó mèo trong nhà mẹ bầu cũng nên hạn chế tiếp xúc.

4. Cửa hàng bán hóa chất

Đây là môi trường thực sự nguy hiểm bởi các loại hóa chất dù là dung dịch lau nhà hay thuốc diệt côn trùng đều có thể tác động đến thai nhi và gây ra những ảnh hưởng nặng nề.

Các nghiên cứu cho thấy nếu mẹ bầu thường xuyên tiếp xúc với các sản phẩm làm sạch, tẩy rửa trong gia đình dễ bị đau đầu hơn 25% và tăng 19% nguy cơ trầm cảm sau sinh.

32846-2.jpg

Mẹ nên tránh các cửa hàng hóa chất.

5. Trường học, trường mẫu giáo

Trường mẫu giáo cũng dễ gây nguy hiểm cho mẹ bầu nhưng ai để ý. Bởi các bé hiếu động thường chạy nhảy và có thể va phải mẹ bầu làm té ngã gây chấn thương cho thai nhi.

Ngoài ra, sức đề kháng của trẻ còn yếu nên các bé cũng dễ mắc bệnh và vô tình trở thành nguồn truyền nhiễm bệnh cho mẹ bầu nếu tiếp xúc.

6. Sàn nhảy

Môi trường sàn nhảy khá "độc hại" cho mẹ bầu bởi âm thanh ồn ào, khói thuốc lá và dễ té ngã do sự chen lấn trong môi trường thiếu ánh sáng. Vì vậy, đây là nơi mẹ bầu nên tránh xa, vì chúng không thực sự là nơi mẹ bầu nên lui tới.

7. Những nơi đông người

Bến tàu xe hay các địa điểm tập trung đông đúc người cũng là nơi mẹ bầu nên tránh xa. Vì đây là nơi không khí thường ô nhiễm, dễ lây lan bệnh tật. Ngoài ra các nơi đông đúc thường không an toàn cho mẹ bầu vì dễ va chạm, gây té ngã.

32847-3.jpg

Mẹ không nên đến những nơi đông đúc.

8. Cơ sở sửa chữa

Các cơ sở đang trong quá trình sữa chữa thường bụi bặm, sơn, dung môi và các chất độc hại khác có nhiều trong không khí nên môi trường này cũng không tốt cho mẹ bầu.

9. Các cánh đồng

Các khu vườn hay các vườn rau nếu trong thời kỳ phun thuốc chăm sóc cũng là nơi mẹ bầu nên tránh. Thành phần của thuốc trừ sâu tác động mạnh mẽ đến gene và có thể gây ra những biến dị nguy hiểm cho bé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết sau nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI