Những ngành nghề mẹ nên tránh xa khi mang thai

Ngày nay, phụ nữ ra ngoài xã hội đi làm ngày càng nhiều hơn. Thế nhưng có một số ngành nghề bạn nên cân nhắc thay đổi tạm thời để quyết định mang thai.

banner ads

Bởi những ngành nghề này có mức ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sức khỏe của cả mẹ và bé. Dưới đây là những công việc phụ nữ mang thai và chuẩn bị mang thai cần... tránh xa:

1. Công việc sản xuất nông nghiệp

Sản xuất nông nghiệp là ngành nghề truyền thống của nước ta. Thế nhưng đây là công việc gắn liền với thuốc trừ sâu và một số hóa chất khác như thuốc diệt cỏ, diệt rầy... Mức độ độc hại của các hóa chất này có thể khiến cho me bầu bị sẩy thai, đẻ non hay gây ra những dị tật bẩm sinh cho thai nhi hoặc thiểu năng ở trẻ.

12046-caylua.jpg

Công việc trồng trọt tiếp xúc với nhiều chất độc hại cho cơ thể.

Vì vậy, để an toàn cho cả mẹ lần con thì phụ nữ không nên làm công việc gắn liền với hóa chất này.

2. Công việc tiếp xúc với tia bức xạ điện từ

Các tia bức xạ điện từ tuy không nhìn thấy được bằng mắt thường, nhưng chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Đặc biệt đối với bà mẹ mang thai thì nó có thể gây ra những dị tật bẩm sinh hay khiến cho thai nhi bị chết lưu…

Do đó, những công việc bắt buộc người làm phải tiếp xúc với các chất phóng xạ, nghiên cứu về bức xạ điện từ hoặc sản xuất các thiết bị điện tử… thì mẹ bầu nên tránh xa để bảo đảm cho sức khỏe.

3. Công tác trong ngành y tế

12048-y-ta.jpg

Môi trường y tế thường xuyên tiếp xúc với bệnh tật và virus.

Những người công tác trong ngành y tế là những người phải thường xuyên tiếp xúc với các nguồn bệnh vì phải chăm sóc và chữa trị cho bệnh nhân. Do đó, mức độ lây nhiễm vi khuẩn và virus cũng cao hơn bình thường rất nhiều. Trong khi đó sức đề kháng của mẹ bầu cũng thường yếu hơn nên rất dễ bị nhiễm bệnh.

Một số các bệnh truyền nhiễm như cúm hay rubella lại có thể gây ra dị tật thai nhi khá cao. Vì vậy, mẹ bầu cần phải lên kế hoạch để có thể tạm thời dừng công việc để chăm sóc cho mình và thai nhi tốt hơn.

4. Môi trường làm việc không tốt

Thai phụ luôn cần có môi trường làm việc tốt, yên tĩnh để tĩnh dưỡng và an thai. Thế nhưng nếu môi trường có nhiệt độ quá cao, tiếng ồn lớn, có những chấn động mạnh hay mùi hôi nồng nặc... đều ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Vì vậy, nếu đang công tác trong những công việc có đặc điểm này thì mẹ bầu nên tạm dừng để cơ thể được giải tỏa áp lực.

5. Một số công việc đặc thù khác

Một số công việc đặc thù khác phải tiếp xúc với các chất như crom hay thủy ngân có thể khiến cho tỷ lệ sẩy thai ở phụ nữ tăng lên.

12047-do-xang.jpg

Công việc tiếp xúc với xăng dầu cũng không tốt cho phụ nữ mang thai.

Một số chất khác như carbon disulfide, benzen, xăng dầu… cũng tăng khả năng sẩy thai. Các chất như CH3Hg, vinyl chloride lại khiến cho trẻ bị dị tật bẩm sinh hoặc bị đần độn.

Chính vì thế, nếu chị em phụ nữ quyết định mang thai và sinh con nhưng đang làm những công việc phải tiếp xúc những hóa chất này thì nên lên kế hoạch để dừng công việc lại trước trong và ngay khi sau sinh một thời gian.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI